Làm rõ nguyên nhân vụ 13 mộ thanh niên xung phong không có hài cốt ở Bắc Kạn

Liên quan đến vụ việc 13 ngôi mộ thanh niên xung phong tại tỉnh Bắc Kạn khi khai quật không có hài cốt bên trong mà chỉ có đất đá làm dư luận bất bình trong những ngày vừa qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Phạm Duy Hưng cho biết đã chỉ đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Kạn gấp rút thu thập thông tin, sớm làm rõ nguyên nhân của vụ việc và công bố công khai. Tuy nhiên, do việc quy tập xảy ra đã lâu, hồ sơ quy tập đã thất lạc nên phải tiến hành lần tìm từng khâu một.

Được biết 13 thanh niên xung phong này thuộc đơn vị C933, N92 đã hy sinh trong khi tham gia chống bão lụt, cứu tài sản của Nhà nước, của nhân dân, cứu vớt đồng đội hy sinh vào năm 1968 do chân đậ‌p ở hồ Tân Minh (xã Thanh Vận - Chợ Mới, Bắc Kạn) bấ‌t ngờ bị vỡ. Sau nhiều lần quy tập, hiện phần mộ của 13 thanh niên xung phong này đang được chôn cất tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Bắc Kạn tại huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn. Qua rà soát của Sở Lao độn‌g, Thư‌ơng binh và Xã hội tỉnh Bắc Kạn, tại Nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh Bắc Kạn, theo sơ đồ mộ tại khu C có hai hàng mộ với 14 mộ liệt sỹ thanh niên xung phong được quy tập về an táng như chưa xác định được thông tin, trong đó có 13 mộ liệt sỹ thanh niên xung phong thuộc đơn vị C933, N92.

Trước đó, theo đ‌ề nghị của thâ‌n nhân của 5 liệt sỹ, ngày 24/7/2019 Sở Lao độn‌g, Thư‌ơng binh và Xã hội tỉnh Bắc Kạn đã có công văn số 1383/LĐTBXH-NCC&BVCSTE gửi Cục Người có công, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề nghị lấy mẫu sinh phẩm giám định AND để xác minh danh tính của 5 hài cốt liệt sỹ trên và đã được Cục Người có công chấp thuận.

Ngày 23/10/2019, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Kạn đã mời nhân thân của các liệt sỹ đến chứng kiến việc lấy mẫu hài cốt liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh Bắc Kạn (huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn). Tuy nhiên, sau khi khai quật, trong số 14 ngôi mộ này, 13 ngôi mộ không có cốt, không có tiểu mà chỉ có túi nilon trong có đất, đá. Chỉ duy nhất có một ngôi mộ còn nguyên cốt, có tiểu.

Theo ông Dương Bằng Giang, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Kạn, do thời gian quy tập mộ diễn ra đã từ năm 1989 – từ trước khi tách tỉnh Bắc Kạn (năm 1997, tỉnh Bắc Kạn được tách ra từ tỉnh Bắc Thái) nên trong quá trình chuyển giao, hồ sơ quy tập đã bị thất lạc. Vì thế, Sở chưa thể đánh giá được nguyên nhân tại sao trong các ngôi mộ lại không có cốt. Sở đã có kế hoạch đi tìm các nhân chứng trong các đợt quy tập trước đây và xác minh thông tin của họ để lập lại hồ sơ; đồng thời đang đề xuất họp Ban Chỉ đạo Người có công để có các biện pháp xử lý vụ việc. Cũng theo ông Giang, để làm rõ vấn đề này, cần sự vào cuộc của nhiều cơ quan và các nhân chứng trong thời kỳ đó.

Mạnh Hà - Vũ Hoàng Giang (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản