Nứt núi, 50 hộ dân bị đe dọa

Chiều 17/5, đoàn cán bộ của Viện vật lý địa cầu đến khảo sát hiện tượng nứt núi Pù Căm ở huyện Tương Dương (Nghệ An) và khuyến cáo cần sớm di dời dân để đảm bảo an toàn.


Vết nứt xuất hiện từ đỉnh núi Pù Căm thuộc bản Xốp Mạt, xã Lượng Minh (Tương Dương, Nghệ An) kéo xuống tận bờ sông Nậm Nơn với chiều dài hơn một km, nhiều chỗ rộng 50 cm. Từ mùa mưa 2011, vết nứt núi này đã khiến cho 50 hộ dân luôn sống trong tình trạng bất an. Một số công trình như UBND xã, trường học cũng nằm trong vùng ảnh hưởng.


Vết nứt kéo dài từ đỉnh núi xuống bờ sông, bẻ cong chiếc cầu treo khiến người dân lo lắng. Ảnh: N.K.


Đặc biệt, hiện tượng núi nứt đã kéo chiếc cầu treo Xốp Mạt bắc qua sông Nậm Nơn bị biến dạng, có nguy cơ sập. Người dân khi qua cầu đều nươm nớp lo sợ, chính quyền địa phương đã phải đặt biển cảnh báo ở đầu cầu.


Chiều 17/5, đoàn cán bộ của Viện vật lý địa cầu có mặt tại điểm nứt núi và kết luận nguyên nhân nứt là hiện tượng trượt trọng lực trong khi địa chất của khu vực này không ổn định. Nếu gặp mưa nhiều hoặc có biến đổi về dòng chảy thì vết nứt sẽ càng nghiêm trọng. Đoàn khuyến cáo phải di dời khẩn cấp những hộ dân nằm trong vùng ảnh hưởng của vết nứt để đảm bảo an toàn.


Theo Vnexpress

 

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản