Học sinh tiểu học Hà Nội được giáo dục ý thức bảo vệ tài nguyên nước

Các em được tận mắt chứng kiến dòng nước quê hương mình bị ô nhiễm và đầy rác thải. Một cách tự nhiên, nhận thức đó đã khơi dậy trong các em mong muốn được bảo vệ nguồn nước của mình.


Giờ hoạt động ngoại khóa của cô trò trường tiểu học Đỗ Động, cùng nhau tìm hiểu về nguồn nước trong tự nhiên


Sau 6 tháng triển khai dự án giáo dục ý thức bảo vệ tài nguyên nước “Mizuiku – Em yêu nước sạch”, Công ty TNHH Nước Giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam (Suntory PepsiCo Việt Nam) đã phối hợp với Tổ chức phi chính phủ Live and Learn, tổ chức 56 lớp học với sự tham gia của trên 1.600 em học sinh, đến từ 6 trường tiểu học thuộc hai huyện Mỹ Đức và Thanh Oai, Hà Nội.


Dự án do Tập đoàn Suntory tài trợ toàn bộ kinh phí và do Suntory PepsiCo Việt Nam phối hợp với Live and Learn, phòng giáo dục, chính quyền địa phương và các trường tiểu học triển khai. Đến nay, dự án nhận được sự đánh giá tích cực từ giáo viên và học sinh, cho thấy tiềm năng phát triển của dự án.


Kể từ lễ khởi động dự án (tháng 3/2015) cho tới nay, các em học sinh đã tham gia 2 học phần của dự án. Học phần đầu tiên do các chuyên viên của Tổ chức phi chính phủ Live & Learn (đối tác của dự án lần này) giảng dạy. Qua đó, các em đã tìm hiểu về các nguồn nước trong tự nhiên, vai trò thiết yếu của nước đối với cuộc sống cũng như tầm quan trọng của của việc bảo vệ tài nguyên nước qua hàng loạt các hoạt động tương tác. Ở học phần thứ hai, do các giáo viên địa phương đã được đào tạo, trực tiếp đứng lớp, tổ chức các hoạt động quan sát thí nghiệm ngoài trời rất bổ ích và thú vị về chủ đề bảo vệ nguồn nước. 


1.500 cuốn nhật ký nước dành cho các em học sinh, 1.000 cuốn sách tranh “Nước là món quà” với chủ đề tầm quan trọng của nguồn nước đối với môi trường, cùng 500 bộ tài liệu giảng dạy, đã được chuyển đến tay giáo viên và học sinh tại 6 trường tiểu học thuộc khuôn khổ dự án. Việc chuyển giao nội dung và phương pháp giảng dạy tới giáo viên địa phương nhằm tiếp tục duy trì việc tuyên truyền giáo dục về bảo vệ nước và môi trường cho các em học sinh. Đây cũng là mục tiêu phát triển bền vững của dự án, được đặt ra ngay khi xây dựng kế hoạch ban đầu.


Các buổi tuyên truyền giáo dục trong dự án đều được áp dụng phương pháp giảng dạy có tính tương tác cao, thông qua các hoạt động như trò chơi tiếp sức, thảo luận nhóm, hoạt động tương tác vẽ dòng sông quê hương cũng như tự kể câu chuyện về dòng sông đã bị ô nhiễm như thế nào, xem phim hoạt hình Na&Bi, bài tập thực hành Nhật ký nước. Qua đó thực sự kích thích tính chủ động, sự tìm tòi học hỏi của các em sau bài học trên lớp.


Đánh giá về hiệu quả của dự án, cô Nguyễn Thị Kim Loan, hiệu trưởng trường tiểu học Đỗ Động cho biết: “Các giáo viên tham gia chương trình đều rất quan tâm đến nội dung và phương pháp giảng dạy mới này vì các em học sinh chủ động hơn và vui vẻ trong suốt tiết học. Hơn nữa các em còn nhớ bài rất lâu, tự học bài và tham gia xây dựng bài cũng như lắng nghe một cách háo hức. Vì vậy, thầy cô không phải vất vả kiểm soát trật tự trong lớp. Chúng tôi rất muốn được đào tạo và thực hành áp dụng nhiều hơn phương pháp giảng dạy này trong tương lai. Sau khi tham gia lớp học tuyên truyền giáo dục này, chúng tôi đã nhìn thấy nhiều hành động bảo vệ môi trường và nước rất thiết thực mà các em học sinh đã thực hiện tại trường. Theo tôi, dự án đã đóng góp rất tốt để giúp các em học sinh xây dựng ý thức và hình thành thói quen bảo vệ nguồn nước và môi trường thông qua những việc làm đơn giản mà các em có thể thực hiện hàng ngày tại trường”.


Đặc biệt là, nhận thức của các em học sinh đã được cải thiện đáng kể sau hai giai đoạn của dự án “Mizuiku – Em yêu nước sạch”. Các em được tận mắt chứng kiến dòng nước quê hương mình bị ô nhiễm và đầy rác thải. Một cách tự nhiên, nhận thức đó đã khơi dậy trong các em mong muốn được bảo vệ nguồn nước của mình.


Trong giai đoạn hè 2015, dự án “Mizuiku – Em yêu nước sạch” đã triển khai hoạt động cải tạo cơ sở vật chất, nhà vệ sinh trường học và lắp đặt một số máy lọc nước tại các điểm trường mà nguồn nước bị ô nhiễm. Các thiết bị vệ sinh, máy lọc nước, nhà vệ sinh đã được hoàn thành kịp thời để giáo viên và các em học sinh đón chào năm học mới 2015 - 2016.


Đặc biệt, để khuyến khích các em học sinh tìm hiểu sâu hơn và chủ động sáng tạo hơn trong nhận thức và hành động, dự án sẽ tổ chức cho các em tham quan nhà máy sản xuất nước ngọt của Suntory PepsiCo Việt Nam tại Bắc Ninh nhằm giúp các em hiểu về quy trình xử lý nước thải và tiết kiệm nước tại nhà máy cũng như phát động cuộc thi vẽ tranh và sáng kiến bảo vệ nguồn nước quê hương.


Mizuiku là dự án giáo dục ý thức bảo vệ tài nguyên nước đã được Tập đoàn Suntory triển khai thành công tại Nhật Bản từ năm 2004. Việt Nam là quốc gia đầu tiên ngoài Nhật Bản được chọn để triển khai dự án này. Trong năm 2015, dự án được thí điểm tại 6 trường tiểu học thuộc hai huyện Mỹ Đức, Thanh Oai, Hà Nội với sự tham gia của khoảng 1.600 em học sinh.

NT

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản