Đắk Nông:

Tai nạn rình rập hàng trăm học sinh khi phải đi bè vượt hồ thủy điện đến trường

Hàng ngày, hàng trăm học sinh của trường tiểu học Bế Văn Đàn, xã ĐắkR’Moan - thị xã Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông)  hiện đang phải vượt qua lòng hồ thủy điện Đắk R’Tih, có chiều rộng từ vài trăm mét đến cả cây số, trên phương tiện thô sơ, để dến trường.

Các em nhỏ phải chen chúc nhau trên một chiếc bè có diện tích chưa đến 5m2, được kết nối bằng những thùng phi sắt và các tấm ván lót phía trên. Mỗi chuyến, chiếc bè đơn sơ này chở từ 10 đến 20 em, cả người chèo bè và các em học sinh đều không mặc áo phao hay một phương tiện bảo hộ nào, nếu bè ra đến giữa hồ gặp gió mạnh lật bè thì tính mạng của các em rất nguy hiểm. Nhiều em bị rơi xuống hồ, quần áo, sách vở ướt hết, được người dân ứng cứu kịp thời nên mới thoát nạn…

Đây thực sự là hiểm họa đang đe dọa đến tính mạng người dân, đặc biệt là đối với học sinh và các em nhỏ. Nhưng đến nay, chính quyền địa phương và chủ đầu tư vẫn chưa có biện pháp nào để phòng ngừa tai nạn và bảo vệ an toàn tính mạng cho hàng trăm học sinh.

Nguyên nhân  là con đường nối từ trung tâm xã Đắk R’Moan đến Trường Tiểu học Bế Văn Đàn từ cuối năm 2010 đã bị mặt nước Hồ chứa dự án Thủy điện Đắk R’Tih làm ngập, nước dâng lên làm lòng hồ sâu cả chục mét. Từ đó, muốn đến trường, học sinh phải đi đường vòng khoảng 10 km nên hầu hết các em đã chọn cách dùng bè vượt hồ để đi học, mặc cho nhiều nguy hiểm rình rập. 

Theo ông Nguyễn Văn Toàn, Phó Ban phòng chống lũ bão, tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Nông: Cần sớm  thực hiện hạng mục nội dung an toàn đi lại trên Hồ, bao gồm các công việc như tuyên truyền, cảnh báo; kiên cố bè, dây kéo, trang bị áo phao; huấn luyện kỹ năng bơi lội, cứu hộ, sử dụng áo phao, thuyền bè cho thanh, thiếu niên, học sinh trong khu vực, thông qua chính quyền, đoàn thể xã, thầy cô giáo trường Tiểu học Bế Văn Đàn để thực hiện. Đồng thời, cần xem xét giải pháp lâu dài để bảo vệ tính mạng người dân, đặc biệt là tính mạng của học sinh địa phương. Và Công ty Cổ phần Thủy điện Đắk R’Tih (đơn vị quản lý khai thác, kinh doanh Hồ chứa nước) là đơn vị phải có trách nhiệm thực hiện triển khai các hạng mục này.

T
rần Hữu Hiếu

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản