Nguồn vốn cho ngư dân vay với lãi suất 3% đã sẵn sàng

Bên lề Quốc hội ngày 2/6, ông Nguyễn Văn Bình, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã trả lời báo chí xung quanh nguồn vốn cho ngư dân vay với lãi suất 3%:

Ông Nguyễn Văn Bình, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam


Thưa ông, dư luận đang rất quan tâm tới dự thảo hỗ trợ ngư dân đánh bắt xa bờ đóng mới và cải hoán tàu cá với lãi suất thấp. Ông có thể cho biết cụ thể hơn về dự thảo này?

Dự thảo hỗ trợ ngư dân đánh bắt xa bờ, Thủ tướng Chính phủ cũng như Chính phủ có chủ trương dành nguồn vốn đủ lớn để giúp đỡ, hỗ trợ cho ngư dân đóng mới và cải hoán các tàu cá hiện có để đảm bảo công suất, chắc chắn an toàn hơn và sẽ đảm bảo đánh bắt xa bờ, cũng như thực hiện quyền chủ quyền nước ta tại biển Đông. Để thực hiện chủ trương hỗ trợ ngư dân đóng tàu đánh bắt xa bờ bằng tàu sắt, Ngân hàng nhà nước và ngân hàng thương mại dành ra nguồn vốn 10.000 tỷ đồng. Như Thủ tướng Chính phủ đã có kết luận thì lãi suất cho vay đến ngư dân là 5% và Chính phủ hỗ trợ thêm là 2%, như vậy người dân chỉ phải trả lãi suất là 3%. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương các cấp từ nguồn ngân sách địa phương mà có thể hỗ trợ cho ngư dân của chính tỉnh đó một số phần trăm lãi suất nữa nữa sẽ càng tạo điều kiện thêm cho ngư dân.

Điểm đáng chú ý thứ hai là tất cả con tàu đóng mới này đều được bảo hiểm và Chính phủ sẽ hỗ trợ 70% chi phí bảo hiểm cho ngư dân. Ngoài các chủ trương chung như vậy, Ngân hàng Nhà nước đang nghiên cứu đối với mô hình quản lý tốt có thể cho ngư dân vay với lãi suất 0% nhưng với điều kiện phải quản lý tốt để tổ chức tín dụng có thể thu hồi vốn gốc.

Còn về thời hạn cho vay có thể từ 10-15 năm, như vậy đây là thời gian vay đủ dài để ngư dân có thể bám biển, phát triển kinh tế.

Từ vụ tàu cá Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam, ngân hàng đánh giá như thế nào về rủi ro này và hướng xử lý ra sao, thưa ông?

Các con tàu ra khơi đều được bảo hiểm thì đây cũng là giải pháp bảo hiểm đền bù. Do vậy, bảo hiểm cũng là chính sách để thời gian tới giúp cho ngân hàng và ngư dân có cơ sở xử lý rủi ro đáng tiếc xảy ra.

Khi nào nguồn vốn ưu đãi này sẽ được giải ngân thưa ông?

Nguồn vốn ưu tiên này hiện Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giao cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn làm chủ trì xây dựng Nghị định về vấn đề này. Trong phiên họp Chính phủ vừa qua, dự thảo ban đầu của Nghị định cũng đã được thảo luận. Chính phủ cũng đã có kết luận đẩy nhanh việc soạn thảo Nghị định này để có khuôn khổ pháp lý thống nhất triển khai trong toàn quốc sao cho hiệu quả. Với diễn biến như hiện nay và với sự nỗ lực của các bộ ngành thì Nghị định này sớm ra đời để có thể giải ngân tới ngư dân. Chúng tôi khẳng định rằng nguồn vốn đó đã sẵn sàng và có thể giải ngân bất cứ khi nào khi có đầy đủ các cơ sở pháp lý của Chính phủ.

Xin cám ơn ông!


Xuân Minh(ghi)

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản