Thành phố Nha Trang nhiều ngày qua không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa, tính đến 12 giờ ngày 8/9, thành phố Nha Trang đã ghi nhận 4.028 ca mắc COVID-19, là địa phương có số ca mắc cao nhất, chiếm hơn 57% trong tổng số 7.019 ca mắc của tỉnh.

Chú thích ảnh
Lực lượng y tế để lấy mẫu tầm soát tại cộng đồng theo kế hoạch cụ thể của thành phố Nha Trang. Ảnh: Phan Sáu/TTXVN

Sau khi kết thúc 4 đợt giãn cách xã hội liên tiếp theo các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, trong đó Nha Trang đã thực hiện hai chiến dịch tầm soát dịch trên diện rộng, lấy mẫu xét nghiệm 100% số dân trên địa bàn, những ngày gần đây, tình hình dịch bệnh của thành phố có nhiều chuyển biến tích cực. Theo báo cáo của UBND thành phố Nha Trang, từ ngày 25/8 đến nay, số ca mắc COVID-19 có chiều hướng giảm dần, từ ngày 3 đến 8/9, không xuất hiện ca mắc mới trong cộng đồng. Hiện toàn thành phố có 304 thôn, tổ "vùng xanh", chiếm 83,7%; "vùng vàng" và "vùng cam" có 8 thôn, tổ; "vùng đỏ" giảm còn 51 thôn, tổ. Thành phố giảm từ mức nguy cơ rất cao, xuống mức nguy cơ cao.

Thành phố Nha Trang đã chỉ đạo UBND các xã, phường tổ chức thực hiện việc đánh giá mức độ nguy cơ đến từng tuyến phố, con đường, nhóm hộ gia đình cụ thể để triển khai việc lấy mẫu xét nghiệm tất cả người dân theo quy định cho đến khi dỡ bỏ “vùng đỏ", "vùng cam”; đảm bảo thật chặt chẽ, khoa học, an toàn và tuyệt đối không để lọt, không để bỏ sót trường hợp nào.

Đối với thôn, tổ dân phố “vùng đỏ" và "vùng cam”, người dân được yêu cầu phải ở trong nhà, việc cung ứng lương thực, thực phẩm và hàng hóa thiết yếu sẽ do chính quyền địa phương đảm trách. Người dân ở “vùng vàng” được đi tập thể dục ngoài trời trong nội vùng; người dân ở “vùng xanh” được đi tập thể dục ngoài trời trong địa giới hành chính cấp xã. Người dân được đi mua đồ ăn uống mang về tại các cửa hàng kinh doanh ăn uống trong địa giới hành chính cấp xã.

Các cửa hàng kinh doanh sách vở, đồ dùng học tập, vật liệu xây dựng, vật tư nông nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (chỉ được phép bán mang về) được hoạt động với điều kiện chủ cửa hàng, cơ sở phải đăng ký và được UBND cấp xã đồng ý khi đã bảo đảm đầy đủ các biện pháp an toàn phòng chống dịch. Trong đó, người bán hàng, làm việc tại các cửa hàng, cơ sở phải đeo khẩu trang, tấm kính chắn giọt bắn, có dây giăng, vạch kẻ luồng ra/vào, có bàn trung gian giao/nhận hàng, có giấy xác nhận của chủ cơ sở/cửa hàng, giấy chứng nhận xét nghiệm kết quả âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ hoặc đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 mũi thứ hai sau 14 ngày hoặc người đã điều trị khỏi bệnh COVID-19 và hoàn thành thời gian cách ly theo quy định.

Thành phố Nha Trang tiếp tục duy trì hoạt động của các chốt/trạm kiểm soát trên Quốc lộ 1 thuộc xã Vĩnh Lương và đường Tỉnh lộ 3 tại xã Phước Đồng. Tất cả các trường hợp di chuyển qua chốt/trạm kiểm soát liên huyện phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ hoặc đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 mũi thứ hai sau 14 ngày hoặc người đã điều trị khỏi bệnh COVID-19 và hoàn thành thời gian cách ly theo quy định.    

Do mức độ nghiêm trọng của dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hòa mới đây đã ưu tiên cấp bổ sung 60 nghìn liều vaccine Vero Cell của Sinopharm phòng COVID-19 để địa phương này gia tăng số người được tiêm phòng. Thời gian tiêm vaccine đợt này sẽ kết thúc vào ngày 11/9.

Tiên Minh (TTXVN)
Đồng Nai khẩn trương thành lập Trạm Y tế lưu động và Tổng đài 'Thầy thuốc nhân ái'
Đồng Nai khẩn trương thành lập Trạm Y tế lưu động và Tổng đài 'Thầy thuốc nhân ái'

Theo Sở Y tế Đồng Nai, từ nay đến trước ngày 15/9, UBND và Trung tâm Y tế các huyện, thành phố của tỉnh phải thành lập các Trạm Y tế lưu động trên địa bàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN