Năm 2018 sẽ có vắc xin cúm A/H5N1 cho gia cầm

Công ty cổ phần thuốc thú y Trung ương Navetco cho biết, dự kiến năm 2018 sẽ có vắc xin vô hoạt nhũ dầu phòng bệnh cúm A/H5N1 cho gia cầm do các biến chủng mới gây ra tại Việt Nam, dần tiến tới thay thế hoàn toàn vắc xin nhập khẩu.

Cán bộ thú y tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm tại huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: Huỳnh Sử/TTXVN

Đây là vắc xin do TS Trần Xuân Hạnh, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Thuốc thú y Trung ương Navetco nghiên cứu và đã làm chủ được công nghệ sản xuất, giúp phòng bệnh cúm gia cầm gây ra do vi rút cúm A/H5N1 do các biến chủng mới đang lưu hành, bao gồm cả vi rút cúm H5N6.

Vắc xin này đã được kiểm tra tại Trung tâm Kiểm nghiệm Thuốc thú y Trung ương I và được đánh giá đạt các tiêu chuẩn về tính ổn định, tính an toàn và tính hiệu lực theo TCVN 8684:2011 và TCVN 8685:2014.

Bên cạnh đó, Navetco đã xây dựng thành công các quy trình để sử dụng trong sản xuất, kiểm nghiệm và sử dụng vắc xin như: quy trình giữ giống gốc và giống sản xuất vi rút cúm; quy trình sản xuất; quy trình kiểm nghiệm; quy trình bảo quản và quy trình sử dụng vắc xin cúm A/H5N1 vô hoạt nhũ dầu.

Khánh An (TTXVN)
Cao Bằng phát hiện đàn vịt gần 3.000 con nhiễm virút cúm A/H5N1
Cao Bằng phát hiện đàn vịt gần 3.000 con nhiễm virút cúm A/H5N1

Ngày 10/5, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Cao Bằng đã tiến hành tiêu hủy gần 3.000 con vịt bị nhiễm cúm A/H5N1 tại phường Duyệt Trung, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN