Hôm nay (15/4) tiếp tục chuyển đổi mã vùng điện thoại cố định tại 23 tỉnh, thành

Trong giai đoạn 2, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết: 23 tỉnh, thành thuộc khu vực Đông Bắc, Đồng bằng Sông Hồng và Tây Nam Bộ chính thức thay đổi mã vùng điện thoại cố định. Việc chuyển đổi sẽ bắt đầu từ 0 giờ ngày 15/4.

Việc kết thúc quay số song song vào 23 giờ 59 phút ngày 14/5 và kết thúc thời gian duy trì âm thông báo từ 23 giờ 59 phút ngày 16/6.

Trong mỗi giai đoạn, việc chuyển đổi đều được thực hiện theo 4 bước: Thông báo trên các phương tiện truyền thông, tiến hành biện pháp kỹ thuật để quay số song song trong 30 ngày, duy trì âm thông báo trong thời gian tối thiểu 30 ngày kể từ khi kết thúc việc quay số song song, kết thúc âm thông báo - các cuộc gọi chỉ thành công khi người sử dụng quay số theo mã vùng mới.

Việc chuyển đổi mã vùng điện thoại cố định trong giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 15/4. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Hai nhà mạng có số thuê bao cố định lớn nhất là VNPT và Viettel đều tuyên bố sẵn sàng cho việc chuyển đổi mã vùng cố định giai đoạn 2 tại 23 tỉnh thành phố theo đúng lộ trình. Ước tính có hơn 1 triệu thuê bao cố định sẽ thực hiện việc chuyển đổi này. Để tạo thuận tiện nhất cho khách hàng, các nhà mạng đều thực hiện đổi số vào ban đêm. Đồng thời, hiện trên thị trường đã có một vài ứng dụng hỗ trợ cập nhật mã vùng mới trong danh bạ điện thoại.

Từ 17/6/2017, 23 tỉnh, thành phố giai đoạn 3 (gồm Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh) sẽ thực hiện chuyển mã vùng điện thoại. Lộ trình chuyển đổi mã vùng đối với 59 trên tổng số 63 tỉnh, thành đã được Bộ Thông tin và Truyền thông chính thức công bố tháng 11 năm 2016. Kế hoạch chuyển đổi mã vùng trên toàn quốc sẽ kết thúc vào ngày 31/8/2017. Đây được xem là bước tiến trong việc triển khai thực hiện Quy hoạch kho số viễn thông đã được ban hành năm 2014.


Sau lần chuyển đổi này, mã vùng điện thoại cố định trong cả nước sẽ thống nhất với đầu số 2. Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết với việc chuyển đổi các mã vùng điện thoại cố định từ 7 đầu số (từ 2 đến 8) như hiện nay về chỉ còn đầu 2, kho số quốc gia sẽ thu lại được nhiều đầu mã, tạo điều kiện cho việc chuyển thuê bao di động 11 chữ số về 10 chữ số. Điều này góp phần hạn chế SIM rác, tin nhắn rác.

TTXVN/Tin Tức
Làm thế nào để không phải chỉnh sửa danh bạ khi chuyển đổi mã vùng mới?
Làm thế nào để không phải chỉnh sửa danh bạ khi chuyển đổi mã vùng mới?

Khá nhiều độc giả, thuê bao có nhu cầu lớn kết nối di động tới các tỉnh, địa phương (trước mắt là 13 tỉnh, thành phố áp dụng mã vùng mới kể từ 11/2) gửi câu hỏi về Tòa soạn báo Tin tức để hỏi về tính năng “Đồng bộ danh bạ” phần mềm My Viettel để giúp việc liên lạc được thuận tiện hơn mà không bị gián đoạn bởi mã vùng cũ và mã vùng mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN