Ninh Bình: Ra mắt Cơ sở bảo tồn gấu tại xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan

Ngày 7/3, tổ chức quốc tế Four Paws đã tiến hành lễ khánh thành Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình tại xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.

Chú thích ảnh
Đông đảo khách mời tham quan trại gấu. Ảnh: Minh Đức/TTXVN

Đây là sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong nỗ lực cải thiện phúc lợi động vật, đặc biệt đối với các cá thể gấu từng bị chích hút mật, cung cấp nơi ở an toàn trong môi trường bán hoang dã nhằm giúp các con vật này phục hồi tập tính tự nhiên và được hưởng cuộc sống phù hợp với loài sau nhiều năm bị nuôi nhốt, qua đó góp phần chấm dứt nạn nuôi nhốt gấu lấy mật và bảo vệ quần thể gấu ngoài tự nhiên.

Four Paws là một tổ chức quốc tế hoạt động trong lĩnh vực phúc lợi động vật. Tổ chức này tập trung cứu trợ các loài động vật chịu sự ảnh hưởng trực tiếp của con người như chó, mèo bị bỏ rơi, động vật nuôi trong trang trại, động vật hoang dã bị nuôi nhốt trong điều kiện không phù hợp với tập tính của loài. Theo tổ chức này, Việt Nam còn khoảng 800 cá thể gấu, chủ yếu là gấu ngựa, đang bị nuôi nhốt trong điều kiện nghèo nàn tại 250 trại tư nhân. Những con gấu này phải phụ thuộc vào con người, sống trong cảnh đói khát, thiếu thốn tại các chuồng cũi chật hẹp. Thông qua dự án xây dựng Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình, tổ chức Four Paws mong muốn góp phần chấm dứt nạn nuôi nhốt gấu ở Việt Nam. Cơ sở bảo tồn này sẽ giúp Chính phủ Việt Nam đẩy mạnh việc thực thi các văn bản pháp luật nghiêm cấm lạm dụng chích hút mật gấu, là nơi tiếp nhận và chăm sóc phù hợp các cá thể gấu bị tịch thu từ các hoạt động buôn bán động vật hoang dã trái phép hoặc được chuyển giao tự nguyện.

Cơ sở bảo tồn Gấu Ninh Bình có tổng diện tích 10 ha, đủ chỗ cho khoảng 100 con gấu từng bị lạm dụng chích hút mật được sống trong môi trường bán hoang dã yên bình, phù hợp với tập tính tự nhiên của loài gấu. Đến nay, cơ sở này đã hoàn thiện giai đoạn 1 của dự án với diện tích rộng 3,6 ha và hiện đang chăm sóc 10 con gấu từng bị chích hút mật, hai gấu con là nạn nhân của hoạt động buôn bán động vật hoang dã trái phép. Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình được xây dựng theo tiêu chuẩn nuôi giữ hiện đại nhất với phòng khám thú y, hai nhà gấu, khu cách ly và bốn khu bán hoang dã. Hiện tại, cơ sở có thể tiếp nhận thêm 32 cá thể gấu. Dự kiến, đến cuối năm 2019, cơ sở này sẽ đủ chỗ cho hơn 70 cá thể.  

Từ ngày 8/3, Cơ sở Bảo tồn gấu Ninh Bình sẽ mở cửa miễn phí cho du khách tham quan từ 9 giờ đến 15 giờ hàng ngày. Du khách đến đây có cơ hội nhìn thấy những cá thể gấu từng bị chích hút mật nhiều lần hiện đang được sống đúng tập tính của loài và được nghe các câu chuyện, xem lại hình ảnh trước đây của chúng.

Ông Nguyễn Ngọc Thạch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, cho biết, từ năm 2015 tỉnh Ninh Bình đã hỗ trợ và tạo điều kiện cho Four Paws xây dựng Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình trong phần đất quy hoạch Công viên động vật hoang dã quốc gia tại địa phương. Đây là mô hình điểm về cứu hộ và chăm sóc động vật hoang dã mà tỉnh muốn phát triển, nhân rộng trong dự án Công viên động vật hoang dã quốc gia của Ninh Bình. Trong thời gian tới tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi về cơ chế chính sách và thủ tục pháp lý khi cơ sở này đi vào hoạt động khai thác du lịch và tạo thành một điểm tham quan mới, thú vị cho du khách.

Hải Yến (TTXVN)
Tin khác
  • ‘Khủng hoảng’ phi công ngành Hàng không

    ‘Khủng hoảng’ phi công ngành Hàng không

    17:12 ngày 26/06/2019

    Hàng loạt chuyến bay nội địa gần đây bị “delay” tới 5 - 7 giờ đã tác động không nhỏ tới tâm lý của hành khách, nguyên nhân được các hãng lý giải là do thời gian giao máy bay của đối tác cho thuê ướt (thuê máy bay kèm phi công, tiếp viên…) tới chậm. Song, từ cuộc đối thoại giữa Cục Hàng không Việt Nam với doanh nghiệp vận tải hàng không năm 2019 mới đây, mặc dù các hãng không thừa nhận việc “giành giật” phi công, nhưng ngành Hàng không đang diễn ra cuộc chiến “ngầm” thu hút nhân lực phi công.

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản