Lập 6 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2018

Trong dịp cao điểm sát Tết Nguyên đán, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm đã thành lập 6 đoàn thanh kiểm tra với sự tham gia của nhiều bộ, ngành, tiến hành kiểm tra tại 12 tỉnh, thành; đồng thời chỉ đạo các cơ sở kiểm nghiệm phải ưu tiên nguồn lực để kiểm nghiệm các mẫu thực phẩm và công bố sớm cho người tiêu dùng.

Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Nguyễn Thanh Phong cho biết, dự kiến ngay đầu tuần tới, các đoàn kiểm tra do lãnh đạo Bộ Y tế chủ trì sẽ ra quân kiểm tra đột xuất một số cơ sở.

Quá trình thanh, kiểm tra sẽ tập trung vào các mặt hàng tiêu dùng nhiều trong dịp Tết Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN.

Quá trình thanh, kiểm tra sẽ tập trung vào các mặt hàng tiêu dùng nhiều trong dịp Tết như bia rượu, bánh kẹo… Đặc biệt, Đoàn sẽ kết hợp lấy mẫu test nhanh tại chỗ để cho kết quả ban đầu và có thể công bố ngay để xử lý sai phạm. Với các mẫu cần kiểm nghiệm ở phòng thí nghiệm cũng phải ưu tiên làm sớm và trả lời kết quả nhanh để cảnh báo kịp thời đến người tiêu dùng.

Công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán 2018 có điểm mới là các đoàn thanh kiểm tra của Trung ương chủ yếu đôn đốc, thanh kiểm tra việc thực hiện chỉ đạo của Trung ương chứ không làm thay địa phương. Nếu địa phương nào không thực hiện nghiêm túc, Ban Chỉ đạo sẽ tổng hợp báo cáo Chính phủ có hình thức xử lý kịp thời.

Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo các cơ sở kiểm nghiệm dịp Tết này, phải ưu tiên nguồn lực để kiểm nghiệm các mẫu thực phẩm do các đoàn thanh tra gửi đến để có kết quả sớm, thông báo công khai tới người dân cơ sở làm đạt chất lượng, cơ sở chưa đạt an toàn thực phẩm để người dân biết và lựa chọn. Tuyệt đối không để tình trạng lấy mẫu kiểm nghiệm thực phẩm trước Tết, đến ra Tết mới công bố kết quả kiểm nghiệm.

Tuy vậy, theo ông Phong, công tác thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm hiện vẫn còn gặp không ít khó khăn. Đó là do không ít địa phương vẫn "khoán trắng" công tác này cho cơ quan y tế. Thực tế cho thấy, nếu không có sự phối hợp liên ngành, hiệu quả công tác công tác kiểm tra sẽ không cao. Các đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm có sự tham gia của các lực lượng chức năng như công an, công tác thanh kiểm tra thuận lợi hơn rất nhiều, các đối tượng cố tình gian dối cũng dè chừng hơn, không dám manh động… Bên cạnh đó, việc phát hiện sai phạm và xử lý các cơ sở vi phạm quy định về an toàn thực phẩm cũng gặp không ít khó khăn. Có cơ sở khi đoàn thanh, kiểm tra đến đã đóng cửa, kiên quyết không tiếp. Có cơ sở đăng ký sản xuất một nơi nhưng thực tế lại chuyển địa điểm sản xuất đến một nơi khác, đoàn kiểm tra rất khó khăn khi tiếp cận…


Ông Nguyễn Thanh Phong cũng cho biết, dịp Tết nguyên đán này, dự báo các thực phẩm có sức tiêu thụ như bánh kẹo, rượu bia, nước giải khát... sẽ tăng gấp 10 lần ngày thường. Lợi dụng tâm lý này và vì hám lợi các đối tượng sản xuất, kinh doanh có thể làm giả, làm nhái sản phẩm không đảm bảo chất lượng, ảnh hưởng tới sức khỏe của người dùng. Vì vậy, người dân không nên dùng rượu, bia, nước giải khát, bánh kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ, trôi nổi trên thị trường.

Trong dịp Tết Nguyên đán, các tỉnh miền Bắc hay có mưa phùn, thời tiết ẩm ướt, thuận lợi cho vi khuẩn phát triển nên nhiều thực phẩm rất dễ mốc, gây ngộ độc cho người sử dụng. Ở miền Nam, thời tiết nóng, nhiệt độ cao cũng khiến các sản phẩm có nhiều đạm như thịt, cá, cua, tôm... rất dễ ôi thiu. Vì vậy, người dân không nên tích lũy nhiều thực phẩm trong những ngày Tết. Đặc biệt, người dân không nên coi chiếc tủ lạnh là một "bảo bối" vì tủ lạnh chỉ bảo quản thực phẩm được trong một thời gian nhất định. Hiện nay, các sản phẩm tươi sống như thịt, cá, rau, củ quả… luôn sẵn có, đáp ứng đủ nhu cầu cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, người dân cần hạn chế sử dụng bia, rượu và tuyệt đối không sử dụng rượu, bia không rõ nguồn gốc xuất xứ để tránh tiền mất tật mang.

Bích Thủy -Thái Bình (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản