Không ngừng quan tâm đến chế độ chính sách đối với người có công

Nhân kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2018), chiều 24/5, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tiếp đoàn 35 đại biểu người có công tỉnh Nghệ An, nhân dịp đoàn ra thăm Thủ đô và viếng Lăng Bác.

Phó Thủ trướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi tiếp. Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN

Báo cáo với Phó Thủ tướng tại buổi tiếp, ông Nguyễn Đăng Dương, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Nghệ An cho biết: Trải qua các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, toàn tỉnh có trên 45.000 liệt sỹ; 5.178 cán bộ lão thành cách mạng, tiền khởi nghĩa; 1.300 mẹ Việt Nam Anh hùng; 927 cán bộ hoạt động cách mạng bị địch bắt tù đày; hơn 50.000 thương, bệnh binh... Hiện, Nghệ An là một trong những tỉnh đang quản lý, chi trả trợ cấp thường xuyên và một lần cho người có công với cách mạng lớn thứ ba cả nước.

Nhiều năm nay, Nghệ An luôn dành phần lớn kinh phí của chương trình "Xóa đói giảm nghèo" nhằm tạo điều kiện cho các gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công vay vốn đầu tư phát triển sản xuất. Phong trào xây dựng xã, phường, thị trấn làm tốt chính sách thương binh - liệt sỹ và người có công được triển khai sâu rộng ở 480 xã, phường, thị trấn, nhằm nâng cao mức sống của các gia đình có công với cách mạng, đảm bảo ngang bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư nơi cư trú.

Thời gian tới, Nghệ An sẽ tiếp tục phát huy, thực hiện tốt chế độ chính sách cho người có công với cách mạng, bảo đảm an sinh xã hội, góp phần xây dựng quê hương là trở thành tỉnh khá trong cả nước.

Phó Thủ trướng Vũ Đức Đam tặng quà cho các đại biểu. Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN

Trò chuyện thân mật với các đại biểu, Phó Thủ tướng khẳng định: Đảng, Nhà nước luôn ghi nhớ công ơn và tạo điều kiện thuận lợi cho người có công có đời sống vật chất, tinh thần ngày càng tốt hơn. Tuy nhiên, điều day dứt là trên cả nước vẫn còn những người chưa được hưởng chế độ, nhiều liệt sỹ chưa được quy tập, xác định danh tính, còn nhiều nạn nhân chất độc da cam cần giúp đỡ… Đây là những việc cần phải làm dù khó khăn, phức tạp.

Đất nước phải phát triển nhanh hơn, bền vững hơn bằng cách tăng năng suất lao động, chuyển lao động nông nghiệp sang khu vực công nghiệp, dịch vụ, thành lập thêm nhiều doanh nghiệp, nhiều nhà máy. Muốn vậy phải quyết liệt cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh... Kinh tế tăng trưởng sẽ có thêm nhiều nguồn lực dành cho công tác chăm sóc người có công - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.


Biểu dương nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Nghệ An trong thực hiện công tác "Đền ơn đáp nghĩa", Phó Thủ tướng mong muốn thời gian tới tỉnh Nghệ An sẽ tiếp tục hỗ trợ, chăm sóc đời sống vật chất và tinh thần của thương, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công ngày càng tốt hơn.

Đồng thời, các đại biểu người có công tỉnh Nghệ An sẽ tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, mãi là tấm gương sáng về ý chí tự lực, tự cường trong học tập, lao động, sản xuất, không ngừng nỗ lực tham gia xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp hơn.

Phúc Hằng (TTXVN)
Mức trợ cấp cho người có công tăng thêm bao nhiêu từ ngày 1/7?
Mức trợ cấp cho người có công tăng thêm bao nhiêu từ ngày 1/7?

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đang đưa ra lấy ý kiến Nghị định về tăng mức chuẩn để xác định các mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công với cách mạng lên 1.515.000 đồng/tháng (thay cho mức 1.417.000 đồng hiện hành).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN