Nâng cao nhận thức về Công ước CEDAW

Trong 2 ngày 4 - 5/7, tại Đồng Nai, Bộ LĐ- TB&XH cùng Tổ chức UNHCR tại Việt Nam (Cao ủy LHQ về người tỵ nạn) đã tổ chức hội thảo tập huấn về Công ước CEDAW (công ước về xóa bỏ phân biệt đối xử chống lại phụ nữ) và chính sách, pháp luật của Việt Nam về bảo vệ quyền phụ nữ. Ngoài tập trung giới thiệu những nội dung của Công ước CEDAW, chính sách, pháp luật của VN về bảo vệ quyền phụ nữ, hội thảo còn tập trung thảo luận về vấn đề phụ nữ nước ta kết hôn với người nước ngoài.

Theo báo cáo của UNHCR tại Việt Nam: Hàng năm trên thế giới có hơn nửa triệu phụ nữ chết do thai nghén, sinh đẻ; hàng chục triệu trẻ em gái lẽ ra được sống nhưng bị “loại bỏ” do việc phá thai để lựa chọn giới tính (phần lớn ở châu Á); 4 triệu phụ nữ và trẻ em gái bị buôn bán hàng năm và ít nhất 1 triệu trẻ em gái bị bán làm mại dâm...

Ở nước ta, trong những năm qua, tình trạng bất bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế, giáo dục, văn hóa thông tin, đời sống gia đình... đang diễn ra khá phổ biến, đặc biệt là ở vùng nông thôn, vùng đồng bào dân tộc. Nguyên nhân của tình trạng này là do phụ nữ ít có điều kiện tiếp cận, làm chủ các nguồn tài nguyên như đất và các nguồn tài chính khác. Hiện nay, tỷ lệ phụ nữ nạo phá thai ở nước ta còn cao, đặc biệt ở trẻ em gái chưa thành niên và nữ thanh niên (20% là lứa tuổi vị thành niên). Theo thống kê, năm 2010, nước ta có 300.000 phụ nữ đăng ký kết hôn với người nước ngoài, trong đó có 10% gặp thất bại trong hôn nhân. Số này khi trở về nước gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống do không có quốc tịch (tại Đồng Nai, từ năm 2005 - 2010, có trên 4.500 phụ nữ kết hôn với người nước ngoài).

Công Phong

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản