Nghệ An: 569 trường hợp hưởng không đúng chế độ chính sách dành cho người có công

Chiều 5/12, tại buổi họp báo chuẩn bị cho kỳ họp lần thứ 8, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVII (khai mạc ngày 10/12/2018) do HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức, liên quan đến vấn đề thu hồi số tiền hưởng sai chế độ chính sách người có công, bà Hồ Thị Châu Loan, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An cho biết, trên địa bàn tỉnh có 569 trường hợp hưởng không đúng chế độ chính sách dành cho người có công.

Thực hiện kết luận của Thanh tra Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương liên quan thực hiện nghiêm túc kết luận thanh tra. Trong đó có việc dừng, đình chỉ chế độ, đồng thời thu hồi số tiền mà các đối tượng hưởng sai. Đến nay, tỉnh Nghệ An đã tiến hành phân loại xong các đối tượng hưởng sai chế độ và có kết quả báo cáo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Trong số các trường hợp thương binh bị đình chỉ chế độ theo kết luận của Thanh tra Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội có một trường hợp ở huyện Đô Lương đã được khôi phục lại chế độ, do trường hợp này đã bổ sung được giấy tờ theo quy định để hưởng chế độ theo quy định. Việc thu hồi số tiền sai phạm đang được tỉnh Nghệ An đôn đốc và chỉ đạo quyết liệt.

Tỉnh Nghệ An đã rà soát, phân loại các nhóm đối tượng để xác định đối tượng có thể truy thu, đối tượng đã chết, mắc bệnh hiểm nghèo, hộ nghèo…

Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An, trong việc thu hồi số tiền sai phạm, theo hướng dẫn của Trung ương, đối với các đối tượng đã chết sẽ không thu hồi, tất cả các đối tượng còn lại đều bị thu hồi số tiền hưởng sai.

Hiện nay, việc thu hồi số tiền vi phạm chưa được nhiều, nguyên nhân do số tiền đối tượng được hưởng "nhỏ giọt" hàng tháng, nhưng hiện phải thu hồi là số tiền từ khi đối tượng bắt đầu được hưởng cho đến thời điểm phát hiện sai phạm là khá lớn. Mặt khác, nhiều đối tượng hưởng sai chế độ đã già, nguồn thu nhập hạn chế nên cơ quan chức năng gặp khó khăn trong việc thu hồi.

Trước đó, Thanh tra Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tiến hành rà soát hồ sơ người hưởng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Nghệ An, phát hiện nhiều hồ sơ làm giả để hưởng ưu đãi của Nhà nước dành cho người có công. Hành vi phổ biến là khai man, giả mạo giấy tờ hoặc không có tên trong danh sách quân nhân bị thương (bản gốc) lưu tại đơn vị; có người bị thương ở đơn vị này nhưng lại khai và nhận giấy chứng thương ở đơn vị khác…

Tỉnh Nghệ An đã thông báo đình chỉ chế độ đối với các trường hợp sai phạm, với số tiền phải truy thu trên 119 tỷ đồng; thu hồi giấy chứng nhận bị thương và thẻ thương binh đối với trường hợp sai phạm. Đây là vụ việc gây bức xúc dư luận trong thời gian qua tại tỉnh Nghệ An.

Nguyễn Văn Nhật (TTXVN)
Không ngừng quan tâm đến chế độ chính sách đối với người có công
Không ngừng quan tâm đến chế độ chính sách đối với người có công

Nhân kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2018), chiều 24/5, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tiếp đoàn 35 đại biểu người có công tỉnh Nghệ An, nhân dịp đoàn ra thăm Thủ đô và viếng Lăng Bác.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN