Phát hiện gien nát rượu

Các nhà khoa học tại đại học King’s College London (Anh) vừa phát hiện RASGRF-2 – một loại gien có khả năng gây nghiện rượu bằng cách tăng cường mức độ của hóa chất dopamine khiến não cảm thấy phấn khích.

Hình ảnh quét não của 663 thiếu niên cho thấy những người có phiên bản gien RASGRF-2 thường phản ứng với dopamine cao hơn trong thí nghiệm.

Lúc 14 tuổi, nhóm thiếu niên này có sự hoạt động nhiều hơn ở phần não được gọi là vùng vân bụng (ventral stritum) vốn liên quan đến sự phóng thích dopamine.

 

Ảnh minh họa từ Global PostKhi tiếp xúc lại với nhóm người này và hỏi về thói quen uống rượu lúc các em lên 16 tuổi, các nhà khoa học nhận thấy những thiếu niên có “thủ phạm” biến thể gien RASGRF-2 thường uống rượu nhiều hơn.

Trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư Gunter Schumann nói: "Chúng tôi phát hiện rằng gien RASGRF-2 đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát phương thức rượu kích hoạt việc phóng thích dopamine. Từ đó, trong não người dùng dấy lên cảm giác thỏa mãn. Vì vậy, với những người có biến thể gien RASGRF-2, rượu mang đến cho họ cảm giác thỏa mãn mạnh mẽ hơn, khiến họ dễ trở thành người hay uống rượu”.

Theo ông Schumann, trước đây chưa có nhiều bằng chứng về gien cũng như những yếu tố tác động từ môi trường khiến người uống nhiều rượu. Phát hiện này đã làm rõ thêm về việc nhiều bợm nhậu khó cưỡng lại sức hút của "ma men".


Tuy nhiên, ông Schumann thừa nhận cần có thêm nghiên cứu minh chứng cho lý thuyết nói trên vì khảo sát này chỉ thực hiện ở tuổi thiếu niên. Ông hy vọng rằng trong tương lai có thể dùng phương pháp xét nghiệm gien để đoán biết trước ai là người dễ nghiện rượu.


Theo nld.com.vn

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản