Những hành động đẹp trong ngày tiễn Táo quân về trời

Ngày 28/1, dọc hai bờ sông Đà, thành phố Hòa Bình, có nhiều người thực hiện phong tục truyền thống là thả cá chép tiễn Táo quân về trời.

Được sự tuyên truyền của lãnh đạo địa phương, các cơ quan truyền thông đại chúng, nhiều người đã có ý thức "Thả cá, không thả túi ni lông" xuống sông. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người dân thiếu ý thức "vô tư" thả túi ni lông, thả các vận dụng thờ cúng xuống sông Đà, gây ô nhiễm môi trường.

Chú thích ảnh
Các đơn vị tuyên truyền không thả túi ni lông xuống sông Đà. 

Trên địa bàn thành phố Hòa Bình, học sinh, sinh viên, các tổ chức, đơn vị đã chủ động tổ chức các hoạt động tình nguyện giúp đỡ người dân "tiễn ông Táo về trời" và nhắc nhở mọi người "thả cá đừng thả túi ni lông" để bảo vệ môi trường. Đặc biệt, một số người tự tổ chức bơi dọc bờ sông Đà để vớt các vật dụng mà một số người ném xuống sông, sau đó phân loại mang đi tiêu hủy.

Chú thích ảnh
Chị Phương tự nguyện đi gom túi ni lông trên sông Đà. 

 Bạn Đặng Thị Nhiên đến từ Tổ chức phi chính phủ KIBV tại Hòa Bình cho biết: Tổ chức này đã thực hiện nhiều hình thức tuyên truyền bằng hình ảnh, băng rôn, khẩu hiệu, áp phích..., giúp mọi người có ý thức hơn trong việc thả cá, không thả ni lon xuống sông, suối, ao, hồ. Đây là hành động thiết thực để bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước trên địa bàn tỉnh, giữ gìn mỹ quan đô thị...

Chú thích ảnh
Chị Phương tự nguyện đi gom túi ni lông trên sông Đà. 

Chị Phương, ở phường Hữu Nghị, thành phố Hòa Bình, đã tự nguyện đi dọc các điểm thả cá, vớt các vật dụng thờ cúng, với ý thức đóng góp một phần nhỏ bé để bảo vệ môi trường. Chị Phương hy vọng năm tới sẽ có nhiều người tự nguyện làm công việc như mình để mọi người có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường.

Thanh Hải (TTXVN)
Người dân Thủ đô thả cá chép tiễn ông Công, ông Táo về trời
Người dân Thủ đô thả cá chép tiễn ông Công, ông Táo về trời

Theo phong tục cổ truyền, 23 tháng Chạp hàng năm, mọi nhà đều làm lễ cúng ông Công ông Táo lên chầu Trời. Ngoài mâm cỗ, các gia đình chuẩn bị cá chép để thả ra sông, hồ gần nhà... Phóng sinh cá chép ngày Tết ông Công ông Táo không chỉ là một nét đẹp văn hóa, mà còn thể hiện lòng từ bi quý báu của người Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN