Mùa nắng nóng, lại mối lo cháy nổ

Hiện nay, TP Hồ Chí Minh đang bước vào cao điểm mùa nắng nóng vì vậy các khu vực có nguy cơ cháy cao như nhà dân, nhà cao tầng, chợ trung tâm thương mại... càng phải tăng cường công tác kiểm tra phòng ngừa cháy nổ.

Theo báo cáo của Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy TP Hồ Chí Minh (CS PCCC TP), trong quý I/2016 trên địa bàn đã xảy ra 696 vụ tai nạn, sự cố liên quan đến cháy nổ và cứu nạn- cứu hộ. Trong đó, xảy ra 121 vụ cháy, 543 điểm bảo cháy, 5 vụ tự đốt, 27 vụ cứu nạn- cứu hộ. Ước tính, thiệt hại ban đầu khoảng 56 tỷ đồng và còn 27 vụ chưa ước tính được thiệt hại tài sản thành tiền.


Ông Trần Thanh Châu, Phó Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TP, cho biết, nguyên nhân xảy ra các vụ cháy nổ vừa qua chủ yếu là do sự cố trong sử dụng các hệ thống, thiết bị điện (70/88 vụ cháy đã điều tra làm rõ nguyên nhân), chiếm tỉ lệ 79%. Nguyên nhân chủ yếu các điểm báo cháy là do đốt cỏ, rác gây cháy 403/543 điểm (chiếm 74%). Tuy nhiên, so với cùng kỳ, số vụ cháy trên địa bàn đã giảm (giảm 44 vụ), không xảy ra thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản (giảm 96%). Đặc biệt, một số địa bàn trọng điểm, phức tạp về cháy nổ như quận 11, Phú Nhuận… năm nay đã thực hiện tốt công tác chuẩn bị phòng ngừa cháy nên không để xảy ra cháy.

Diễn tập phòng cháy chữa cháy tại các nhà cao tầng để nâng cao ý thức PCCC của chủ đầu tư.

Tuy nhiên, điểm nổi lên đáng lo ngại trong mùa hanh khô năm nay tại TP Hồ Chí Minh là các khu vực có các kho hàng hóa, phế liệu, nơi có cỏ rác… xảy ra cháy ra nhiều hơn, cụ thể là tăng 145 vụ, tỷ lệ 56,2%. Nguyên nhân các vụ cháy này đều liên quan đến thời tiết hanh khô, nắng nóng kéo dài.


Vì vậy, theo ông Trần Thanh Châu, Phó Giám đốc Sở CS PCCC TP, các hộ kinh doanh phế liệu đa số đều là dân lao động nghèo, họ thu gom nilon giấy báo cũ… toàn vật liệu dễ cháy nên chỉ cần một mồi lửa là có thể xảy ra cháy. Vì vậy, người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, các quận huyện cũng cần tăng cường công tác kiểm tra nhắc nhở các hộ kinh doanh này trong công tác phòng chống cháy nổ.


“Để chủ động ứng phó với tình hình cháy nổ mùa hanh khô, lực lượng CS PCCC TP thường xuyên duy trì chế độ thường trực sẵn sàng chiến đấu 24/24h. Bố trí phòng trực ban tác chiến tại Sở Cảnh sát PCCC Thành phố, các Phòng Cảnh sát PCCC quận, huyện và Phòng Cảnh sát PCCC và cứu hộ cứu nạn trên sông. Tăng cường các thiết bị, phương tiện và ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác thông tin liên lạc, điều hành, chỉ huy chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn, kịp thời xử lý các tai nạn, sự cố liên quan đến cháy, nổ và cứu hộ, cứu nạn”, ông Châu cho biết thêm.


Cảnh giác cháy nhà cao tầng


Không chỉ có các kho hàng, khu kinh doanh phế liệu… có nguy cơ cháy cao mùa hanh khô, hiện các chung cư cao tầng, chợ siêu thị và trung tâm thương mại, các cửa hàng kinh doanh xăng dầu…cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy.


Theo báo cáo của Sở CS PCC TP, hiện TP có khoảng 645 chung cư cao tầng từ 10 tầng trở lên, có 500 cửa hàng xăng dầu và hàng trăm trung tâm thương mại, siêu thị… Trong đó, có rất nhiều công trình, tòa nhà, chung cư cao tầng chưa được nghiệm thu về PCCC nhưng chủ đầu tư vẫn đưa vào sử dụng, gây mất an toàn phòng cháy chữa cháy. Tính đến hết quý I/2016, qua kiểm tra của các cơ quan chức năng cho biết, toàn địa bàn TP vẫn còn 12 công trình, chung cư chưa được nghiệm thu về PCCC nhưng vẫn đưa vào hoạt động gây mất an toàn PCCC. Ví dụ như Tòa nhà văn phòng số 34 Tôn Đức Thắng, chung cư 410,Chung cư Hùng Vương, Chung cư Bùi Minh Trực, Chung cư Kim Tâm Hải, Chung cư Thái An 3 và 4, Chung cư Khang Gia, Chung cư 584…


Ông Trần Thanh Châu cho biết thêm, các nhà cao tầng thường có số lượng người đông, công năng sử dụng phức tạp, tập trung khối lượng chất cháy lớn, nên luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ. Vì vậy, để nâng cao công tác phòng cháy chữa cháy tại các khu vực này, Sở CS PCCC sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị, tăng cường công tác kiểm tra, nhắc nhở các chủ đầu tư, hộ dân, chủ cửa hàng… nâng cao tinh thần cảnh giác, đầu tư thêm trang thiết bị phòng cháy chữa cháy…


“Việc đầu tư thêm trang thiết bị hiện đại trong công tác chữa cháy tại các nhà cao tầng rất cần thiết và quan trọng. Về lâu dài, TP cũng sẽ phải trang bị trực thăng chữa cháy, vì ở thành phố có rất nhiều nhà cao tầng, khu vực khó dập lửa. Bên cạnh đó, để chuẩn bị công tác phòng cháy chữa cháy dịp lễ 30/4, 1/5 và gần nhất là dịp bầu cử, Sở CS PCCC TP cũng đã có kế hoạch kiểm tra riêng, trong đó sẽ phối hợp với công an, quận đội để thực hiện công tác kiểm tra trên toàn địa bàn TP nhằm đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy cho người dân trong dịp lễ sắp tới”, ông Châu chia sẻ thêm.


Vừa qua, Sở Cảnh sát PCCC TPHCM cũng đã công bố thêm số điện thoại đường dây nóng (08) 39200996 và một số điện thoại cá nhân của Ban Giám đốc, sau một thời gian ngắn sử dụng đã nhận được 20 tin báo của người dân, doanh nghiệp liên quan đến công tác cháy nổ. Nhờ những tin báo này, mà Sở đã kịp thời huy động các lực lượng để ngăn chăn, dập tắt các vụ cháy từ khi bắt đầu để không xảy ra cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng.


Bài và ảnh: Hoàng Tuyết

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản