Ngăn chặn trục vớt trái phép xác tàu gỗ nghi là cổ vật tại Hội An

Chính quyền địa phương đã bố trí lực lượng phối hợp với Đồn biên phòng Cửa Đại bảo vệ 24/24 giờ để ngăn chặn các hoạt động trục vớt trái phép đối với xác một chiếc tàu gỗ có niên đại khá lâu bị chìm.

Ngày 8/5, ông Đinh Dũng, Chủ tịch UBND phường Cẩm An, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết, trong khi chờ các cơ quan chức năng tiến hành trục vớt xác tàu, chính quyền địa phương đã bố trí lực lượng phối hợp với Đồn biên phòng Cửa Đại khoanh vùng, bảo vệ 24/24 giờ, đồng thời phổ biến các quy định của pháp luật về bảo vệ Di sản dưới nước đến người dân địa phương, để ngăn chặn các hoạt động trục vớt trái phép đối với xác một chiếc tàu gỗ có niên đại khá lâu bị chìm trên vùng biển gần bờ, thuộc phường Cẩm An, đã phát lộ lên khỏi mặt nước từ cuối năm 2023.

"Hiện, công tác xây kè chắn sóng bảo vệ bờ biển Cẩm An đang được triển khai và do tác động của sóng biển, xác con tàu bị cát biển vùi lấp hoàn toàn trở lại. Chính quyền địa phương đã đề nghị các đơn vị tham gia thi công đê chắn sóng thực hiện đầy đủ công tác bảo vệ hiện trường, không làm tác động đến xác chiếc tàu gỗ bị chìm", Chủ tịch UBND phường Cẩm An Đinh Dũng cho biết.

Ông Nguyễn Văn Lanh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An cho biết, tỉnh Quảng Nam đã giao thành phố Hội An thực hiện các biện pháp kỹ thuật cần thiết để tiến hành trục vớt chiếc tàu. Thành phố Hội An đã giao đơn vị chuyên môn xây dựng kế hoạch thám sát, nghiên cứu kết cấu con tàu để phối hợp với các cơ quan chức năng trục vớt, xác định niên đại để có phương án bảo tồn.

Thực hiện chủ trương này, ngày 8/5, Trung tâm Quản lý Bảo tồn Di sản Văn hóa Hội An đã phối hợp với các chuyên gia trong nước tiến hành điều tra khảo sát, khảo cổ học và giám định mẫu vật (mẫu gỗ), lấy mẫu đồng vị carbon, làm cơ sở cho việc xác định niên đại và tổ chức khai quật chiếc tàu trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, ngày 26/12/2023, tại vùng biển gần bờ, thuộc địa bàn khối Thịnh Mỹ, phường Cẩm An, thành phố Hội An, người dân địa phương phát hiện tài sản nghi là cổ vật, là con tàu có niên đại lâu năm bị chìm, nay bị tác động của triều cường và sóng biển nên một phần con tàu với nhiều thanh gỗ nhô lên khỏi mặt nước.

Quan sát hiện trạng cho thấy, có nhiều thanh gỗ màu nâu đen nhô lên khỏi mặt biển từ 10-30cm, được xếp theo hình dạng giống ghe thuyền với một đầu nhọn, chiều rộng đo được khoảng 3m, chiều dài ước khoảng 15m.

Đoàn Hữu Trung ( TTXVN)
Sẽ khai quật khẩn cấp con tàu gỗ bị chìm trên vùng biển Hội An
Sẽ khai quật khẩn cấp con tàu gỗ bị chìm trên vùng biển Hội An

Trưa 4/1, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam Nguyễn Thanh Hồng cho biết, theo đề nghị của UBND thành phố Hội An về việc phối hợp xử lý hiện vật tại khu vực ven biển phường Cửa Đại, Sở chỉ đạo Trung tâm Quản lý Bảo tồn Di sản Văn hóa Hội An phối hợp Bảo tàng Quảng Nam tiến hành các thủ tục đề xuất khai quật khẩn cấp hiện vật tại địa điểm trên theo quy định của pháp luật.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN