Nhân rộng mô hình hòa nhập cộng đồng cho gái bán dâm tại Hà Nội

Ngày 26/10, Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐTBXH) và tổ chức Plan đã tổ chức hội thảo đánh giá hoạt động dự án “Hỗ trợ xây dựng chính sách và thí điểm mô hình hòa nhập cộng đồng cho nữ thanh niên bị bóc lột tình dục tại Hà Nội”.


Dự án triển khai tại Hà Nội từ 5/2013-10/2015 hướng tới đối tượng nữ thanh niên bán dâm từ 16 -35 tuổi với mục tiêu xây dựng và chuẩn hóa mô hình hòa nhập cộng đồng dành cho người bán dâm và hướng tới nhân rộng mô hình trên toàn quốc. 


Dự án đã tư vấn, khám sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục và loại trừ các bệnh lây qua đường tình dục... cho hơn 400 chị em bán dâm. Dự án giúp 82 chị em khóa học nghề từ 2,5 - 3,5 tháng về trang điểm, cắt uốn tóc, nghiệp vụ khách sạn... Theo đó, 72 chị em đã tốt nghiệp làm đúng nghề được đào tạo với thu nhập trung bình từ 3 – 5 triệu đồng/tháng.


Ông Nguyễn Trọng Đàm, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH đánh giá: Với 50% chị em tham gia dự án bỏ được nghề, tạo dựng cuộc sống mới đảm bảo cuộc sống là kết quả đáng ghi nhận. Mô hình dự án thay đổi cách tiếp cận đối với người bán dâm trên quan điểm đảm bảo quyền con người, vấn đề an sinh, nhất là giảm tính nguy hại bệnh tật và hướng tới nâng cao nhân thức cộng đồng. Để nhân rộng mô hình cần nguồn lực hỗ trợ. 


Theo Quyết định 29, đối tượng bán dâm được hỗ trợ vay vốn hòa nhập cộng đồng với tổng kinh phí là 30 tỷ đồng. Tuy nhiên hiện Ngân hàng chính sách xã hội cho biết chưa bố trí được nguồn vốn này. Do đó muốn nhân rộng mô hình cần sự nỗ lực của chính quyền địa phương và tổ chức đoàn thể, nhất là Hội phụ nữ. Thực tế hiện nay trên cả nước, chỉ có Khánh Hòa huy động được nguồn ngân sách địa phương hỗ trợ cho hơn 40 chị em hòa nhập cộng đồng là điều đáng quan tâm. Do đó, dự án cần tổng kết quy trình, cách làm và vận động các tổ chức tham gia, trong đó có việc tham gia của tổ chức phi chính phủ (NGO) thông qua hình thức đấu thầu các hợp phần dự án từ ngân sách để nhân rộng mô hình này.

XC

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản