Nhân rộng vùng sản xuất rau an toàn theo tiêu chí VietGAP

Nhằm đảm bảo an toàn và truy xuất nguồn gốc, nâng cao khả năng cạnh tranh của nông sản, tỉnh Tiền Giang triển khai dự án "Xây dựng và nhân rộng vùng sản xuất rau an toàn theo tiêu chí VietGAP" tại các huyện thị trọng điểm là thị xã Gò Công, Gò Công Đông, Gò Công Tây, Chợ Gạo và Châu Thành, với tổng diện tích lên đến 450 ha và kinh phí đầu tư khoảng 19,5 tỷ đồng. Thời gian triển khai từ tháng 6/2014 đến hết năm 2016.


Trong năm 2014, tỉnh sẽ thực hiện chuyển giao quy trình sản xuất và cấp chứng nhận VietGAP cho 90 ha, các năm 2015 và 2016 mỗi năm thực hiện 180 ha. Các nội dung quan trọng trong quá trình triển khai dự án gồm đào tạo VietGAP cho cán bộ tham gia dự án, khảo sát lựa chọn vùng và hộ sản xuất phù hợp tham gia, chuyển giao qui trình sản xuất VietGAP cho nông hộ tiến tới thành lập các Tổ hợp tác và Hợp tác xã chuyên sản xuất rau VietGAP đồng thời hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu sản phẩm và xúc tiến thương mại cho rau an toàn VietGAP. Tỉnh cũng hỗ trợ xây dựng các cửa hàng tiêu thụ sản phẩm rau an toàn VietGAP gắn với nhà sơ chế, đóng gói tại thị xã Gò Công và thành phố Mỹ Tho đồng thời khuyến khích các Tổ hợp tác và Hợp tác xã liên kết với các tổ chức, doanh nghiệp, các bếp ăn tập thể trong, ngoài tỉnh giải quyết đầu ra ổn định cho nông sản, đảm bảo quyền lợi của hộ sản xuất và xã viên.



Hàng năm tỉnh Tiền Giang gieo trồng gần 50.000 ha rau màu, cho sản lượng khoảng 800.000 tấn rau màu các loại cung ứng thị trường. Tuy vậy, diện tích rau sản xuất theo tiêu chí VietGAP còn rất ít, mới có 15,14 ha được cấp chứng nhận VietGAP. Ngoài mục tiêu cụ thể về việc xây dựng và nhân rộng vùng sản xuất rau an toàn theo tiêu chí VietGAP, dự án còn hướng tới chuyển giao rộng rãi những kỹ thuật thâm canh tiên tiến trong sản xuất rau màu nói riêng và ngành trồng trọt tại địa phương nói chung, thiết thực tiến tới định hình nền nông nghiệp chất lượng cao, giúp nông hộ tăng được lợi nhuận, hiệu quả sản xuất và có cuộc sống ngày một ổn định hơn.


Minh Trí

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản