Mất điện, hóa đơn tiền điện tăng do tiêu thụ tăng đột biến

Những ngày nắng nóng vừa qua, nhiều khu vực tại thành phố Hà Nội như Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân… đã xảy ra tình trạng mất điện. Bên cạnh đó, khách hàng cũng khiếu nại nhiều về việc hóa đơn tiền điện của nhiều hộ dân tăng cao bất thường.

Lý giải về vấn đề trên, ông Nguyễn Tài Anh, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho rằng, việc mất điện ở các khu vực trên là do tình trạng nhảy aptomat vì quá tải. Ông Tài Anh lý giải, nắng nóng bất thường và tăng cao trong thời gian qua khiến nền nhiệt độ luôn duy trì từ 36 đến hơn 40 độ C. Do đó, nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt trong hai tháng 5 và 6 tăng cao đột biến.

Ngày cao điểm nhất, sản lượng điện toàn hệ thống đạt hơn 531 triệu kWh, cao hơn 13% so với ngày đỉnh điểm của hai tháng cùng kỳ năm 2014. Trong khi đó, kỳ ghi chỉ số công tơ đối với khách hàng mua điện sinh hoạt của Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN ​Hà Nội) cũng kéo dài từ ngày 5 đến 25 hàng tháng, trùng vào những ngày cao điểm nắng nóng. Nhu cầu sử dụng điện tăng cao dẫn tới việc hóa đơn tiền điện trong hai tháng trên của khách hàng tăng đột biến.

Ảnh minh họa - TTXVN


EVN đã báo cáo Cục điều tiết Điện lực và các đơn vị chức năng của Bộ Công Thương đồng thời phối hợp với các cơ quan truyền thông để giải thích cho người dân một cách thỏa đáng. Với biểu tính giá điện lũy tiến đã được Bộ Công Thương ban hành theo Quyết định số 2256/QĐ-BCT Quy định về giá bán điện và áp dụng từ ngày 16/3/2015 , cách tính tiền điện của các hộ khách hàng cũng được căn cứ trên quy định pháp luật, cũng như hướng dẫn của Bộ Công Thương về cách tính biểu giá điện mới.

Ông Nguyễn Tài Anh nhấn mạnh, EVN cũng tạo điều kiện để người dân có thể tham gia kiểm soát việc ghi chỉ số công tơ hàng tháng, qua đó nâng cao hơn nữa tính minh bạch của ngành điện. EVN ​Hà Nội đã hướng dẫn khách hàng cách tính tiền điện trong tháng, thay đổi giá điện tại địa chỉ www.evnhanoi.com.vn. Cũng tại đây, khách hàng có thể tra cứu hóa đơn tiền điện của gia đình.

Theo báo cáo của EVN mới đây, sản lượng điện 6 tháng đầu năm toàn hệ thống đã đạt 78,74 tỷ kWh, tăng 12,35% so với cùng kỳ năm 2014. Trong 6 tháng đầu năm, EVN đã hòa lưới điện 5 tổ máy với tổng công suất 2.654 MW phục vụ cho nhu cầu hệ thống điện quốc gia. Dù nắng nóng bất thường nhưng công tác đảm bảo điện năng từ đầu năm vẫn được Tập đoàn đảm bảo. Riêng số giờ mất điện của khách hàng đã giảm 38% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là một trong những chỉ tiêu về chất lượng mà Tập đoàn Điện lực Việt Nam thực hiện để ​phục vụ khách hàng.

Lãnh đạo EVN cũng cho biết, trong 6 tháng cuối năm, điện sản xuất và mua ngoài ước đạt 80,32 tỷ kWh. EVN cam kết sẽ cung ứng đủ điện cho sản xuất và kinh doanh đồng thời bám sát tình hình phụ tải và thủy văn, chuẩn bị các giải pháp để chuẩn bị phương án cấp điện cho năm sau.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đã chỉ đạo, EVN cần bám sát nhiệm vụ được giao để cung cấp điện ổn định cho sản xuất và tiêu dùng. Bộ trưởng yêu cầu EVN cần đẩy nhanh tiến độ dự án đưa điện đến các xã đảo vùng sâu, vùng xa như Cù Lao Chàm (Quảng Nam) và Lại Sơn (Kiên Giang), nhằm thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế của cả nước.

Đức Dũng (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản