Nhà chờ xe tiếp tục... chờ

Hệ thống nhà chờ xe buýt, xe khách trên địa bàn thành phố Việt Trì (Phú Thọ) đang biến thành nơi bán hàng, quảng cáo rao vặt, để xe và cả chỗ ngủ cho người lang thang. Hệ thống nhà chờ này được xây dựng từ nhiều năm nay nhưng đến nay chưa đi vào hoạt động.

Dọc Đại lộ Hùng Vương dài gần 20 km có tất cả 13 nhà chờ xe buýt, xe khách, mỗi điểm cách nhau khoảng 700 m, được xây dựng gần công sở, khu vực chợ, nơi tập trung đông dân cư rất thuận tiện cho việc đi lại của người dân. Hệ thống nhà chờ này đã được UBND thành phố Việt Trì đầu tư xây dựng với kinh phí lên đến hàng tỷ đồng.

Trạm chờ xe buýt trước HTX Dệt xuất khẩu Phú Thọ nằm trên đại lộ Hùng Vương (phường Thanh Miếu, TP Việt Trì, Phú Thọ) bị chiếm dụng thành nơi bán thịt cá, rau củ. Ảnh: tienphong.vn


Nhà chờ xe khách được xây dựng từ 6 năm nay do không được quản lý nên xuống cấp, nhiều nhà chờ nhếch nhác, bẩn thỉu. Theo người dân thành phố, khi các nhà chờ xe buýt được xây dựng người dân rất vui mừng nhưng chờ mãi không thấy xe buýt và cũng chẳng thấy xe khách dừng đón trả khách tại đây.

Theo UBND thành phố Việt Trì, việc đưa loại hình vận tải hành khách công cộng này đi vào hoạt động còn gặp rất nhiều khó khăn. Hiện nay, cơ chế cho các doanh nghiệp tham gia tổ chức vận chuyển khách bằng xe buýt vẫn chưa thoả đáng, chưa thu hút được các đơn vị tham gia.

Bên cạnh đó, những năm gần đây giá các nguyên liệu đầu vào như xăng, dầu, vật tư phụ tùng, tiền lương cơ bản tăng nhanh nên doanh thu từ việc bán vé không đủ để bù đắp các chi phí phát sinh.

Trong thời gian tới, các chi phí đều có xu hướng gia tăng cao, đặc biệt là nhiên liệu và tiền lương tăng, nếu tỉnh Phú Thọ không có các chính sách hỗ trợ, ưu đãi cho loại hình vận tải này thì khó có thể đưa các tuyến xe buýt đi vào hoạt động. Các nhà chờ xe vì thế lại tiếp tục...chờ.


Lâm Đào An

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản