Quốc lộ 40B đoạn qua tỉnh Kon Tum chưa được nâng cấp đồng bộ

Quốc lộ 40B có vị trí chiến lược, quan trọng nhưng đến nay cung đường trên vẫn còn dang dở vì chưa được đầu tư nâng cấp đồng bộ.

Quốc lộ 40B, đoạn qua tỉnh Kon Tum có tổng chiều dài hơn 61 km, đây được xem là con đường có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng của tỉnh Kon Tum và vùng duyên hải miền Trung.

Một đoạn của quốc lộ 40b.


Mặc dù là quốc lộ nhưng thực tế con đường trên chỉ cấp VI miền núi, đường nhỏ với nhiều khúc cua cùi chỏ. Dọc đường, những taluy dương dựng đứng, bên dưới là vực thẳm. Trên tuyến đường, có nhiều điểm độ dốc cao. Đây được xem là “điểm nóng” thường xuyên ách tắc hoàn toàn trong mùa mưa bão của tỉnh Kon Tum. Trong mùa mưa bão năm nay, khu vực đèo Văn Rơi đã bị sạt lở nghiêm trọng khiến giao thông đi lại khó khăn.


“Lúc mưa lũ, đường xá xa xôi khó khăn, sạt lở nhiều. Mùa mưa, khi bà con thu mua nông sản bán cũng bị tư thương ép giá. Mấy ngày mưa đâu dám đi làm, sợ sạt lở không dám đi lại”, anh A Ly, ở làng Long Leo, xã Tumơrông, huyện Tumơrông cho biết. Trong khi đó, tại xã Đăk Hà, huyện Tumơrông, trước khi vào trung tâm huyện nhiều năm qua nơi đây trở thành “trung tâm” của bùn lầy mỗi khi mưa về. Mặc dù chính quyền địa phương đã nhiều lần tìm cách khắc phục nhưng những nổ lực trên chỉ là chắp vá, không khắc phục triệt để nên tình trạng sạt lở vẫn diễn ra.

Một đoạn đường của quốc lộ 40B.


Mặc dù bằng nguồn kinh phí duy tu, bảo trì đường bộ hàng năm tỉnh Kon Tum đã tiến hành sữa chữa cục bộ những điểm hư hỏng nặng. tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu vận chuyển hàng hoá, hành khách của người dân trên địa bàn tỉnh. Hiện tại, dọc tuyến vẫn còn nhiều “điểm đen”, với những ổ voi, ổ gà, những khúc cua tử thần nhưng không có đường tránh cho người và phương tiện khi lưu thông trên đường.


Theo ông Vương Văn Mười, Phó Chủ tịch UBND huyện Tumơrông, Quốc lộ 40B là tuyến đường huyết mạch đi qua trung tâm huyện nối huyện Nam Trà My của tỉnh Quảng Nam . Hiện trạng tuyến đường này chỉ là cấp VI miền núi, đường cong, nhỏ, độ dốc lớn 19%. Mùa mưa tuyến đường sạt lở rất nhiều, ảnh hưởng đến giao thông và giao lưu hàng hoá trên địa bàn huyện. Huyện mong muốn trong thời gian tới Chính phủ và các bộ, ngành trung ương xem xét nâng cấp tuyến đường trên để đảm bảo lưu thông cũng như hạn chế tình trạng mất an toàn giao thông trong mùa mưa bão.


Ông Mười cho rằng, khi quốc lộ được nâng cấp, huyện Tumơrông có thể lưu thông hàng hoá thuận lợi giữa miền núi với các tỉnh duyên hải miền Trung, góp phần phát triển sản xuất cũng như tăng trưởng kinh tế cho huyện.


Quốc lộ 40B được xem là huyết mạch của Kon Tum khi kết nối với đường Hồ Chí Minh, cửa khẩu quốc tế Bờ Y nhằm góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội, tăng cường đảm bảo an ninh quốc phòng, đồng thời góp phần giảm tải cho tuyến đường Hồ Chí Minh. Tuy nhiên đến nay Quốc lộ 40B vẫn chưa thông lối để phát huy hết tiềm năng.

Bài và ảnh: Cao Nguyên (TTXVN/Tin Tức)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản