Nhiều loài thủy sản tầng đáy vịnh Xuân Đài chết chưa rõ nguyên nhân

Nhiều loài thuỷ sản tự nhiên sống ở tầng đáy của vịnh Xuân Đài (phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) bị chết khiến người dân lo lắng vì sợ ảnh hưởng đến tôm hùm và cá nuôi trong lồng bè.

Theo người dân, tình trạng trên xảy ra khoảng một tuần trở lại đây. Những loài thủy sản sống ở tầng đáy như cá, cua, sò....chết rất nhiều.

Vịnh Xuân Đài, thị xã Sông Cầu, khu vực nuôi tôm hùm chủ yếu của tỉnh Phú Yên. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN

Ông Nguyễn Hữu Hùng ở khu phố Phước Lý, phường Xuân Yên cho rằng các loài thủy sản tự nhiên sống ở tầng đáy chết là do thiếu ôxy. Dưới tầng đáy hiện có một lớp rêu rất dày làm cá, tôm... bị chết. Năm nào cũng vậy, cứ đến giao mùa, không có gió, thiếu ôxy cục bộ ở tầng đáy khiến các loài thủy sản bị chết nhưng năm nay bị nặng hơn.

Nhiều người nuôi tôm hùm rút kinh nghiệm đã dâng cao lồng nuôi lên để có ôxy. Ông Lâm Thanh Vương, Phó khu phố Phước Lý cũng cho rằng nguyên nhân nhiều loài thuỷ sản chết là do trời không gió khiến thiếu ôxy dẫn đến các loài ở tầng đáy chết, nổi cả lên mặt nước. Mấy ngày nay, tôm hùm cũng chết, một hộ chết vài chục con. Tình trạng các loài thủy sản tự nhiên sống tầng đáy và tôm hùm nuôi chết cũng xảy ra ở xã Xuân Phương thuộc khu vực vịnh Xuân Đài.

Ông Nguyễn Minh Phát, Phó chi cục trường Chi cục Chăn nuôi và Thú y Phú Yên cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin, ngày 19/5 chi cục đã cử cán bộ phối hợp với Trung tâm Giống và Kỹ thuật thủy sản Phú Yên cùng địa phương tiến hành lấy mẫu cá chết và mẫu nước để kiểm tra.

Cán bộ chi cục đã mổ khám mẫu cá chết tại hiện trường nhưng không phát hiện dấu hiệu bệnh và đưa ra nhận định ban đầu nguyên nhân có thể là do thiếu ôxy cục bộ. Hiện chi cục đang chờ kết quả xét nghiệm mẫu nước do Trung tâm Giống và Kỹ thuật thủy sản Phú Yên thực hiện để có khuyến cáo và hướng dẫn cụ thể cho người nuôi tôm hùm, cá bằng lồng, bè.

Thế Lập (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản