Quy hoạch Cảng hàng không Tân Sơn Nhất cần có ý kiến của các bên liên quan

Liên quan đến việc điều chỉnh Cảnh hàng không (CHK) Tân Sơn Nhất sử dụng tư vấn ADPi của Pháp để nghiên cứu về điều chỉnh quy hoạch, tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 3/2019, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, bên cạnh ADPi còn có tư vấn song song của Công ty TNHH Một thành viên Thiết kế và Tư vấn xây dựng công trình hàng không (ADDC) của Việt Nam.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông trả lời câu hỏi của báo chí. Ảnh: Viết Tôn.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, trong quá trình báo cáo lên các cấp có thẩm quyền và Thủ tướng, các Phó Thủ tướng đã chủ trì họp một số lần và có thể khẳng định quy hoạch theo đề xuất, ý tưởng của Công ty tư vấn ADPi Engineering (ADPi) Pháp với quy hoạch được duyệt cơ bản giống nhau.  

Những khâu như chức năng xây dựng thêm kết cấu hạ tầng, quy mô đề xuất của cảng hàng không này dừng ở mức độ nào, ví dụ chỉ dừng lại ở 50 triệu hành khách/năm, để song hành với Long Thành, không làm thêm đường băng thứ 3, cũng như xây dựng thêm nhà ga quốc tế và quốc nội đáp ứng 50 triệu hành khách/năm... đều tương tự.

Về phân khu chức năng cũng tương tự, chỉ khác nhau đề xuất về khu vực phần đất tiếp cận xây dựng Nhà ga T3, cũng như khu vực phía Nam liên quan đến đơn vị quân đội thì ADPi đề xuất phương án không có khả năng di dời. Tất cả các yếu tố này đều phải xem xét, có ý kiến của các bộ, ngành liên quan, đặc biệt là ý kiến của Bộ Quốc phòng và các thành viên Chính phủ trước khi Bộ GTVT phê duyệt quy hoạch chi tiết.  

Liên quan đến đề xuất đơn vị nâng cấp, cải tạo và xây dựng Nhà ga T3, ngày 26/3 vừa qua, Bộ GTVT có văn bản báo cáo Thủ tướng đề xuất các phương án. Trong đó, có các kịch bản như dùng vốn Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), dùng vốn ngân sách. hoặc ACV kết hợp với đơn vị khác để đầu tư.

“Tuy nhiên, chúng tôi đề xuất giao cho ACV trên cơ sở xem xét các yếu tố. Hiện tại, Thủ tướng Chính phủ đang giao ACV quản lý, khai thác 21 cảng hàng không trên toàn quốc, chứ không chỉ riêng Cảng hàng không Tân Sơn Nhất. Từ trước đến nay, ACV quản lý khai thác theo nhu cầu, theo quy hoạch phê duyệt đầu tư nhà ga”, Thứ trưởng Nguyên Ngọc Đông nói.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết thêm, thực tế, nhiều nhà ga được xây dựng thời gian qua do ACV đứng ra huy động vốn doanh nghiệp và nguồn lực để đầu tư xây dựng. Đây là đơn vị có chức năng, nhiệm vụ, kinh nghiệm trong quản lý đầu tư, nên Bộ GTVT đề xuất. 

Bên cạnh đó, 21 cảng hàng không đang hoạt động hiện nay không phải cảng nào cũng có lãi. "Nhiều năm qua, các cảng hàng không Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng, Cam Ranh là có lãi trong kinh doanh, còn những cảng như Điện Biên, Cà Mau... đang phải bù lỗ, theo cách điều tiết từ phần lãi sang phần lỗ. Đó là yếu tố cân nhắc để so sánh và kiến nghị. Về thời gian thực hiện, nếu giao cho ACV thực hiện thì sẽ thuận lợi trong việc tổ chức lập ngay dự án, vì trong quá trình quản lý ACV khi chưa chuyển sang Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước, Bộ GTVT đã có kế hoạch năm 2018 giao cho ACV nghiên cứu tiền khả thi xây dựng Nhà ga T3. Như vậy, việc tổ chức xây dựng cũng như đấu thầu, chọn nhà thầu sẽ có thời gian nhanh nhất trong thực hiện. Do đó, Bộ GTVT kiến nghị giao cho ACV", ông Nguyễn Ngọc Đông nói.

V.T/Báo Tin tức
Thông tin Hà Nội ô nhiễm bụi đứng thứ 2 Đông Nam Á là không có cơ sở
Thông tin Hà Nội ô nhiễm bụi đứng thứ 2 Đông Nam Á là không có cơ sở

Trả lời câu hỏi của phóng viên TTXVN về việc nhiều ngày qua, dư luận lo lắng vấn đề ô nhiễm bụi ở Hà Nội đã vượt ngưỡng cho phép, có ý kiến còn cho rằng, ô nhiễm bụi ở Hà Nội hiện đứng thứ 2 Đông Nam Á, ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT)chia sẻ thông này không có cơ sở.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN