Nhiều trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai âm tính với virus SARS-CoV-2

Theo thống kê của Sở Y tế tỉnh Tuyên Quang, tính đến ngày 1/4, toàn tỉnh có 445 trường hợp đã đến Bệnh viện Bạch Mai trong tháng 3 gồm: 50 nhân viên y tế; 61 bệnh nhân điều trị nội trú; 213 bệnh nhân ngoại trú; 121 người tiếp xúc gần và trực tiếp với các bệnh nhân.

Chú thích ảnh
Kiểm tra thân nhiệt cho người dân trước khi vào địa phận tỉnh Tuyên Quang. Ảnh minh họa: Quang Cường/TTXVN

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Tuyên Quang (Sở Y tế tỉnh Tuyên Quang) đã lấy 204 mẫu bệnh phẩm gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm. Kết quả có 66 trường hợp âm tính với virus SARS-CoV-2; 138 trường hợp đang chờ kết quả.

Đến thời điểm hiện tại, các khu cách ly y tế tập trung trên địa bàn tỉnh đã tiếp nhận 189 trường hợp đi từ các vùng dịch trở về địa bàn; 47 trường hợp cách ly tại các cơ sở y tế; 187 trường hợp cách ly tại nhà và nơi lưu trú.

Để phòng, chống dịch COVID-19, tỉnh Tuyên Quang đã lập 5 chốt kiểm tra để tiến hành đo thân nhiệt, nắm thông tin lịch trình và yêu cầu khai báo khai y tế đối với người và phương tiện ra vào địa bàn tỉnh, thực hiện phun khử khuẩn đối với tất cả các phương tiện giao thông đi vào địa bàn tỉnh Tuyên Quang. Các chốt được lập tại điểm giáp ranh với tỉnh Tuyên Quang trên các tuyến Quốc lộ 2, Quốc lộ 2C và Quốc lộ 37.

Trong khi đó, theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Lào Cai, tính đến 17 giờ ngày 1/4, Lào Cai có thêm 51 mẫu xét nghiệm xét nghiệm của những trường hợp công dân trở về từ Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2, nâng tổng số mẫu xét nghiệm có kết quả âm tính của các trường hợp này trên địa bàn lên 293 mẫu; 31 mẫu xét nghiệm chưa có kết quả.

Chú thích ảnh
Người dân và hành khách được kiểm tra thân nhiệt tại chốt nút giao đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai thuộc địa phận xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng (Km234). Ảnh minh họa: Quốc Khánh/TTXVN

Đến nay, ngành y tế Lào Cai đã điều tra được 371 trường hợp trở về từ Bệnh viện Bạch Mai trong khoảng từ ngày 2 - 23/3, các trường hợp này hiện đang được các cơ quan chức năng giám sát, theo dõi sức khỏe.

Ngoài ra, hiện địa bàn tỉnh có 1.551 người đã hoàn thành cách ly y tế 14 ngày tại gia đình, 291 người đang thực hiện cách ly. Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, các trường hợp cách ly đều tuân thủ tốt nguyên tắc cách ly y tế tại nhà hoặc nơi lưu trú do trở về từ vùng có dịch hoặc tiếp xúc với người trở về từ vùng có dịch, góp phần không nhỏ trong việc phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Trong ngày 1/4, các chốt kiểm dịch tại Lào Cai đã giám sát 1.089 phương tiện đi lại và kiểm tra sức khỏe 1.686 công dân, không có trường hợp nghi mắc COVID-19. Đội liên ngành quản lý dịch vụ du lịch Sa Pa và Đội quản lý thị trường số 2 thị xã Sa Pa đã tiến hành lập biên bản xử phạt khách sạn Mường Thanh Sa Pa về việc không khai báo lưu trú và tạm dừng đón khách của UBND thị xã Sa Pa. 

Trước đó, khoảng 21 giờ 30 phút ngày 27/3, UBND phường Sa Pa phối hợp với Đội liên ngành quản lý dịch vụ du lịch thị xã Sa Pa kiểm tra, phát hiện khách sạn Mường Thanh, số 44, đường Ngũ Chỉ Sơn vẫn đón 9 khách du lịch người Việt đến lưu trú. Tại thời điểm kiểm tra, khách sạn đã khai báo lưu trú cho 4 khách, còn 5 khách du lịch chưa tiến hành khai báo. 

Các cơ quan chức năng đã phối hợp cùng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch phường Sa Pa tiến hành kiểm tra thân nhiệt, lấy thông tin y tế từng người đảm bảo công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Khách sạn Mường Thanh đã được UBND phường Sa Pa, Đội liên ngành quản lý dịch vụ du lịch thị xã Sa Pa tuyên truyền về việc thực hiện tạm dừng đón khách nhưng khách sạn này không chấp hành. Tổng số tiền khách sạn Mường Thanh phải nộp phạt là 18 triệu đồng.

Quang Đán - Hương Thu (TTXVN)
Thêm 54 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2
Thêm 54 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2

Theo thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh, tại Việt Nam, tính đến 19 giờ ngày 1/4/2020, cả nước ghi nhận 218 trường hợp mắc COVID-19, trong đó 63 người đã khỏi bệnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN