Để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng và uy tín chất lượng sản phẩm chè Tuyên Quang, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương thực hiện biện pháp ngăn chặn và xử lý các hộ dân, cơ sở chế biến chè pha trộn tạp chất trong quá trình sơ chế để thu lợi bất hợp pháp.
Chế biến chè bẩn. Ảnh: Internet |
Theo đó, UBND tỉnh Tuyên Quang chỉ đạo Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tổ chức kiểm tra ngay các cơ sở sản xuất, sơ chế chè búp tươi trên địa bàn quản lý, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các tổ chức, cá nhân chế biến, tiêu thụ sản phẩm chè không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (đình chỉ sản xuất, thu hồi Giấy phép kinh doanh, tịch thu sản phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm…). Sở NN&PTNT tỉnh Tuyên Quang chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Công thương, các đơn vị liên quan thành lập tổ kiểm tra liên ngành tổ chức kiểm tra các cơ sở chế biến chè và phối hợp với UBND các huyện, thành phố trong việc xử lý vi phạm theo đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật; tổng hợp báo cáo UBND tỉnh Tuyên Quang kết quả thực hiện trước ngày 30/7/2011. Đồng thời, UBND tỉnh Tuyên Quang chỉ đạo các địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân thu hái, sơ chế chè phải thực hiện theo đúng quy định, bảo đảm sản xuất, kinh doanh chè ổn định, bền vững...
Hiện tỉnh Tuyên Quang có hơn 7.900 ha chè, 3 doanh nghiệp cổ phẩn, 3 hợp tác xã, 8 công ty TNHH sản xuất kinh doanh chè. Thời gian gần đây, các phương tiện thông tin đại chúng liên tục phản ánh tại một số tỉnh của miền Bắc, trong đó có Tuyên Quang xuất hiện tình trạng một số hộ nông dân thu hái chè búp tươi không đúng quy trình, một số cơ sở chế biến pha trộn tạp chất (phân bón NPK, bùn, chất thải vào chè…) trong quá trình sơ chế để thu lợi bất hợp pháp.
Vũ Quang Đán