Khuyến cáo về nguy cơ cháy nổ khi người dân tích trữ xăng dầu trong nhà

Sau khi nghe tin đồn về việc các cửa hàng xăng dầu sẽ đóng cửa do dịch COVID-19, nhiều người dân tại các tỉnh Quảng Nam, Đắk Lắk, Bến Tre đã đổ xô đi mua xăng, dầu về tích trữ trong nhà để sử dụng dần.

* Trong những ngày qua, tại tỉnh Quảng Nam xảy ra hiện tượng bất thường người dân đổ xô đi mua xăng dầu về tích trữ vì tin đồn cửa hàng xăng dầu nghỉ bán từ ngày 1/4.

Chú thích ảnh
Người dân đổ xô đi mua xăng dầu tích trữ. Ảnh: Trần Tĩnh/TTXVN

Để giải quyết tình người dân mua xăng dầu về tích trữ tại nhà không đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ, mất an ninh trật tự và tính mạng của người dân. Sở Công Thương tỉnh Quảng Nam đã đề nghị các ngành chức năng và chính quyền địa phương tuyên truyền khuyến cáo đến người dân không nên tích trữ xăng dầu trong nhà, chỉ nên mua số lượng đủ dùng để phục vụ cho sản xuất và tiêu dùng. Đồng thời, Sở Công Thương tỉnh yêu cầu các ngành chức năng tuyên truyền giải thích rõ cho người dân về hành vi tích trữ xăng dầu bất hợp pháp, mất an toàn về phòng chống cháy nổ, an ninh trật tự…

Sở Công Thương tỉnh Quảng Nam đã có văn bản gửi UBND tỉnh để yêu cầu các cơ quan đơn vị liên quan trong toàn tỉnh tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc kinh doanh xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu thuộc hệ thống phân phối, niêm yết cụ thể thời gian bán xăng dầu của cửa hàng bán lẻ để người dân và doanh nghiệp biết. Tỉnh cũng khuyến cáo người dân không nên mua xăng dầu về tích trữ trong nhà bất hợp pháp gây ra nhiều hậu quả xấu cho xã hội và cộng đồng dân cư xung quanh…

Ông Nguyễn Quang Lâm, Trường phòng quản lý thương mại Sở Công Thương Quảng Nam cho biết, ngày 29/3 vừa qua, Bộ Công Thương và Bộ Tài chính đã có đợt giảm giá xăng dầu với mức giá thấp kỷ lục trong vòng 10 năm qua. Do đó, người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Nam ồ ạt đi mua xăng dầu bằng hình thức mua nhiều can, để tích trữ tại nhà. Việc này dẫn đến tình trạng, sáng 30/3 một số cửa hàng trên địa bàn tỉnh đã thiếu hụt nguồn xăng cung cấp ra thị trường. Hành động mua xăng dầu bằng can để đầu cơ tích trữ của người dân là một hành động vô cùng nguy hiểm do tiềm ẩn nguy cơ cao về mất an toàn phòng cháy, uy hiếp đến tính mạng của những người xung quanh.

Qua ghi nhận thực tế trong hai ngày 30 - 31/3, rất đông người dân ở một số địa phương trong tỉnh Quảng Nam như: huyện Thăng Bình, Tiên Phước, Nam Giang đã đổ xô mang can nhựa từ 5 đến 20 lít đi mua xăng dầu về nhà tích trữ vì nghe tin đồn ngày 1/4 tới xăng dầu nghỉ bán.

Thông tin không chính xác này đã gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng và gây hoang mang trong dư luận. Đặc biệt gây nhốn nháo ở một số cây xăng, bất chấp tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp và Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ không tập trung đông người.

Lãnh đạo một cửa hàng xăng dầu thuộc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Tuyết Mai trên địa bàn tỉnh Quảng Nam cho biết, bình thường cửa hàng bán 2 nghìn lít xăng/ngày, nhưng ngày 30/3 vừa qua cửa hàng bán đến 6 nghìn lít, tăng gấp 3 lần làm cửa hàng hết xăng cục bộ. Chủ yếu người dân mang can nhựa mua về, mặc dù cửa hàng đã đề biển khuyến cáo người dân không nên mua tích trữ xăng dầu tại nhà để đề phòng cháy nổ.

Tương tự, rất nhiều cửa hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh Quảng Nam cũng gặp tình trạng người dân tập trung mua xăng dầu về nhà tích trữ. Ông Lê Nguyên Vĩ, Quản lý Cửa hàng xăng dầu Số 4 - Kế Xuyên thuộc chi nhánh Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Tuyết Mai trên địa bàn tỉnh Quảng Nam cho biết, chiều 29/3, khi giá xăng giảm mạnh thì cửa hàng của ông vẫn tiếp tục bán, tuy nhiên đến 7 giờ sáng 30/3 xăng hết nên ông chưa kịp nhập xăng theo giá mới mà trong kho đã không còn xăng để bán, đành phải tạm dừng. Trước sự việc bất thường, cửa hàng phải khuyến cáo người dân, cây xăng sẽ mở cửa 24/24 giờ và đủ nguồn hàng để phục vụ, không có chuyện cây xăng đóng cửa vì dịch bệnh COVID-19.

* Liên quan đến việc người dân tại một số địa phương huyện Krông Bông (Đắk Lắk) tập trung đi mua xăng dầu để tích trữ trong nhà khi nghe tin đồn các cây xăng đóng cửa do dịch COVID-19, sáng 31/3, trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Krông Bông Lê Văn Long cho biết, sau khi nắm bắt thông tin, lãnh đạo chính quyền địa phương đã trực tiếp đến địa bàn các khu dân cư để tuyên truyền và khuyến cáo người dân về nguy cơ cháy nổ khi tích trữ xăng, dầu trong nhà.

Cụ thể, ngày 30/3, sau khi nghe tin đồn về việc các cửa hàng xăng dầu sẽ đóng cửa do dịch COVID-19, nhiều người dân trên địa bàn các xã Cư Pui và Cư Đrăm tập trung tại 4 cửa hàng xăng dầu trên địa bàn hai xã để mua xăng, dầu về tích trữ trong nhà nhằm sử dụng dần.

Theo ông Lê Văn Long, thời tiết tại địa phương đang nắng nóng gay gắt, việc người dân mua xăng, dầu tích trữ trong nhà làm tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ khi xăng, dầu không được bảo quản tốt. Ủy ban nhân dân huyện đã cử cán bộ xuống các địa bàn xảy ra vụ việc để giải thích, tuyên truyền và khẳng định với người dân không có chuyện cây xăng đóng cửa do dịch COVID-19; chính quyền địa phương sẽ phối hợp với các đơn vị kinh doanh xăng dầu đảm bảo đủ nguồn cung cho nhân dân sử dụng.

Đối với người dân đã mua xăng, dầu tích trữ trong nhà, huyện Krông Bông khuyến cáo người dân cần có biện pháp bảo quản an toàn, không để xăng gần nguồn lửa, nơi dễ xảy ra cháy nổ, khi chứa xăng trong các can nhựa cần đào hố chôn và che đậy kỹ để sử dụng dần.

Đối với các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn, huyện Krông Bông cũng yêu cầu đảm bảo nguồn cung đầy đủ phục vụ nhu cầu sử dụng cho nhân dân; đồng thời, khi bán xăng, dầu cần hướng dẫn để đảm bảo không tập trung quá 10 người và giữ khoảng cách trên 2 mét giữa những người mua theo quy định về phòng chống dịch COVID-19.

Ông Lê Văn Long cũng cho hay, chính quyền địa phương đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên toàn huyện để người dân hiểu rõ các vấn đề trong phòng, chống dịch COVID-19. Đặc biệt, đối với các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, xăng dầu… nguồn cung luôn đầy đủ, người dân không nên hoang mang, lo lắng dẫn đến tích trữ, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất.

Liên quan đến nguồn cung ứng xăng dầu trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, ông Nguyễn Văn Nghiêm - Phó Giám đốc phụ trách Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk cho biết, qua theo dõi nắm được thông tin về một số cây xăng trên địa bàn các huyện như M’Đrắk, Ea Kar, Krông Bông, Ea H’leo… có lượng bán ra tăng đột biến trong ngày 30/3, do nhiều người dân tích trữ khi giá xăng giảm mạnh và tại một số địa phương xuất hiện tin đồn nhiều cây xăng đóng cửa do dịch COVID-19.

Theo đó, Sở Công Thương đã làm việc với các đơn vị như Cục Quản lý thị trường, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu…, đảm bảo cung ứng đủ nhu cầu sử dụng xăng, dầu cho người dân trong tỉnh.

* Tương tự, sáng 31/3, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bến Tre Châu Văn Bình khẳng định, không có việc từ ngày 1/4/2020, các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh nghỉ bán hàng như thông tin lan truyền từ người dân ở một số địa phương trong tỉnh. 

Theo Sở Công Thương tỉnh Bến Tre, trong 2 ngày qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra hiện tượng người dân ở một số địa phương mua xăng, dầu để dự trữ. Bình quân mỗi người dân mua khoảng 10 - 20 lít xăng, dầu từ các cửa hàng để dự trữ trong nhà. 

Ông Châu Văn Bình cho hay, qua tìm hiểu nguyên nhân, người dân cho biết nghe thông tin từ 1/4/2020 sẽ đóng cửa tạm nghỉ các cửa hàng, cây xăng; đồng thời, giá bán xăng dầu cũng đang giảm sâu nên người dân đã mua dự trữ. Đây là những thông tin thất thiệt, ảnh hưởng đến tâm lý người dân; đặc biệt trong thời điểm mùa khô rất dễ xảy ra cháy nổ như hiện nay. 

Giám đốc Sở Công Thương Bến Tre cũng cho biết thêm, thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg về quyết liệt thực hiện cao điểm phòng, chống dịch COVID-19, địa phương chỉ tạm dừng các dịch vụ vui chơi, ăn uống, giải trí. Các loại hình kinh doanh cung cấp nhu yếu phẩm thiết yếu; trong đó, có mặt hàng xăng dầu vẫn cung cấp bình thường. Tỉnh cũng khuyến cáo người dân không đi vào những giờ cao điểm, đông người và luôn giữ khoảng cách an toàn theo hướng dẫn của ngành y tế.  

Sở Công Thương Bến Tre tích cực tuyên truyền tới người dân nêu cao tinh thần, ý thức trách nhiệm cộng đồng cùng với chính quyền trong việc phòng, chống dịch, nhất là khi tham gia mua sắm ở các chợ, các cửa hàng xăng dầu, cửa hàng tiện lợi… trong đợt cao điểm chống dịch COVID-19. Bên cạnh đó, người dân cần bình tĩnh, chỉ nghe thông tin từ các nguồn tin chính thống. Việc mua sắm trực tuyến cũng nên được chú trọng nhiều hơn cùng với các mô hình mua sắm giao hàng tận nhà…trong thời điểm dịch bệnh.

Theo Sở Công Thương tỉnh Bến Tre, toàn tỉnh hiện có hơn 450 doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh xăng dầu. Các điểm kinh doanh xăng dầu này đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu nhiên liệu cho người dân trên địa bàn tỉnh, không lo xảy ra thiếu hụt. Thời gian qua, các doanh nghiệp đã chấp hành nghiêm những quy định của Nhà nước và pháp luật về kinh doanh xăng, dầu.

Trần Tĩnh - Tuấn Anh - Công Trí (TTXVN)
Tuyên truyền, vận động người dân không mua tích trữ khi giá xăng giảm sâu
Tuyên truyền, vận động người dân không mua tích trữ khi giá xăng giảm sâu

Sau khi giá xăng dầu giảm sâu, tại huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La, đã xuất hiện tình trạng một số người dân vùng sâu, vùng xa đổ xô đi mua xăng tích trữ, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao và ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa bàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN