Nhật Bản viện trợ sinh phẩm cho Việt Nam ứng phó với dịch COVID-19

Chiều 21/2, tại TP Hồ Chí Minh, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã trao tặng Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh gói sinh phẩm đầu tiên trị giá 1 triệu yên nằm trong gói viện trợ sinh phâm trị giá 4 triệu yên do JICA hỗ trợ Viện Pasteur, để ứng phó dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (COVID-19) gây ra tại Việt Nam.

Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh hiện là đơn vị quản lý các Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của 20 tỉnh phía Nam và được Bộ Y tế chỉ đạo là nơi thực hiện các chuẩn đoán xác định các bệnh nhân nghi nhiễm COVID-19 tại khu vực phía Nam.

Trước đó, ngày 7/2, JICA đã trao tặng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (NIHE) lô hàng viện trợ đầu tiên trong gói viện trợ sinh phẩm có tổng giá trị tương đương 14 triệu yên để ứng phó với dịch COVID-19. Ngoài ra, JICA cũng đã thực hiện các hoạt động viện trợ cho các đơn vị y tế khác, trong đó có hỗ trợ đồ bảo hộ cá nhân cho Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương... Tổng giá trị viện trợ cho Việt Nam để ứng phó với dịch COVID-19 dự kiến lên tới 20 triệu yên.

Để hỗ trợ Việt Nam ứng phó các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, từ năm 2006, Chính phủ Nhật Bản đã cung cấp cho Việt Nam các dự án viện trợ không hoàn lại trong việc thiết lập phòng an toàn sinh học cấp 3, dự án hỗ trợ kỹ thuật nhằm nâng cao năng lực cho hệ thống phòng xét nghiệm y tế về an toàn sinh học và xét nghiệm các tác nhân gây bệnh nguy hiểm.

Cụ thể, để thực hiện Dự án giai đoạn 3 “Nâng cao năng lực cho hệ thống phòng xét nghiệm y tế về an toàn sinh học và xét nghiệm tác nhân gây bệnh truyền nhiễm nguy hiểm tại Việt Nam, Lào, Campuchia (2017 - 2022)", phía Nhật Bản đã cử 2 chuyên gia làm việc dài hạn tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, góp phần nâng cao năng lực xét nghiệm của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh và các Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tuyến tỉnh.

Xuân Khu (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản