Phạt trên 147 triệu đồng đối với 39 xe vi phạm quy định về đưa đón học sinh

Thanh tra Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội vừa ra quyết định xử lý 39 trường hợp xe ô tô hợp đồng đưa đón học sinh không đủ điều kiện chở khách, vi phạm Luật Giao thông đường bộ và xử phạt tổng số tiền 147.500.000 đồng; đồng thời tước giấy phép lái xe 9 trường hợp.

Các lỗi vi phạm chủ yếu là: Điều khiển xe chở khách không có phù hiệu theo quy định; chở người không có hợp đồng vận chuyển; không niêm yết xe hợp đồng theo quy định và chủ xe không có hợp đồng vận chuyển khách.

Mặc dù vậy, nhưng các xe vi phạm vẫn nhận chở học sinh của các trường: THCS Nam Từ Liêm – Liên cấp Việt Úc; Tiểu học dân lập Lê Quý Đôn; Liên cấp tiểu học – THCS – THPT Lê Quý Đôn; Liên cấp tiểu học – THCS Ngôi sao Hà Nội; THCS – THPT MV Lomonoxop; THPT Đoàn Thị Điểm.

Chú thích ảnh
Xe hợp đồng chở học sinh của Trường Tiểu học Gateway quận Cầu Giấy. Ảnh cắt từ clip.

Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cũng thống kê, kết quả quá trình rà soát, kiểm tra và xử lý các phương tiện vận chuyển học sinh cho thấy: Hà Nội hiện có 73 trường học có ký hợp đồng vận chuyển học sinh, với 108 tổ chức, cá nhân thực hiện việc vận chuyển học sinh và 875 phương tiện mang phù hiệu “xe hợp đồng”. Các quận, huyện không ký hợp đồng vận chuyển học sinh gồm: Tây Hồ, Gia Lâm, Thường Tín, Thạch Thất, Thanh Oai, Ứng Hòa, Hoài Đức, Phú Xuyên, Phúc Thọ và Mỹ Đức.

Để siết chặt quản lý việc các trường đưa đón học sinh bằng ô tô, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã đề nghị Phòng Giáo dục và Đào tạo, Y tế, Công an các địa phương tiếp túc phối hợp với Thanh tra trong công tác kiểm tra, xử lý.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng yêu cầu các trường học ký hợp đồng với đơn vị vận chuyển học sinh phải đảm bảo các điều kiện theo quy định của pháp luật như: Có ngành nghề kinh doanh vận tải hành khách và giấy phép kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng.

Ngoài ra, các phương tiện tham gia vận chuyển hành khách phải còn niên hạn sử dụng theo quy định của pháp luật, được cấp phù hiệu “xe hợp đồng”. Trong quá trình hoạt động, các doanh nghiệp vận tải không được sử dụng phương tiện đã ký hợp đồng vận chuyển học sinh đi ký với các trường học khác hay đưa ra ngoài chở khách rồi thay thế bằng phương tiện không đủ điều kiện. Đồng thời, các doanh nghiệp kinh doanh chở học sinh phải thực hiện việc khám sức khỏe định kỳ cho lái xe và không sử dụng lái xe có chất kích thích, ma túy; tuyên truyền giáo dục cho lái xe không sử dụng rượu, bia trong quá trình vận chuyển học sinh.

“Sau vụ việc xảy ra tại Trường Tiểu học Quốc tế Gateway (quận Cầu Giấy ), Thanh tra Sở đã tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe hợp đồng, đặc biệt là các phương tiện vận chuyển học sinh trên địa bàn TP Hà Nội, nhằm ngăn ngừa những vụ việc tương tự có thể xảy ra, đảm bảo an toàn cho học sinh khi đi học bằng dịch vụ đưa đón”, Phó chánh Thanh tra Sở GTVT Nguyễn Mạnh Cường cho biết.

Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia cũng đã có văn bản gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu tất cả các cơ sở giáo dục (từ bậc mầm non đến THPT) các tỉnh, thành phố trong cả nước có tổ chức đưa đón học sinh đến trường bằng xe ô tô phải lựa chọn các đơn vị kinh doanh vận tải có đủ điều kiện theo quy định pháp luật. Trong đó, cần ghi rõ trong hợp đồng vận chuyển về những yêu cầu, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan về ATGT, bảo vệ sức khỏe cho học sinh khi ngồi trên xe và khi lên, xuống xe tô tô. Trên xe phải có người chịu trách nhiệm quản lý, kiểm tra danh sách học sinh, duy trì trật tự, vệ sinh và hướng dẫn, nhắc nhở học sinh thực hiện các quy định và kỹ năng an toàn khi ngồi trên xe và khi lên, xuống xe ô tô.

Ủy ban ATGT Quốc gia cũng yêu cầu các địa phương rà soát, bổ sung các quy định pháp luật về bảo đảm ATGT và sức khỏe cho hành khách là trẻ em trên các phương tiện vân tải; nghiên cứu, bổ sung các quy định pháp luật và hướng dẫn cụ thể đối với loại hình vận tải hành khách theo hợp đồng để đưa đón học sinh từ bậc mầm non đến THCS.

Vân Sơn/Báo Tin tức

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản