Hợp tác phát triển rừng bền vững, hướng đến bảo tồn nguồn nước và trung hoà carbon

Ngày 11/7, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNN) phối hợp với Công ty TNHH Nước Giải Khát Suntory PepsiCo Việt Nam tổ chức Diễn đàn hợp tác công – tư trong việc phát triển giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng và khởi động sáng kiến Hộ chiếu Vườn quốc gia. 

Tham dự Diễn đàn có Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan, lãnh đạo công ty Suntory PepsiCo Việt Nam; đại diện các Bộ, ngành, địa phương; một số Đại sứ quán, tổ chức quốc tế, tổ chức phi Chính phủ; một số Hiệp hội, doanh nghiệp; các Vườn quốc gia và khu bảo tồn thiên nhiên.

Việt Nam có trên 14,86 triệu ha rừng với tiềm năng phong phú, đa dạng về các giá trị hệ sinh thái rừng. Trong những năm qua, ngành lâm nghiệp đã thúc đẩy chủ trương “xã hội hoá nghề rừng” bằng nhiều cơ chế, chính sách.

Cụ thể, trong quan điểm tại Chiến lược Phát triển lâm nghiệp Việt Nam giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã nêu rõ: “có cơ chế, chính sách phù hợp để hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích các tổ chức, cá nhân thuộc mọi thành phần kinh tế tham gia đầu tư phát triển lâm nghiệp”. 

Chú thích ảnh
Cục trưởng Cục Lâm nghiệp Trần Quang Bảo và ông Jahanzeb Khan, Tổng Giám đốc Điều hành Suntory PepsiCo Việt Nam ký kết hợp tác trong phát triển rừng bền vững, hướng đến bảo tồn nguồn nước và trung hòa carbon.

Sự kiện ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Cục Lâm nghiệp - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Suntory PepsiCo Việt Nam nhằm hiện thực hóa các chủ trương, quan điểm đó. Suntory PepsiCo Việt Nam trở thành một trong những công ty đầu tiên hợp tác chiến lược với ngành Lâm nghiệp trong phát triển rừng bền vững, hướng đến bảo tồn nguồn nước và trung hòa carbon. 

Các lĩnh vực hợp tác chính gồm: Trồng rừng gỗ lớn, trồng cây bản địa kết hợp với dược liệu gắn với cải thiện sinh kế người dân và hướng đến mục tiêu tăng khả năng hấp thụ và trung hòa carbon, bảo vệ môi trường, tái tạo nguồn nước. Chương trình dự kiến trồng mới và làm giàu cho gần 250 ha rừng, tại khu vực rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ trên khắp cả nước.

Cùng với đó,  thiết kế, triển khai Chương trình “Học kỳ Lâm nghiệp”: xây dựng chương trình trải nghiệm rừng nhằm giáo dục về nguồn nước, đa dạng sinh học và nuôi dưỡng tình yêu với rừng và nguồn nước ở học sinh và khách trải nghiệm vườn quốc gia. 

Đặc biệt, hai bên triển thí điểm sáng kiến “Hộ chiếu Vườn quốc gia”, đây là sáng kiến nhằm khuyến khích người dân, du khách tăng cường khám phá, trải nghiệm rừng và nuôi dưỡng ý thức bảo vệ và phát triển rừng nhằm thực hiện mục tiêu phát triển giá trị đa dụng của rừng. 

Ngoài ra, hai bên cũng hợp tác trong các lĩnh vực hoàn thiện các cơ chế, chính sách, và truyền thông, nâng cao nhận thức về bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học, vai trò của các hệ sinh thái rừng và bảo vệ nguồn nước. 

Phát biểu tại Lễ ký kết Biên bản hợp tác, ông Jahanzeb Khan, Tổng Giám đốc Điều hành Suntory PepsiCo Việt Nam, chia sẻ: “Xuyên suốt 30 năm hoạt động tại Việt Nam, Suntory PepsiCo cùng với các cơ quan hữu quan nỗ lực giải quyết những thách thức về môi trường và xã hội, thông qua các hợp tác chiến lược và mô hình cải tiến, đem lại tác động tích cực cho cộng đồng. Thông qua hợp tác công - tư chiến lược cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, chúng tôi không chỉ mở rộng quy mô chương trình trồng rừng đang thực hiện, mà còn hướng đến đa mục tiêu như tái tạo và bồi hoàn lại cho thiên nhiên nhiều hơn lượng nước sử dụng trong sản xuất của công ty vào năm 2050, góp phần trung hòa carbon và cải thiện sinh kế cho người dân.”

Còn Cục trưởng Cục Lâm nghiệp Trần Quang Bảo cho biết: “Mục tiêu tổng quát của ngành lâm nghiệp là trở thành một ngành kinh tế - kỹ thuật; thiết lập, quản lý, bảo vệ, phát triển và sử dụng rừng bền vững,... bảo đảm sự tham gia rộng rãi, bình đẳng của các thành phần kinh tế vào các hoạt động lâm nghiệp,... chính vì vậy, vai trò của cả khu vực công và tư là vô cùng quan trọng. Chúng tôi ghi nhận sự đóng góp tích cực của Suntory PepsiCo Việt Nam vào các chương trình phát triển bền vững. Hợp tác này đánh dấu một bước tiến quan trọng giữa hai bên để phát triển rừng bền vững, phát huy giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng”. 

Thu Trang/Báo Tin tức
Diễn đàn Davos mùa Hè lần thứ 15 tiết kiệm năng lượng và giảm carbon
Diễn đàn Davos mùa Hè lần thứ 15 tiết kiệm năng lượng và giảm carbon

“Hàm lượng xanh” không ngừng nâng cao, thúc đẩy chuyển đổi xanh bằng tiết kiệm năng lượng và giảm carbon là những điểm sáng trong công tác chuẩn bị Diễn đàn Davos mùa Hè lần thứ 15, khi địa điểm tổ chức chính thực hiện 100% nguồn cung cấp “điện xanh”; hệ thống điều hòa không khí sử dụng nước biển làm mát để tiết kiệm điện hiệu quả; 80% số phương tiện phục vụ sử dụng năng lượng mới...

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN