Kết nối camera giám sát thang máy 24/24 giờ với Ban quản lý chung cư

Hàng loạt vụ phụ nữ, trẻ em bị các đối tượng biến thái sàm sỡ, cưỡng hôn, “nựng” trong thang máy xảy ra gần đây, đã khiến dư luận và đặc biệt là cư dân các chung cư không khỏi lo lắng, bất an. Hiện nay các chung cư ở Hà Nội đã lắp đặt camera giám sát thang máy ngay từ khi bàn giao nhà cho cư dân. Ở những nơi chưa lắp, người dân đều yêu cầu Ban quản lý nhà sớm lắp bổ sung.

Giám sát 24/24 giờ

Chị Nguyễn Kim Thanh, cư dân Tòa chung cư One18, quận Long Biên (Hà Nội) cho biết, nhà chị có hai con gái, một bé 7 tuổi và một bé 10 tuổi. Chung cư One18 nơi chị đang sinh sống đã được lắp đặt camera giám sát trong và ngoài thang máy ngay từ khi chủ đầu tư bàn giao các căn hộ.

Tuy nhiên, qua các phương tiện thông tin đại chúng nói về nhưng vụ việc kể trên, bản thân chị cũng không khỏi bất an khi vào thang máy một mình, chưa nói đến đến chuyện để con đi mà không có người lớn kèm. Về nhà, chị Kim Thanh luôn dặn dò các con, bất cứ đi đâu cũng phải nhờ ông bà, bố mẹ đi cùng. Ngoài việc lên án các hành vị suy đồi đạo đức của các đối tượng biến thái như báo chí nêu, chị Kim Thanh mong muốn các cơ quan chức năng cần công khai danh tính và có biện pháp trừng trị thích đáng để răn đe.

Chú thích ảnh
Vị trí camera giám sát trong tháng máy tại Chung cư One18.

Trao đổi về vấn đề này, chị Nguyễn Thị Hoa, đại diện Ban Quản lý chung cư One18 cho hay, chị cũng rất phẫn nộ về hành vi nêu trên của các đối tượng biến thái. Ở góc độ quản lý toà nhà, việc giám sát camera trong và ngoài thang máy sẽ được Ban quản lý chung cư kết nối đến trung tâm máy chủ và tất cả các máy quan sát của Đội bảo vệ tại các vị trí hầm gửi xe B1, B2, bộ phận tiếp tân và các phòng ban... để kịp thời xử lý nếu có biến cố xảy ra. Đồng thời, kết nối bộ đàm với toàn bộ lực lượng bảo vệ tòa nhà, siết chặt thông tin người ra vào chung cư. Chung cư One18 cũng đảm bảo đồng hành cùng các gia đình trong việc xử lý các vụ việc xã hội liên quan…

Còn tại Chung cư 88 Láng Hạ (Hà Nội), chị Nguyễn Thanh Tú, cư dân tại đây cho biết, mặc dù đây là chung cư khá cao cấp, đưa vào hoạt động từ nhiều năm nay, nhưng Ban quản lý chung cư vẫn chưa lắp đặt hệ thống camera giám sát trong thang máy. Sau hàng loạt vụ sàm sỡ phụ nữ, trẻ em như báo chí nêu, các hộ dân đã kiến nghị lắp đặt bổ sung và được Ban quản lý tòa nhà ủng hộ, cho thấy đây là giải pháp cần thiết để đảm bảo an toàn cho cư dân…

Chú thích ảnh
Hệ thống camera giám sát kết nối với bộ phận bảo vệ trong hầm gửi xe.

Tìm hiểu thực tế tại nhiều chung cư từ cao cấp đến tái định cư mới ở các quận Cầu Giấy, Long Biên, Nam Từ Liêm… theo ghi nhận của phóng viên báo Tin tức, hầu hết thang máy của chung cư hiện nay đều được chủ đầu tư lắp đặt camera giám sát ngay từ đầu.

“Việc đầu tư lắp đặt hệ thống camera giám sát trong và ngoài thang máy không mất nhiều chi phí so với các hạng mục hoàn thiện khác của chung cư. Tuy nhiên, điều này là cần thiết bởi sẽ giúp Ban quản lý các chung cư chủ động theo dõi, phát hiện và xử lý kịp thời những sự cố phát sinh như những vụ việc báo chí phản ánh. Đồng thời, tăng thêm sự yên tâm, an toàn cho cư dân, nhất là phụ nữ, trẻ em, người già”, đại diện Ban quản lý Chung cư Tràng An Complex (quận Cầu Giấy) nói.

Lật lại vụ việc bé gái bị một người ông lớn tuổi sờ soạng trong thang máy Chung cư Galaxy 9 (quận 4, TP Hồ Chí Minh) cách đây gần 20 ngày, dư luận rất bức xúc. Nếu không có camera giám sát trong thang máy kết nối với Ban quản lý tòa nhà, thì đối tượng sàm sỡ bé gái vẫn còn nhởn nhơ và chưa chắc đã dừng lại. Trong khi đó các bậc phụ huynh khó mà biết được rằng con em mình có thể trở thành những nạn nhân tiếp theo. Bên cạnh đó, nhờ có camera giám sát trong thang máy đã giúp sự việc được bóc trần và là bằng chứng để các cơ quan chức năng xử lý thích đáng các hành vi nói trên.

"Soi chiếu" chặt chẽ người ra vào chung cư

Hầu hết đại diện các Ban quản lý chung cư đều cho rằng, do có lượng người ra vào mỗi ngày đông, ngoài cư dân, số lượng người từ bên ngoài không ít, nên chỉ cần việc kiểm soát sơ hở, nhiều đối tượng lạ mặt có thể lọt vào bên trong khu nhà, gây nguy cơ mất an ninh. Vì vậy, việc lắp camera an ninh trong và ngoài thang máy, sảnh chung cư và hành lang các tầng được xem là giải pháp giúp đảm bảo an ninh hữu hiệu hiện nay, Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tuyệt đối, cùng với hệ thống camera giám sát, vai trò của lực lượng bảo vệ, an ninh trong việc “soi chiếu”, kiểm soát người ra vào các chung cư hàng ngày sẽ góp phần siết chặt an ninh tốt hơn cho cư dân.

Chú thích ảnh
Hình ảnh đối tượng sàm sỡ bé gái cắt từ clip của Truyền hình Thông tấn (TTXVN).

Bác Nguyễn Văn Huy, bảo vệ Chung cư One18 cho biết, hệ thống camera giám sát chung kết nối toàn bộ hệ thống máy chủ tòa nhà. Dưới hầm gửi xe, tất cả phương tiện ra vào đều được camera ghi hình đầy đủ và xuất trình thẻ từ gửi xe qua barie có bảo vệ giám sát. Còn trên các tầng, theo chị Nguyễn Thị Hoa, đại diện Ban Quản lý chung cư One18, các hộ cư dân khi nhận bàn giao căn hộ đều phải khai báo nhân khẩu để Ban quản lý toàn nhà làm căn cứ cấp thẻ từ, mới có thể ra vào được. Điều này góp phần đảm bảo người ngoài muốn vào nhà nào đều phải qua tiếp tân khai báo.

Còn tại Chung cư Tràng An Complex, các nhân viên bảo vệ tại đây cho hay, người ngoài không phải cư dân chung cư muốn đến căn hộ nào đều phải có người nhà của căn hộ đó xuống đón, mới có thể ra vào. Điều này thường xuyên được thực hiện, tuy hơi bất tiện, nhưng vấn đề đảm bảo an ninh trật tự, an toàn chung cư phải được đặt lên hàng đầu. Nhiều hộ gia đình không ít lần phản ánh, xong cũng đã đồng tình ủng hộ. Vì đã có nhiều trường hợp “kẻ gian” nhờ cư dân cho đi cùng vì không có thẻ từ quẹt thang máy để lên các tầng chung cư. Và nhờ có camera mà những biểu hiện bất thường đều bị phát giác kịp thời...

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, Hà Nội hiện có 745 chung cư các loại đã khai thác thương mại. Qua tìm hiểu, thì hầu hết các chung cư mới hiện nay có hệ thống an ninh 3 lớp (lớp 1 là đội ngũ bảo vệ ở cổng, lớp 2 quản lý bằng thẻ từ để vào thang máy và lớp 3 là hệ thống camera được bố trí ở các vị trí dễ soi chiếu như trong thang máy, sảnh, các tầng, hành lang... nên việc bảo đảm an toàn cho cư dân luôn được siết chặt.

Ở góc độ tư vấn, bà Nguyễn Vân Anh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA) chia sẻ, đã đến lúc cần phải xem xét lại tiêu chuẩn an toàn tại các chung cư, trong đó đã có tiêu chuẩn an toàn cho phụ nữ trẻ em. Chẳng hạn, cần phải có là những cảnh báo an toàn trong thang máy, số điện thoại hoặc cách gọi hỗ trợ khi cần thiết… Trung tâm đang có sáng kiến sẽ thiết kế những poster nhỏ trong đó có in những cảnh báo, hướng dẫn cách bảo vệ trẻ em, phụ nữ khỏi bị xâm hại. Poster được thiết kế để dán tại vị trí phù hợp trong các thang máy. Đồng thời đưa lên mạng xã hội để các chung cư muốn sử dụng có thể tự in ra và áp dụng hoặc cư dân nếu thấy những poster này hữu ích có thể đề nghị áp dụng tại tòa nhà...

Theo báo Tuổi trẻ Online, cư dân Chung cư Galaxy 9 đã ký đơn tập thể gửi UBND TP Hồ Chí Minh, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh, Viện Kiểm sát nhân dân quận 4 và nhiều cơ quan ban ngành liên quan khác đề nghị khởi tố và xử phạt nghiêm ông Nguyễn Hữu Linh, đối tượng sàm sỡ bé gái trong thang máy theo quy định tại điều 146c Bộ luật hình sự 2015 về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.
Bài và ảnh: Hiếu Nguyên/Báo Tin tức

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản