Lào Cai: Vải thiều không bị ách tắc ở cửa khẩu

Trước thông tin về việc xuất khẩu vải thiều bị ách tắc "ngập trời" tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, ngày 5/7, ông Đoàn Đình Khôi, Trưởng Ban quản lý Các cửa khẩu Lào Cai cho biết:

"Từ ngày 1/7 đến nay, mỗi ngày có khoảng 500 tấn vải thiều xuất sang Trung Quốc, tổng số lượng vào khoảng hơn 10.000 tấn. Chúng tôi khẳng định là không có việc ách tắc về giao thông tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, dù số lượng vải được đưa lên Lào Cai lớn hơn so dự kiến. Chúng tôi đã chuẩn bị các phương án, đảm bảo không để xảy ra tình trạng ách tắc, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho vải quả tươi của Việt Nam xuất sang Trung Quốc".

Ảnh: Internet

Ông Đoàn Đình Khôi cho biết thêm, về giao thông và phương tiện chuyên chở quả vải tươi để xuất khẩu không bị ách tắc vì 2 năm nay cơ quan chức năng đã yêu cầu chuyển các xe chuyên dụng thay thế xe thô sơ theo hình thức buôn bán biên mậu.

Để kiểm chứng rõ thực hư việc xuất khẩu vải thiều tại Cửa khẩu Lào Cai, phóng viên thường trú TTXVN tại Lào Cai đã tìm gặp các cơ quan chức năng và người kinh doanh mặt hàng nông sản này. Ông Lê Phương, Phó trưởng Chi cục Hải Quan Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai cho biết: Hầu hết các xe xuất khẩu vải thiều tại đây đều tiêu thụ hết trong ngày. Nhiều xe xuất vải thiều chậm, nguyên nhân chính đã được cảnh báo là khi xuất khẩu vải thiều cần phải có đối tác kinh doanh tin cậy, ký hợp đồng rõ ràng mua bán tận gốc. Nhưng thật đáng tiếc nhiều chủ kinh doanh buôn bán theo kiểu nhỏ lẻ, thấy được giá là chở hàng lên rồi mới tìm người để mua, dẫn đến tình trạng bị ép giá.

Anh Đoàn Thế Hữu, chủ xe hàng vải thiều từ Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang cho biết: Ngày nào cũng vậy, xe chạy suốt đêm, đến cửa khẩu Lào Cai khoảng 6 giờ sáng, sau đó vải được chuyển sang xe biên mậu để đưa sang Trung Quốc. Khác với những vụ trước, vụ này, vải quả tươi hầu hết được đóng trong các thùng xốp có đá lạnh bảo quản và ghi đầy đủ nhãn mác. Vải thiều xuất biên mậu tuy phải mất công hạ tải để chuyển tải sang xe biên mậu, nhưng được hưởng thuế suất ưu đãi của phía nước bạn. Gần tháng nay, việc xuất vải qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai chưa xảy ra ách tắc. Thủ tục xuất phía Lào Cai rất nhanh chóng. Tuy nhiên do bến bãi tại Hà Khẩu (Trung Quốc) chật hẹp, xe hàng phải chờ làm thủ tục nhập nên có sự dồn ứ cục bộ, nhưng hàng vẫn được giải phóng trong ngày.

Thời gian này, Ban Quản lý Cửa khẩu Lào Cai đã tiến hành sắp xếp, tổ chức các địa điểm cho các phương tiện, vị trí tập kết quả vải tươi xuất khẩu, đảm bảo trật tự. Hai năm qua việc xuất khẩu quả vải tươi thuận lợi hơn rất nhiều, khi Bộ Công thương ủy quyền cho Sở Công Thương có một bộ phận cấp C/O ngay tại cửa khẩu. Năm nay, bộ phận cấp C/O đã làm việc với nước bạn và sẽ được tạo điều kiện thuận lợi khi làm việc tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai và Cửa khẩu Kim Thành. Ông Nguyễn Tuấn Anh, Đội trưởng đội kiểm soát Hải quan cửa khẩu Kim Thành cho biết: Lượng vải quả tươi xuất qua đường chính ngạch tăng dần theo thời vụ, số lượng xuất khẩu tại đây không lớn bằng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, vì khi xuất qua đường chính ngạch Kim Thành thuế xuất sẽ cao hơn, nhưng tại đây có rất nhiều thuận lợi như: bãi tập kết rất rộng, giao thông thuận tiện./.

Lục Văn Toán
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản