Nghiêm cấm chở khách qua sông bằng cáp treo tại Hà Nội

Liên quan đến thông tin người dân tự chế cáp treo để vượt sông ở xã Đại Mạch (huyện Đông Anh) khiến dư luận hết sức bất ngờ trong mấy ngày gần đây, ông Nguyễn Thành Trí, Chủ tịch UBND xã Đại Mạch cho biết, sự việc báo chí nêu người dân Đại Mạch tự chế cáp treo để chở người là không đúng mục đích của người dân cũng như việc quản lý của UBND xã Đại Mạch.

Việc người dân tự chế cáp treo để vận chuyển phân bón, nông sản rất thuận tiện và hiệu quả nhưng xã cũng đã khuyến cáo người dân phải tuân thủ đúng trình tự và quy định của Pháp luật.

Trước đó, ngày 31/12/2013, UBND xã Đại Mạch cũng đã có thông báo về việc này, trong đó nêu rõ: Nghiêm cấm việc sử dụng cáp treo để vận chuyển người. Việc sử dụng cáp treo phải đảm bảo an toàn cho người và các phương tiện giao thông đường thủy.

Các vấn đề liên quan đến thiệt hại cho người và các phương tiện giao thông trên sông do hệ thống cáp treo tự chế của các hộ dân nêu trên thì các hộ dân phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Trước đây, ở khu vực này có 4 hệ thống cáp treo nhưng hiện tại chỉ còn hai hộ dân thôn Mai Châu đang sử dụng cáp treo tự chế để thực hiện việc vận chuyển hàng hóa, sản phẩm nông sản qua lạch sông khu vực xóm bãi thôn Mai Châu.

Hiện nay, trước sức ép của dư luận, hai hộ dân đã tạm ngừng hoạt động vận chuyển chờ hướng xử lý của xã. Đại diện hộ dân cho biết, chiếc cáp treo này đem lại rất nhiều tiện ích trong vận chuyển nông sản cũng như tiết kiệm sức lao động của bà con nơi đây.

Trước đây, việc vận chuyển nông sản qua sông bằng thuyền mất khoảng 20 phút, nông sản lại dễ bị dập, bán mất giá thì sử dụng vận chuyển bằng cáp treo chỉ mất 4 phút, nông sản lại được giữ gìn tốt hơn.

Tuy nhiên, mặc dù hai hộ dân sử dụng cáp treo khẳng định không chở người chỉ chở nông sản nhưng khi đi thực tế phản ánh về vấn đề này, các phóng viên vẫn bắt gặp việc chở khách qua sông bằng cáp treo.

Chị Nguyễn Thị Hoa, xã Hải Bối qua sông bằng hình thức này chủ quan cho rằng qua sông bằng cáp treo nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn khi đi bằng thuyền.

Theo ông Lê Minh Đức, Chánh văn phòng UBND huyện Đông Anh, sau hơn một năm cáp treo đi vào hoạt động, huyện cũng đã được báo cáo về việc người dân qua sông bằng cáp treo.

Theo đó, huyện đã khuyến cáo việc vận chuyển người bằng cáp treo qua sông sẽ rất nguy hiểm, đồng thời giao cho UBND xã Đại Mạch trực tiếp theo dõi, quản lý. Cụ thể trước mỗi trận mưa lớn, người dân được cảnh báo không được tự ý vượt sông.


Tuyết Mai

loading...
Loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản