Ngư dân có thể vay không lãi suất đóng mới tàu thuyền ra khơi

Sáng 2/6, Quốc hội tiếp tục thảo luận tại hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2013; phương án đảm bảo cân đối ngân sách trung ương và ngân sách địa phương năm 2013; việc triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2014.

 

 

Bên lề kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XIII, Thống đốc ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình đã trao đổi với báo chí về chủ trương cho ngư dân vay vốn để đóng mới tàu thuyền, vươn khởi bám biển.

 

 

Thưa Thống đốc, vừa qua Chính phủ đã có chủ trương cho ngư dân vay vốn đóng mới tàu thuyền vươn khơi bám biển, Ngân hàng Nhà nước đã chuẩn bị nguồn vốn này chưa?

 

 

Việc hỗ trợ cho ngư dân để đánh bắt xa bờ, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã có chủ trương dành nguồn vốn đủ lớn để giúp đỡ cho ngư dân đóng mới và cải hoán các tàu hiện có, tàu cá có công suất lớn, độ an toàn, chắc chắn để ngư dân yêu tâm đánh bắt xa bờ. Đây cũng là dịp để ngư dân nâng cao năng suất đánh bắt, thực hiện quyền chủ quyền của đất nước ta trên Biển Đông.

 

Dưới sự bảo vệ của tàu Cảnh sát biển và tàu Kiểm ngư Việt Nam, tàu đánh cá của ngư dân ta vẫn tiếp tục hoạt động trên ngư trường truyền thống ở Hoàng Sa. Ảnh: Công Định - Hữu Trung/Phóng viên TTXVN


Để thực hiện chủ trương này, Ngân hàng Nhà nước cùng với các ngân hàng thương mại đã dành nguồn vốn khoảng 10.000 tỷ đồng giúp ngư dân. Thực hiện Kết luận của Thủ tướng Chính phủ, lãi suất cho vay đến ngư dân từ phía ngân hàng là 5%, Chính phủ sẽ hỗ trợ thêm 2%, tức là ngư dân chỉ phải trả 3%. Còn về phía chính quyền địa phương các cấp, bằng nguồn ngân sách của mình có thể hỗ trợ cho ngư dân của tỉnh mình một số phần trăm nữa thì càng tốt, tạo điều kiện cho ngư dân vươn khơi, bám biển.

 

 

Tất cả những con tàu đóng mới này đều được bảo hiểm. Chính phủ sẽ hỗ trợ 70% chi phí bảo hiểm cho ngư dân. Hiện nay ngoài những chủ trương chung như vậy, Ngân hàng Nhà nước cũng đang nghiên cứu các mô hình cho vay để có thể quản lý tốt, giúp ngư dân vay không lãi suất nhưng với điều kiện phải quản lý thật tốt đảm bảo các tổ chức tín dụng có thể thu hồi được vốn gốc của mình. Thời hạn cho vay có thể từ 10-15 năm. Với thời hạn như vậy, chúng tôi cho rằng “đủ lớn” hỗ trợ cho ngư dân ra khơi bám biển.

 

 

Với những vụ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá ngư dân ta ở ngư trường truyền thống, ngân hàng sẽ đánh giá rủi ro như thế nào?

 

 

Bình thường, tất cả các con tàu ra khơi đều được bảo hiểm thì đây coi như là tai nạn trên biển bất khả kháng. Chủ tàu sẽ được bảo hiểm đền bù. Do vậy chính sách bảo hiểm cũng là chính sách hết sức quan trọng trong thời gian tới để giúp cho các ngân hàng và ngư dân có thêm cơ sở để xử lý những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

 

 

Vậy gói ưu tiên đó đã giải ngân chưa, thưa Thống đốc?

 

 

Gói ưu tiên đó hiện nay Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo giao cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn làm chủ trì để xây dựng một Nghị định của Chính phủ về vấn đề này. Trong phiên họp Chính phủ tháng 5 vừa qua, dự thảo ban đầu của Nghị định này đã được thảo luận và Chính phủ đã có Kết luận làm sao đẩy nhanh việc soạn thảo Nghị định để có khuôn khổ pháp lý thống nhất sớm triển khai trong toàn quốc một cách có hiệu quả. Hy vọng rằng với tình hình diễn biến như hiện nay cũng như sự nỗ lực của các bộ, ngành thì Nghị định này sẽ sớm được ra đời để có thể trực tiếp giải ngân được đến ngư dân.

 

 

Ngân hàng Nhà nước khẳng định rằng nguồn vốn đó đã sẵn sàng và có thể giải ngân bất kỳ lúc nào khi có đầy đủ các cơ sở pháp lý của Chính phủ.

 

Xin cảm ơn Thống đốc!

 

 

Viết Tôn (ghi)

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản