“Sớm thiết lập hệ thống dữ liệu đồng bộ về an sinh xã hội”

Việt Nam có nhiều chính sách liên quan đến an sinh xã hội, tuy nhiên những chính sách đã có lại thiếu tính hệ thống, thiếu sự kết nối nên sớm triển khai thiết lập hệ thống dữ liệu đồng bộ.


Theo ông Nguyễn Trọng Đàm, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh Xã hội (LĐTBXH), bên cạnh những thành tựu đã được quốc tế đánh giá rất cao trong công tác thực hiện những Mục tiêu Thiên niên kỷ, Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế trong quá trình thực hiện. Việt Nam có nhiều chính sách, tuy nhiên những chính sách đã có lại thiếu tính hệ thống, thiếu sự kết nối. Bên cạnh đó, công tác giáo dục, y tế và tạo việc làm vẫn còn nhiều khoảng trống cần bổ sung, khắc phục. Do đó việc ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực an sinh cần được đồng bộ để góp phần hạn chế sự chồng chéo.Theo Bộ LĐTBXH, chính sách an sinh xã hội (ASXH) là một trong những nội dung ưu tiên của Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Nguồn lực đầu tư cho an sinh xã hội liên tục tăng qua các năm, trung bình mỗi năm Ngân sách Nhà nước chi khoảng 3 - 4 tỷ USD, và đối tượng thụ hưởng chính sách ngày càng mở rộng và đa dạng. “Đối tượng thụ hưởng chính sách an sinh xã hội rất lớn với hơn 2,6 triệu người hưởng trợ giúp xã hội hàng tháng; trên 4 triệu lượt học sinh nghèo được miễn giảm học phí, hỗ trợ học tập; khoảng 5,8% số hộ là hộ nghèo; 2,5 triệu người được chi trả lương hưu và trợ cấp hàng tháng).


Mục tiêu đến năm 2020, người dân sẽ đạt được mức sống tối thiểu. Mức sống tối thiểu đã được đề cập tới, tuy nhiên chưa có sự đo lường chi tiết. Trong thời gian tới, Bộ LĐTBXH phối hợp các Bộ, ngành sẽ trình Chính Phủ công bố mức sống tối thiểu, mức sống trung bình của người dân trong từng giai đoạn, để lấy mức đó để đảm bảo an sinh xã hội và giảm nghèo bền vững trong tương lai. 


"Bên cạnh đó, cần sự tham gia xã hội hóa, trao quyền cho cộng đồng, người dân, nâng cao chất lượng truyền thông và năng lực về ASXH tới người dân. Việc quản lý về ASXH đang chia cắt tản mạn và hoàn toàn thủ công, do đó các đối tượng gặp khó khăn trong tiếp cận với các dịch vụ, đặc biệt khi di chuyển đến vùng khác để sinh sống hầu như không còn được đảm bảo về ASXH. Do đó rất cần thiết phải xây dựng cơ sở dữ liệu trên cơ sở định danh cho từng người, cho từng đối tượng, thiết lập hệ thống dữ liệu thống nhất, đào tạo hệ thống cán bộ làm chính sách ASXH, truyền thông nâng cao nhận thức chính sách cho cộng đồng”, ông Nguyễn Trọng Đàm cho biết.


PV

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản