Sẽ khai quật khẩn cấp con tàu gỗ bị chìm trên vùng biển Hội An

Trưa 4/1, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam Nguyễn Thanh Hồng cho biết, theo đề nghị của UBND thành phố Hội An về việc phối hợp xử lý hiện vật tại khu vực ven biển phường Cửa Đại, Sở chỉ đạo Trung tâm Quản lý Bảo tồn Di sản Văn hóa Hội An phối hợp Bảo tàng Quảng Nam tiến hành các thủ tục đề xuất khai quật khẩn cấp hiện vật tại địa điểm trên theo quy định của pháp luật.

Theo lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam, ngay sau khi nhận thông tin, ngành chỉ đạo Bảo tàng Quảng Nam phối hợp cùng các phòng, đơn vị chuyên môn thuộc thành phố Hội An kiểm tra, xác minh và đề xuất phương án xử lý đối với hiện vật nghi là tàu cổ tại khu vực ven biển phường Cẩm An, thành phố Hội An.

Các hiện vật nghi là tàu cổ phát hiện tại khu vực nêu trên gồm nhiều thanh gỗ màu nâu đen nhô lên khỏi mặt biển từ 10-30 cm, được xếp theo hình dạng giống tàu thuyền với một đầu nhọn, chiều rộng khoảng 3m, chiều dài ước khoảng 15m. Hiện vật nghi là con tàu gỗ có niên đại khá lâu này đã trồi lên khỏi mặt nước biển trong hơn một tuần qua, hiện chìm trở lại xuống dưới mặt nước biển.

Để xác định chính xác loại hình, niên đại đối với các hiện vật, cần căn cứ trên kết quả khai quật khảo cổ học. Tuy nhiên, trong điều kiện thời tiết hiện nay, việc khai quật khảo cổ học đối với địa điểm này chưa thể triển khai, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam Nguyễn Thanh Hồng cho biết thêm.

Trong khi chờ phương án xử lý, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị, UBND thành phố Hội An chỉ đạo đơn vị, địa phương liên quan của thành phố tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân không khai quật trái phép và triển khai công tác bảo vệ địa điểm xuất lộ các hiện vật theo quy định của Luật Di sản văn hóa, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Di sản văn hóa.

Đoàn Hữu Trung (TTXVN)
Con tàu gỗ nghi là cổ vật đã biến mất trên vùng biển Hội An
Con tàu gỗ nghi là cổ vật đã biến mất trên vùng biển Hội An

Chiều 2/1, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An (Quảng Nam) Nguyễn Văn Lanh cho biết, xác con tàu nghi là cổ vật (có thể là con tàu có niên đại lâu năm) bị chìm trên biển đã biến mất khỏi vùng biển Hội An - nơi nó đã trồi lên khỏi mặt nước trong nhiều ngày qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN