Rét hại tăng cường, Lào Cai đôn đốc phòng tránh rét cho cây trồng, vật nuôi

Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, ngày 17/1, không khí lạnh mạnh tiếp tục tăng cường xuống Lào Cai gây mưa, mưa nhỏ rải rác, vùng thấp trời rét đậm, có nơi rét hại. Chính quyền các địa phương tỉnh Lào Cai đã và đang đôn đốc nhân dân phòng tránh rét cho cây trồng, vật nuôi.

Chú thích ảnh
Bộ đội Đồn biên phòng Y Tý (Bát Xát, Lào Cai) giúp dân che chắn chuồng tránh rét cho đàn trâu. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm 17/1, nhiệt độ tại thị xã Sa Pa sẽ giảm còn 1-3 độ C. Đặc biệt, theo tính toán, các khu vực núi ở xã Y Tý (Bát Xát), dãy núi Hoàng Liên Sơn, nơi có độ cao từ 2.200m trở lên khả năng cao xảy ra mưa tuyết hoặc băng giá, sau là sương muối. Đây là một hiện tượng thời tiết rất nguy hại cho cây trồng và vật nuôi.

Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai đã đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tuyên truyền, phổ biến, đôn đốc nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, tránh rét; tiếp tục cử cơ quan chuyên môn và cán bộ xã đến tận các thôn, bản kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống rét cho người, cây trồng, vật nuôi; trong đó, đặc biệt quan tâm đến công tác bảo vệ sức khỏe cho người già, trẻ em; công tác dự trữ thức ăn, che chắn chuồng trại cho gia súc, gia cầm. Một số huyện, thị xã như Sa Pa, Bát Xát, Mường Khương, Si Ma Cai đã chỉ đạo nhân dân di chuyển đàn gia súc xuống vùng thấp tránh rét nhằm hạn chế thiệt hại trong sản xuất chăn nuôi.

Trước đó, đợt băng, tuyết kéo dài 5 ngày (từ ngày 8-12/1) đã khiến 93 ha rau, hoa màu bị ảnh hưởng do băng giá, mưa tuyết; 245 con gia súc tại các huyện vùng cao bị chết; tổng thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp tại Lào Cai trên 6,4 tỷ đồng. Hiện diện tích cây trồng bị ảnh hưởng, người dân đã chủ động khắc phục và tăng cường biện pháp phòng, tránh cho đợt rét mới.

Hương Thu (TTXVN)
 Các tỉnh Bắc Bộ chuyển rét đậm, vùng núi cao có thể xảy ra mưa tuyết
Các tỉnh Bắc Bộ chuyển rét đậm, vùng núi cao có thể xảy ra mưa tuyết

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 17/1, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Nam Trung Bộ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN