Ngày 9 - 10/1, tia UV tại Nha Trang, Cà Mau, Cần Thơ có nguy cơ gây hại rất cao

Theo ông Đặng Đình Quân, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, tia cực tím (UV) tại thành phố Cà Mau (tỉnh Cà Mau) ngày 8 và 9/1, thành phố Cần Thơ ngày 10/1 có nguy cơ gây hại rất cao. Khung giờ chỉ số tia cực tím ở mức rất cao và có hại nhất vào khoảng 11 - 13 giờ.

Chú thích ảnh
Tia UV tại Nha Trang, Cà Mau, Cần Thơ có nguy cơ gây hại rất cao. Ảnh minh họa: TTXVN

Ngày 7/1, chỉ số tia cực tím ở các tỉnh, thành phố miền Bắc và miền Trung cao nhất trong ngày chỉ ở mức trung bình. Các tỉnh, thành phố từ Nha Trang đến Cà Mau đều đạt mức cao.

Trong 3 ngày tới (8 - 10/1), chỉ số tia cực tím cực đại tiềm năng ở các tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc, miền Trung đều phổ biến có nguy cơ gây hại trung bình. Riêng thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế) ngày 8 - 9/1 và thành phố Đà Nẵng ngày 8/1 có nguy cơ gây hại dưới trung bình. Thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) ngày 9/1 có nguy cơ gây hại trung bình.

Theo các chuyên gia, con người có khả năng bị say, chuột rút hoặc kiệt sức vì nóng khi tiếp xúc với nắng hoặc hoạt động thể chất kéo dài. Việc tiếp xúc quá lâu với tia cực tím sẽ gây tổn thương và có nguy cơ dẫn đến ung thư da, gây ra ức chế hệ thống miễn dịch. Các nhà khoa học cho rằng việc cháy nắng có thể làm thay đổi sự phân bố và chức năng của các tế bào bạch cầu trong vòng 24 giờ sau khi tiếp xúc với ánh nắng. Nếu tình trạng này lặp đi lặp lại lâu dài sẽ gây hại nhiều hơn đến hệ thống miễn dịch của con người.

Theo thang bảng đo chỉ số tia cực tím, từ 3 - 5 là trung bình, từ 6 - 7 là cao, từ 8 - 10 là rất cao, gây bỏng trong thời gian 25 phút và từ 11 trở lên là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút nếu không được bảo vệ.

Tia cực tím có thể xuyên qua mây và các loại cửa kính, bởi vậy người dân nên áp dụng các cách phòng tránh như mặc quần áo bảo hộ, dùng mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai; đeo kính râm bảo vệ mắt - lựa chọn chất liệu tròng kính có khả năng chống nắng, độ hấp thụ tia cực tím từ 99 - 100% sẽ bảo vệ tốt nhất cho mắt và vùng da xung quanh. Người dân nên bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C; sử dụng kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài, ngay cả khi trời nhiều mây.

Bên cạnh đó, ngày 7/1, thời tiết một số khu vực phía Bắc đang chịu ảnh hưởng của hiện tượng sương mù dày khiến các chất ô nhiễm lơ lửng ở tầng thấp, không được khuếch tán dẫn đến chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở mức gây hại cho sức khỏe.

Lúc 14 giờ, theo ứng dụng PAM Air, chỉ số AQI ở một số điểm quan trắc như: Bảo tàng tiền sử Việt Nam (Kim Bôi, Hòa Bình), Lâm Thắng - Nông Trang (Việt Trì, Phú Thọ), Xuân Ninh (Xuân Trường, Nam Định ), Thư viện huyện Hải Hậu (Nam Định), Nội Thượng (Hà Trung, Thanh Hóa), Thư viện tỉnh Thanh Hóa, Thư viện huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) đang ở mức nâu (từ 301-336) - mức cao nhất trong thang bảng đo mức độ ô nhiễm, cảnh báo mọi người bị ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Các chuyên gia môi trường khuyến cáo, người dân hạn chế mở cửa sổ, cửa ra vào, nhất là những gia đình ở gần đường giao thông và khu vực ô nhiễm, sử dụng khẩu trang chống bụi khi ra đường. Các trường học tổ chức các hoạt động ngoại khóa trong nhà, hạn chế các hoạt động thể dục ngoài trời, đặc biệt là người già và trẻ em…

Minh Nguyệt (TTXVN)
Từ ngày 6-8/1, chỉ số tia UV tại các thành phố ở Trung Bộ và Nam Bộ có nguy cơ gây hại
Từ ngày 6-8/1, chỉ số tia UV tại các thành phố ở Trung Bộ và Nam Bộ có nguy cơ gây hại

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định, ngưỡng chỉ số tia cực tím (UV) từ ngày 6-8/1 ở các thành phố thuộc khu vực Trung Bộ và Nam Bộ trong ngày đạt ngưỡng nguy cơ gây hại trung bình đến cao (chỉ số tia UV từ 3 đến 5 là nguy cơ gây hại trung bình, từ 6 đến 8 là nguy cơ gây hại cao, chỉ số tia UV trên 8 là nguy cơ gây hại rất cao). 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN