Thú "chơi ngông" ở giới trẻ

Thời hiện đại, giới trẻ có nhiều thú chơi “ngông” như đốt tiền vào việc hút shisha, hút thuốc lá điện tử, lái xe bằng hai chân, đánh nhau để thể hiện mình… Trong đó cách ăn mặc cũng cần bàn đến. Không còn theo một nguyên tắc hay chịu sự lệ thuộc, cấm đoán nào từ ba mẹ.

Giới trẻ thích gì là mặc nấy, thậm chí biết rằng hở hang, “rách rưới” là trái với thuần phong mỹ tục, gây phản cảm chốn công cộng. Gần đây, giới trẻ đang chạy theo trào lưu mặc áo thun in họa tiết lá cần sa 3D. Không khó để bắt gặp những chiếc áo thun kiểu ấy xuất hiện trên đường phố, tại các thành phố Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng…

Như mọi người đều biết, cần sa là một loại thuốc hút gây nghiện bị cơ quan chức năng cấm trồng, tàng trữ và sử dụng dù liều lượng nhỏ. Vì vậy bất cứ hình ảnh cần sa xuất hiện trên mọi phương tiện truyền thông đại chúng (quảng cáo) đều vi phạm pháp luật. Thế nhưng nhiều sàn giao dịch thương mại điện tử, cửa hàng thời trang online vẫn ngang nhiên rao bán. Thậm chí đã có nhiều bạn trẻ sa ngã vào việc tiêu cực này.

Biết rằng việc mặc áo thun in họa tiết lá cần sa 3D, về tức thời, không ảnh hưởng gì đến cá nhân, thậm chí nhiều bạn còn ngây thơ cứ nghĩ mua để mặc cho đẹp, lạ, sốc chứ không nguy cơ tiềm ẩn. Nhưng về lâu dài, ai biết được nó sẽ gây ra những tác hại ghê gớm gì. Chỉ nghĩ đến việc nhận thức thôi đã đủ làm phụ huynh lo lắng. Thử nghĩ, một khi đã quen mắt với hình ảnh ấy, giới trẻ cứ nghĩ điều đó được chấp nhận, bởi các sàn giao dịch thương mại điện tử được cấp phép kinh doanh đàng hoàng. Về tính hiếu kỳ, một số bạn không hiểu lá cần sa ra sao, thực tế là như thế nào nên sẽ đi tìm hiểu, “mục sở thị”.

Từ đó bị dụ dỗ, gạ gẫm sử dụng chất gây nghiện lúc nào không hay. Đó là chưa nói, xã hội sẽ đánh giá không tốt khi học sinh mặc chiếc áo có họa tiết lá cần sa 3D ấy, cho dù các bạn chẳng sử dụng chất gây nghiện, học thuộc hàng khá giỏi. Biểu tượng “ám thị” ấy còn dễ bị con nghiện lợi dụng, lôi kéo vào tiêu cực. Và còn rất nhiều hệ lụy khác mà phụ huynh, nhà trường, cơ quan chức năng không lường hậu quả.

Vì vậy các bậc cha mẹ nên ngăn chặn những thú “chơi ngông” kiểu này của con trẻ từ trong trứng nước. Đừng để trẻ thể hiện cái tôi quá đà, đến lúc nhận ra thì đã quá muộn.
Đặng Trung Thành
‘Chơi ngông’ nằm lái xe máy, ngã đau nhớ đời
‘Chơi ngông’ nằm lái xe máy, ngã đau nhớ đời

Anh chàng thích chơi ngông “biểu diễn” nằm dài... lái xe máy trên đường cao tốc. Tuy nhiên, vì điều khiển xe không đúng tư thế nên khi rẽ chuyển hướng anh ta đã gặp sự cố rồi nhận được một cú ngã đau nhớ đời.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN