“Nóng” nợ đọng thuế, phí và chính sách hỗ trợ doanh nghiệp

Ngày 2/8, ngày làm việc thứ 2 của Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội, đã dành trọn để chất vấn các thành viên UBND TP về các vấn đề "nóng" được nhiều cử tri quan tâm. Buổi sáng 2/8, các đại biểu tập trung vào vấn đề nợ đọng thuế, phí và chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp.


Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, nợ thuế, phí, các khoản liên quan đến đất trên địa bàn Thủ đô rất lớn, khoảng 23.000 tỷ. Số nợ này chiếm 13% trong dự toán thu ngân sách 2016. Chính vì vậy, các đại biểu và người dân rất quan tâm. Cho nên HĐND TP  tái chất vấn lại vấn đề này, nhằm thúc đẩy, xử lý nghiêm doanh nghiệp chưa nộp thuế.


Liên quan đến các vấn đề về nợ đọng thuế, phí mà đại biểu HĐND chất vấn, Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội- ông Nguyễn Thế Mạnh cho biết, Cục Thuế phối hợp với cơ quan bảo vệ pháp luật, trong đó có cơ quan công an, thường xuyên trao đổi, nắm bắt thông tin, kiểm tra xác minh, có dấu hiệu vi phạm sẽ phối hợp với cơ quan công an để xử lý. Trong năm 2015, Cục Thuế đã chuyển 15 vụ sang cơ quan công an, đây là những đơn vị chây ỳ, nợ thuế với số lượng lớn, có hiện tượng bỏ trốn. Sang năm 2016, có 2 vụ là 2 công ty nợ đến 31 tỷ, cũng có dấu hiệu bỏ trốn. 


Về kế hoạch thanh tra thuế, Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết, kết quả thanh, kiểm tra 6 tháng đầu năm 2016 đạt 37% số cuộc thanh tra theo kế hoạch. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm ngoái, tăng hơn 60%. Đối với tháo gỡ khó khăn trong thu hồi tiền sử dụng đất tại 26 dự án, UBND thành phố chỉ đạo Cục Thuế đôn đốc thu hồi nợ. Tính đến ngày 31/7, đã thu được trên 8.500 tỷ đồng, trong đó hơn một nửa là tiền sử dụng đất.


Trả lời bổ sung, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội Đoàn Duy Khương cho biết, theo báo cáo, tình hình nợ thuế, trốn thuế trên địa bàn thành phố diễn ra rất phức tạp. Nguyên nhân chính là hệ thống luật chưa chặt chẽ, tạo kẽ hở để cho các doanh nghiệp trốn thuế. Bộ Luật Hình sự năm 2015 có mức xử phạt rất cao, nhưng vẫn đang chờ có hiệu lực, thì mới tạo điều kiện cho cơ quan quản lý, cơ quan tư pháp, điều tra vào cuộc để xử lý nghiêm các trường hợp trốn thuế. "Tội phạm trốn thuế, chúng tôi đều phải trông chờ vào cơ quan quản lý thuế, phải có quy trình kiểm tra xác minh, thật sự chu đáo, giám định thiệt hại. Khi chuyển sang vấn đến giám định mức độ thiệt hại đáng xử lý hình sự hay chưa thì chúng tôi cũng gặp phải rất nhiều khó khăn kinh phí, thời gian cho việc giám định...", giám đốc Công an Hà Nội cbo biết.


Theo Chủ tịch HĐND Hà Nội Nguyễn Thị Bích  Ngọc, việc tăng cường áp dụng CNTT vào thu thuế đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nộp thuế. Hiện nay, dù số nợ còn cao, nhưng đã giảm được 9% số nợ.  UBND cần tiếp tục nghiêm túc và  triển khai có hiệu quả việc thu nợ. 


Với yêu cầu đưa số nợ về dưới 2%, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị: UBND có giải pháp tháo gỡ khó khăn và nuôi dưỡng nguồn thu, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp. Ngành thuế tiếp tục phân loại các khoản nợ, đặc biệt rà soát các dự án được giao đất, giải phóng mặt bằng để phân tích và có biện pháp cụ thể; giao chỉ tiêu thu hồi nợ cho các quận, huyện để thực hiện thu nợ thuế hiệu quả hơn, không nên cứ coi đây là việc của ngành thuế. Các đơn vị chức năng tăng cường quyết liệt hơn để các đơn vị nghiêm chỉnh chấp hành thuế; đề nghị ngành thuế phối hợp với công an để xử lý các đơn vị vi phạm, phải sớm kết luận điều tra xem xét để công khai xử lý những đơn vị nợ thuế, vi phạm chính sách thuế.


Vấn đề hỗ trợ doanh nghiệp gắn với cải cách hành chính (CCHC) cũng được nhiều đại biểu đặt câu hỏi như cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ lãi suất sau đầu tư, chất lượng doanh nghiệp đăng ký mới… Liên quan đến vấn đề này, Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư, ông Nguyễn Văn Tứ, cho biết: Từ năm 2013, UBND TP Hà Nội đã lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt thông qua các công việc cụ thể. Thành phố đã nắm bắt khó khăn của doanh nghiệp (DN) để kịp thời để xuất kiến nghị giải pháp; Thực hiện, gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng cho hơn 30 DN, gia hạn cho 30 dự án; Điều chỉnh cơ cấu cho 68 nhà ở thương mại; Chương trình hỗ trợ, giải ngân 130 tỉ đồng;  Giảm được thời gian cho DN thông qua việc nộp thuế qua mạng, DN chỉ dành 117h/năm cho việc nộp thuế. 


Tuy nhiên vẫn còn tình trạng một số công chức viên chức gây khó khăn, nhũng nhiễu DN. Bên cạnh đó, còn có độ trễ trong việc thực hiện hiệu quả khó khăn và vướng mắc, dẫn đến kéo dài thời gian giải quyết, một số cơ chế cải cách hành chính chưa cụ thể hóa, CCHC làm được nhiều việc nhưng chưa cao, chưa đánh trúng vào vấn đề DN cần. Một số hạn chế có tính chất kéo dài như tiếp cận quy hoạch, đất đai chưa được cải thiện mạnh mẽ nhiều. Các chương trình kết nối DN và ngân hàng, hỗ trợ vay vốn, nâng cao năng lực quản trị đặc biệt với 97% cộng đồng DN nhỏ và vừa nên còn tạo rào cản cho các DN...


Liên quan đến đề án về chất lượng 200.000 đăng ký mới, Giám đốc sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội Nguyễn Văn Tứ khẳng định, chương trình đề án sắp triển khai sẽ quan tâm tới cả hai vấn đề chất lượng và số lượng. Các giải pháp cụ thể gồm: Tiếp tục tăng cường thực hiện chương trình đào tạo quản trị và khởi sự doanh nghiệp; Đào tạo CEO - chương trình đào tạo tổng giám đốc theo mô hình Mỹ. Từ năm 2016, chương trình này sẽ được triển khai nâng cấp theo yêu cầu của thành phố; Thúc đẩy mô hình vườn ươm doanh nghiệp. Chương trình này hiện đang ươm tạo 10 doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm và tiến tới mở rộng sang lĩnh vực công nghệ thông tin; Tiếp tục triển khai xây dựng đề án hỗ trợ doanh nghiệp khởi sự sáng tạo, theo hướng tăng cường sử dụng ý tưởng kinh doanh mới, sở hữu trí tuệ để nâng cao khả năng cạnh tranh.


Về thực hiện các chính sách hỗ trợ cho DN, GĐ Sở Tài chính Hà Minh Hải cho biết: Thành phố chỉ đạo hỗ trợ đúng đối tượng, xác thực, hiệu quả, lắng nghe vướng mắc, khó khăn của từng DN, từng lĩnh vực ngành nghề... Hiện quy mô, mức độ của Hà Nội khác các tỉnh khác, Sở Tài chính đã đề xuất giải pháp thực hiện như sau: Về vấn đề hỗ trợ, Sở Tài chính đang bàn với Sở Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu mô hình quỹ khởi nghiệp, thành lập mới doanh nghiệp, tham mưu những chính sách hỗ trợ. Liên quan đến hỗ trợ vốn và các chính sách, Sở Tài chính công khai thông tin đến quy hoạch, sử dụng đất. Liên quan đến CCHC, Sở đã lắng nghe, trao đổi, về cơ bản các DN đã nắm bắt được các chính sách. Tuy nhiên, trong vấn đề hành chính, cần thay đổi thái độ phục vụ. 


Buổi chiều 2/8, HĐND thành phố tiếp tục chất vấn và trả lời chất vấn liên quan đến công tác phòng cháy chữa cháy (tái chất vấn), quy hoạch và quản lý quy hoạch; trật tự xây dựng, quản lý hè phố và phương tiện giao thông; Nước sạch nông thôn, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Xuân Cường

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản