Người dân Phú Thiện, Gia Lai tự nguyện từ bỏ tà đạo

Từ năm 2010 đến nay, cuộc sống yên bình ở một số ngôi làng đồng bào dân tộc thiểu số J’rai trên địa bàn huyện Phú Thiện (Gia Lai) đã bị khuấy động bởi tà đạo trái phép Pơkhăp Brâu.

Lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của người dân, những kẻ cầm đầu đã lôi kéo trên 400 người dân thuộc 8 làng của 5 xã trên địa bàn huyện tham gia hoạt động, gây nhiều xáo trộn đời sống, tinh thần của nhân dân.

Với quyết tâm xoá bỏ tà đạo Pơkhăp Brâu, đem lại cuộc sống bình yên cho người dân, thời gian qua, huyện Phú Thiện đã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân cảnh giác cao độ với các thủ đoạn lừa bịp; đấu tranh bóc gỡ các đối tượng cốt cán cầm đầu. Nhờ đó, đến thời điểm này, hầu hết những người nhẹ dạ, cả tin theo tà đạo Pơkhăp Brâu đã tự nguyện từ bỏ tà đạo này.

Giờ đây, cuộc sống đã trở lại bình yên nhưng nhớ lại chuyện cũ, Rmah Hội ở Buôn Sô Ma Hang, xã Ia Peng, huyện Phú Thiện vẫn thầm tự trách mình. 5 năm trước, nghe theo lời dụ dỗ, lôi kéo của những người theo tà đạo Pơkhăp Brâu, Rmah Hội đã trở thành thành viên nòng cốt tuyên truyền cho tà đạo này.

Theo tà đạo, Rmah Hội đã bỏ bê công việc, bỏ mặc gia đình với những đứa con nheo nhóc. Nhưng rồi những người đã chót tin vào thứ tà đạo này như Rmah Hội cuối cùng đã nhận ra cuộc sống ngày càng khó khăn hơn, xóm làng cũng mất đi sự yên bình vốn có.

Rmah Hội cho biết: "Trước kia mình theo đạo Tin lành, đến năm 2010 mình theo Pơ Khăp Brâu. Lúc đó mình tin những điều họ nói là tốt cho cuộc sống nhưng đến giờ mình đã nhận thấy cuộc sống của mình không yên ổn, gia đình thì nghèo khó nên mình không theo nữa"

Lợi dụng nhu cầu tín ngưỡng và sự nhẹ dạ của dân làng, năm 2010, Siu Pem ở Buôn Sô Ma Hang, xã Ia Peng, huyện Phú Thiện là người theo đạo Tin lành thuần tuý đã tự lập ra cái gọi là đạo Pơkhăp Brâu nhằm lôi kéo những người vốn trước đây theo tổ chức "Tin lành Đề Ga" tham gia hoạt động.

Siu Pem tự đặt ra những điều luật mang tính viển vông và mê muội như khi đau ốm không được đi bệnh viện, không uống thuốc mà chỉ cầu nguyện; trẻ em không được đi tiêm phòng bệnh; không nhận sự hỗ trợ của nhà nước…

Với những luận điệu như: Người theo Pơkhăp Brâu sẽ không bị điên, khi chết sẽ sớm được lên thiên đàng..., tà đạo này đã lôi kéo những người nhẹ dạ tin theo.

Chính Siu Pem, đối tượng cầm đầu tà đạo Pơkhăp Brâu đã thừa nhận:" Trước đây mình theo đạo Tin lành Miền Nam - Việt Nam, do muốn có tín đồ thuận theo ý của mình nên mình đã đứng ra thành lập đạo mới để thu hút tín đồ. Bây giờ mình đã nhận thấy việc làm sai trái của mình, giờ mình tự nguyện quay về với đạo Tin lành thuần tuý như trước đây để cùng với cộng đồng và xã hội xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Mình mong những người theo mình trước đây hãy quay về với đạo Tin lành, sống tốt đời đẹp đạo, không còn Pơkhăp Brâu nữa".

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Trưởng Ban Dân vận huyện Phú Thiện cho biết: Đến thời điểm này, tà đạo trái phép hoạt động trên địa bàn huyện đã cơ bản được xoá bỏ. Những người nhẹ dạ từng theo tà đạo Pơkhăp Brâu đã trở về địa phương, chấp hành đúng chủ trương chính sách pháp luật của nhà nước.

Nhờ sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, hiện tượng sinh hoạt tôn giáo trái phép trên địa bàn huyện Phú Thiện không còn. Người dân Phú Thiện giờ đã trở lại nhịp sống bình thường. Ruộng vườn sau nhiều năm hoang hóa nay đã trở lại tốt tươi, đơm hoa, kết trái. Sự yên bình đã trở lại trong từng ngôi nhà, ngõ xóm ở thung lũng màu mỡ Ayunpa nàyNguyễn Hoài Nam (TTXVN)
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản