Siết chặt tuần tra, kiểm soát đường mòn, lối mở để phòng chống COVID-19

Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết, các đơn vị, cơ quan quân đội nhanh chóng triển khai nhiệm vụ đột xuất liên quan đến việc quản lý người xuất, nhập cảnh qua biên giới và vụ việc người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Chú thích ảnh
Sáng 31/7, lực lượng biên phòng của Đồn biên phòng Xín Cái lại tiếp tục phát hiện và bắt giữ 16 người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc về Việt Nam, những người này đều là công dân Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Chiến/TTXVN

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp, có nguy cơ bùng phát dịch trở lại ở mức cao; quán triệt, thực hiện nghiêm các Chỉ thị, hướng dẫn của cấp trên, các cơ quan, đơn vị quân đội tiếp tục triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19 với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”.

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác quản lý, bảo vệ biên giới; tập trung kiểm soát chặt chẽ cửa khẩu, siết chặt tuần tra, kiểm soát đường mòn, lối mở, triệt để ngăn chặn các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép. Thành lập và duy trì trên 1.600 tổ, chốt trên các tuyến biên giới, trong đó có hơn 1.200 tổ, chốt cố định; 350 tổ, chốt lưu động. Từ 2/2 - 25/7, Bộ đội Biên phòng đã phát hiện, xử lý 15.214 người nhập cảnh trái phép và bàn giao cho các địa phương cách ly theo quy định.

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cũng đã tổ chức và duy trì các đội tuần tra, trinh sát, kiểm soát chặt chẽ các hoạt động xuất, nhập cảnh trên các tuyến biên giới biển. Đến nay chưa phát hiện trường hợp nào nhập cảnh trái phép bằng đường biển.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lê Chiêm cho biết: Tình hình dịch bệnh COVID-19 hiện nay tiếp tục diễn biến phức tạp và có nguy cơ cao bùng phát dịch trở lại nên các cơ quan, đơn vị tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19; của Bộ Quốc phòng và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Bộ Quốc phòng. Các cơ quan, đơn vị trong toàn quân thực hiện nghiêm túc, triệt để các biện pháp phòng, chống dịch với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, “chống dịch là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình”; vừa phòng, chống dịch vừa thực hiện tốt các nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan vào trong quân đội.

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cần chỉ đạo các lực lượng nghiên cứu, sắp xếp, bố trí lực lượng hợp lý các tổ, chốt cố định và lưu động; tăng cường hơn nữa việc tuần tra, kiểm soát chặt chẽ các tuyến biên giới. Chốt chặn triệt để các đường mòn, lối mở; ngăn chặn kịp thời các trường hợp vượt biên, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an và chính quyền địa phương kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật. Duy trì nghiêm các chế độ trực sẵn sàng, trực phòng, chống dịch; bảo đảm đầy đủ các trang bị, phương tiện, các điều kiện bảo đảm sinh hoạt cho các lực lượng làm nhiệm vụ, nhất là lực lượng ở các tổ chốt xa, khu vực khó khăn, phức tạp.

Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam cần phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng và các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát đối với các hoạt động xuất, nhập cảnh trên tuyến biên giới biển. Các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, kiên quyết xử lý nghiêm và đưa ra xét xử công khai các trường hợp vi phạm trong công tác phòng, chống dịch, nhất là hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép.

V.Tôn/Báo Tin tức
Tuyên truyền, phổ biến nội dung liên quan đến công tác quản lý biên giới
Tuyên truyền, phổ biến nội dung liên quan đến công tác quản lý biên giới

Ngày 23/6, tại thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi (tỉnh Kon Tum), Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Bộ Công Thương và Tỉnh ủy Kon Tum tổ chức “Hội nghị tập huấn, tuyên truyền kết quả công tác quản lý biên giới trên đất liền Việt Nam - Campuchia năm 2020”.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN