Hơn 420 chung cư ở Hà Nội vi phạm quy định phòng cháy chữa cháy

Hà Nội cần giải quyết dứt điểm các tồn tại về phòng cháy chữa cháy tại các công trình cao tầng, chung cư trên địa bàn, đặc biệt là các công trình chây ì, không khắc phục.

Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu ý kiến. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Đó là ý kiến của Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành Bộ Công an, Bộ Xây dựng và UBND thành phố vào chiều 24/4 tại cuộc họp rút  kinh nghiệm, trao đổi, cung cấp thông tin về tình hình công tác phòng cháy chữa cháy tại một số cơ sở trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Trung tướng Bùi Văn Thành đề nghị thành phố Hà Nội phải có những giải pháp, chế tài trước mắt và lâu dài với các công trình vi phạm; có giải pháp tổng thể khắc phục khó khăn về nguồn vốn và xử lý nghiêm khắc các chủ đầu tư không chấp hành.

Theo Trung tướng Bùi Văn Thành, hiện trên địa bàn toàn thành phố có 426 chung cư còn tồn tại vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy trong tổng số 1.109 cơ sở công trình nhà cao tầng và siêu cao tầng. Năm 2017 và quý I/2018, trên địa bàn thành phố xảy ra 90 vụ cháy tại cơ sở nhà chung cư, nhà cao tầng, chợ.

Qua công tác kiểm tra, cơ quan chức năng đã tạm đình chỉ 71 lượt, đình chỉ 56 lượt hạng mục nhà, công trình. Trước tình hình trên, lãnh đạo Bộ Công an đề nghị Hà Nội cần chỉ rõ nguyên nhân, mức độ mất an toàn tại từng công trình để từ đó có những giải pháp cụ thể giải quyết vấn đề này. Mục tiêu cao nhất là đảm bảo an toàn cho người dân sinh sống tại các công trình, gắn trách nhiệm rõ ràng cho chủ đầu tư, ban quản trị cũng như chính lực lượng phòng cháy chữa cháy cơ sở.

Ngoài những cơ sở đã kiểm tra, với 426 cơ sở còn tồn tại, vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy của Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công an mong muốn thành phố sớm có những giải pháp, chế tài xử lý các công trình này, cả trước mắt và lâu dài để bảo đảm an toàn cho người dân.

Đối với chủ đầu tư, ban quản lý các chung cư được thanh tra đợt này, phải khẩn trương khắc phục ngay các vi phạm, tồn tại, có thời hạn khắc phục cụ thể. Các chung cư mất an toàn, Bộ Công an sẽ xử phạt với mức cao nhất để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật; kiên quyết xử lý các chủ đầu tư không chấp hành.

Các cấp ủy, chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng cũng cần chỉ đạo giải quyết dứt điểm các tồn tại về phòng cháy chữa cháy tại các công trình cao tầng, chung cư trên địa bàn Hà Nội ;đưa ra thời hạn khắc phục cụ thể cho từng công trình và sẽ xử phạt mức cao nhất đối với các công trình liên tục vi phạm, Thứ trưởng Bùi Văn Thành đề nghị. 

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Hà Nội là địa phương đầu tiên được chọn trong đợt cao điểm tổng kiểm tra nhà chung cư, nhà cao tầng, siêu cao tầng và các cơ sở tập trung đông người có nguy cơ cháy, nổ tại 7 tỉnh, thành phố trên cả nước của Bộ Công an. Qua quá trình đoàn tiến hành kiểm tra, nổi lên một thực trạng đáng lo ngại.

Đó là, có không ít chủ đầu tư cố tình cắt giảm chi phí đầu tư ban đầu cho công tác phòng cháy chữa cháy, đầu tư các hệ thống kém chất lượng, cố tình trốn tránh trách nhiệm thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy. Nhận thức của cư dân sinh sống, làm việc tại các tòa nhà còn chưa cao dẫn đến tình trạng người dân vi phạm quy định về cháy nổ", Thứ trưởng Bùi Văn Thành cho biết.


Quá trình kiểm tra đột xuất, toàn diện các mặt công tác phòng cháy chữa cháy, đoàn đã phát hiện những vi phạm, tồn tại ở các chung cư tại 91 Nguyễn  Chí Thanh và Khu đô thị Sài Đồng, như: Việc lưu trữ hồ sơ  pháp lý quản lý theo dõi hoạt động phòng cháy chữa cháy tại cơ sở chưa bảo đảm, còn tình trạng thiếu hoặc thất lạc hồ sơ trong quá trình chuyển giao quản lý, gây khó khăn trong công tác theo dõi, duy tu, bảo trì, bảo dưỡng các hệ thống và các điều kiện bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy.

Kỹ năng, kiến thức xử lý các tình huống thoát nạn khi có cháy nổ của người dân còn hạn chế; một bộ phận người dân chưa thực sự quan tâm tham gia các lớp tập huấn về phòng cháy chữa cháy.

Nhưng đáng ngại nhất là tình trạng phương tiện, hệ thống phòng cháy chữa cháy hỏng hóc tê liệt, không được khắc phục kịp thời tại tòa nhà M3, M4 ở số 91 Nguyễn Chí Thanh khiến các tòa cao ốc này mất an toàn, không đảm bảo an toàn trước các nguy cơ cháy nổ.

Tòa nhà NO2A Khu đô thị Sài Đồng đưa vào sử dụng nhưng chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy. Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập 3 biên bản vi phạm về phòng cháy chữa cháy về 8 hành vi đối với 3 tổ hợp này.

Hạnh Quỳnh (TTXVN)
Nhiều sai phạm trong phòng cháy chữa cháy tại các khu chung cư Hà Nội
Nhiều sai phạm trong phòng cháy chữa cháy tại các khu chung cư Hà Nội

Đoàn liên ngành của Bộ Công an, Bộ Xây dựng tiến hành kiểm tra đột xuất các chung cư về vấn đề công tác phòng cháy chữa cháy, các cơ sở tập trung đông người có nguy cơ cháy nổ cao. Tại đây. đoàn liên ngành phát hiện nhiều sai phạm trong phòng cháy chữa cháy.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN