Lại căng thẳng phương tiện đi lại dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5

Các hãng hàng không đã chủ động kế hoạch tăng cả nghìn chuyến bay, đường sắt nối thêm hàng trăm chuyến tàu, toa tàu, còn vận tải đường bộ cũng cam kết tăng chuyến, phụ thu không quá 40% giá vé... để phục vụ nhu cầu đi lại tăng cao của người dân trong dịp nghỉ lễ kéo dài 5 ngày tới đây.

Tăng chuyến để hạ nhiệt

Chú thích ảnh
Nhu cầu hành khách đi lại bằng đường hàng không dịp 30/4 - 1/5 dự báo tăng cao.

Theo Cục Hàng không Việt Nam (Bộ GTVT), các hãng hàng không có kế hoạch cung ứng gần 1,9 triệu chỗ, với 8.7000 chuyến bay nội địa và quốc tế trong thời gian từ 26/4 - 5/5. Trong đó, Vietnam Airlines cung ứng gần 800.000 chỗ, tăng trên toàn mạng quốc tế và nội địa, tăng hơn 78.000 chỗ so với quý I/2019; Vietjet Air cung ứng 860.000 chỗ trên toàn mạng đường bay quốc tế và nội địa, tăng 60.000 chỗ; Jetstar Pacific Airlines cũng cung ứng gần 200.000 chỗ nội địa và quốc tế dịp này.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) cũng sẽ tăng cường bố trí nhân sự và nguồn lực để đảm bảo khai thác an toàn tuyệt đối các chuyến bay và đảm bảo chất lượng dịch vụ cho hành khách.

Chú thích ảnh
Hành khách đi chặng ngắn dịp nghỉ lễ là chủ yếu.

Qua tìm hiểu, ngày 27/4, Vietjet có 6 chuyến bay Hà Nội - Nha Trang, nhưng 2 chuyến bay đã hết vé, 4 chuyến còn lại không còn vé rẻ. Mức giá rẻ nhất đã bao gồm thuế phí của hãng này cũng lên tới hơn 2,8 triệu đồng cho chuyến bay tối khởi hành lúc 18 giờ 25 tại Hà Nội. Hành khách muốn bay sớm có thể phải trả tới gần 3,6 triệu đồng/người/vé. Nếu bay Jetstar Pacific, hành khách có thể mua rẻ hơn, với giá 2,1 triệu đồng/người/1 chiều, song hành khách cũng phải đặt vé ngày từ bây giờ. Còn hành khách bay Vietnam Airlines phải trả mức giá dao động từ hơn 3,5 đến hơn 6,3 triệu đồng/1 chiều...

Với giao thông đường sắt, lãnh đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam khẳng định, dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay, số lượng chỗ tăng thêm nhiều hơn cùng kỳ năm 2018, do số ngày nghỉ dài, nhu cầu đi lại của hành khách tăng cao hơn. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, vẫn còn nhiều vé để phục vụ hành khách.

Theo bà Trần Thị Thanh Hương, Phó giám đốc Trung tâm Kinh doanh vận tải đường sắt Hà Nội, nhiều chuyến tàu xuất phát tại Hà Nội tối ngày 26/4 hoặc sáng 27/4 đi các tỉnh phía Nam đến nay hầu như đã hết vé, chỉ còn lại một lượng ít ghế ngồi, ghế phụ. Tuy nhiên, các chuyến tàu xuất phát vào các thời gian khác, các tuyến khác vẫn còn nhiều vé, nhất là vé ghế ngồi. Đại diện Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn cho hay, công ty sẽ tổ chức chạy thêm 87 chuyến tàu đi từ ga Sài Gòn đến Phan Thiết, Nha Trang, Quy Nhơn, Quảng Ngãi, Hà Nội và ngược lại, với gần 43.500 chỗ trong các ngày từ 25/4 đến 5/5.

Về đường bộ, lãnh đạo Công ty CP Bến xe Hà Nội cho biết, các tuyến dự kiến có lượng hành khách tăng mạnh là tuyến ngắn từ Hà Nội đi Phú Thọ, Quảng Ninh, Nam Định, Thanh Hoá, Thái Bình, Lào Cai, Sơn La, Điện Biên… Công ty đã có kế hoạch tăng đủ chuyến, để đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao đột biến vào dịp nghỉ lễ. Để đảm bảo quyền lợi, các bến xe đều khuyến cáo hành khách nên đến trực tiếp các quầy vé tại bến để mua và cần kiểm tra các thông tin về vé, chuyến. Còn tại phía Nam, các Bến xe Miền Đông, Miền Tây dự báo lượng hành khách tăng từ 2 - 4% so với ngày thường. Ngoài tăng chuyến, các bến xe tăng giá vé không quá 40% so với mức giá vé ngày thường.

Cao điểm xử lý xe khách vi phạm

Theo Thượng tá Nguyễn Quang Nhật, Phó trưởng phòng Hướng dẫn tuyên truyền, điều tra, giải quyết TNGT (Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an), từ ngày 16/4 – 10/5, Cục Cảnh sát giao thông phối hợp với Phòng CSGT Công an các tỉnh, thành phố trên toàn quốc thực hiện cao điểm tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm xe khách vi phạm trật tự ATGT.

Cục Cảnh sát giao thông sẽ huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, tuần tra kiểm soát trên các tuyến quốc lộ và đường cao tốc… trong đó, tập trung xử lý các vi vi phạm về quy tắc giao thông, điều kiện tham gia giao thông và điều kiện kinh doanh vận tải của xe khách.

Thông qua hoạt động tuần tra, kiểm soát, lực lượng cảnh sát giao thông chủ động phối hợp, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm cướp giật, có lệnh truy nã, vận chuyển ma túy, hàng lậu, gian lận thương mại, chống người thi hành công vụ…

Bài, ảnh: Đăng Sơn/Báo Tin tức
Bảo đảm an toàn và chất lượng dịch vụ vận tải hành khách dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5
Bảo đảm an toàn và chất lượng dịch vụ vận tải hành khách dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5

Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện 402/CĐ-TTg về việc phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2019.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN