Sơn La khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng của động đất

Từ ngày 27-28/7, trên địa bàn huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, đã xảy ra nhiều đợt động đất và dư chấn, gây thiệt hại tài sản của chính quyền và người dân địa phương.

Chú thích ảnh
 Người dân bản Tháng Năm, xã Tà Lại, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La lợp lái mái nhà bị hư hỏng do động đất trong 2 ngày 27 và 28/7. Ảnh: Hữu Quyết/TTXVN

Theo thống kê của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sơn La, đến ngày 30/7, các đợt động đất và dư chấn trên địa bàn huyện Mộc Châu đã làm 4 trụ sở làm việc UBND các xã Nà Mường, Tà Lại, Lóng Sập, Tân Hợp bị lún, nứt tường, rơi vỡ nhiều máng trát tường nhà, trần nhà và nứt gẫy nhiều đoạn cổ trần; 11 nhà văn hóa của các xã trên địa bàn huyện Mộc Châu bị sập trần nhựa, lún nứt tường; 4 trạm y tế xã bị lún, nứt tường; 8 điểm trường bị nứt tường… Đặc biệt, các đợt động đất và dư chấn trên địa bàn huyện Mộc Châu đã khiến 302 nhà ở của các hộ dân bị lún, nứt tường, vỡ ngói lợp, sập trần nhựa.

Ông Cao Viết Thịnh, Chánh văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sơn La cho biết, sau khi thiên tai xảy ra, cơ quan chức năng tỉnh Sơn La và huyện Mộc Châu đã thành lập tổ công tác đi kiểm tra hiện trường, chỉ đạo công tác thống kê, khắc phục thiệt hại do động đất gây ra. Viện Vật lý địa cầu đã tổ chức đoàn công tác lên kiểm tra, đánh giá dư chấn và mức độ ảnh hưởng do động đất; đồng thời tiến hành lắp đặt 2 máy đo dư chấn trên địa bàn các xã Nà Mường và Tân Lập (huyện Mộc Châu).  

Đối với thiệt hại về cơ sở hạ tầng (trụ sở làm việc của UBND xã, trạm y tế xã, nhà văn hóa bản, trường học), UBND huyện Mộc Châu đã chỉ đạo Phòng Kinh tế và Hạ tầng chủ trì, phối hợp với cơ quan chức năng, UBDN các xã bị thiệt hại tiến hành kiểm tra, đánh giá mức độ thiệt hại, đồng thời đề xuất phương án xử lý, khắc phục.   

Với 302 nhà dân bị thiệt hại, UBND các xã, thị trấn của huyện Mộc Châu đã huy động lực lượng xung kích phòng chống thiên tai, đoàn thanh niên, người dân trong bản tập trung giúp đỡ, hỗ trợ khắc phục hư hỏng, tổ chức lợp và thay mới phần mái ngoài, tấm lợp bị vỡ. Đến nay, việc sửa chữa và gia cố lại nhà ở bị thiệt hại đã cơ bản hoàn thành.

Nguyễn Cường (TTXVN)
Ổn định cuộc sống của người dân Sơn La sau các trận động đất
Ổn định cuộc sống của người dân Sơn La sau các trận động đất

Tỉnh Sơn La triển khai nhiều biện pháp nhằm ổn định cuộc sống cho người dân bị ảnh hưởng bởi các trận động đất và dư chấn trong các ngày 27 - 28/7.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN