Sự thật về trăn 'khổng lồ' tại Sóc Trăng

Cơ quan chuyên môn xác định con trăn khổng lồ nặng gần 100kg do một người dân tỉnh Sóc Trăng bắt được là loại trăn đất, có thể bị sổng chuồng.


Liên quan đến sự kiện con trăn nặng gần 100kg, dài hơn 6m vừa được anh Trần Minh Sanh, gần UBND phường 8, TP Sóc Trăng bắt được trong rẫy ngô ngày 3/8/2012, ông Dương Tấn Vũ - phòng Thanh tra pháp chế, Chi cục kiểm lâm Sóc Trăng -cho biết, sau khi xác định thông tin và tiếp cận trực tiếp với con trăn bị bắt, cán bộ chuyên môn xác định đây là loại trăn đất, không phải trăn gấm như thông tin ban đầu.

Con trăn anh Sanh bắt được trong rẫy ngô.


Chi cục Kiểm lâm nghi ngờ con trăn đất này không có nguồn gốc tự nhiên mà bị sổng chuồng.Hiện, cơ quan kiểm lâm đã làm biên bản tại hiện trường, tạm giao cho người bắt được tạm thời chăm sóc, quản lý trong thời gian điều tra. Theo ông Sanh, cách phân biệt trăn đất và trăn gấm rất đơn giản, đó là dựa vào màu sắc và hình dạng vân trên da của trăn.


"Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là cả hai loài trăn đất và trăn gấm đều là loài được pháp luật bảo vệ, tức người dân không có quyền săn bắt, nuôi nhốt, vận chuyển, buôn bán, giết mổ... nếu con trăn có nguồn gốc tự nhiên.Cụ thể, hai loài này thuộc nhóm IIB của nghị định 32/2006 NĐ-CP.Hiện nay một số chi cục kiểm lâm cấp phép cho một số gia đình nuôi trăn đất nhưng phải chứng minh được nguồn gốc của đầu vào là từ nhân nuôi sinh sản chứ không phải từ tự nhiên" - ông Vũ khẳng định.


Suốt mấy ngày qua, hàng trăm người dân TP Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) đã kéo đến nhà anh Trần Minh Sanh để xem trăn khổng lồ. Đây là con vật anh Sanh bắt được lúc chăm sóc rẫy ngô sau nhà, khi anh vô tình đạp lên thân bò sát khổng lồ này.


Theo Dantri.com.vn


loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản