Sơn La:

Hoàn thành đào mở rộng tháp điều áp số 2 Thuỷ điện Nậm Chiến I

Tại mặt bằng cao độ 968m, Công ty cổ phần Sông Đà 10, thuộc Tập đoàn Sông Đà, đã tổ chức Lễ sơ kết công trình thanh niên đào mở rộng và gia cố tháp điều áp, giếng nghiêng số 2 thuộc hạng mục tuyến năng lượng của công trình Thuỷ điện Nậm Chiến I. 

Tháp điều áp, giếng nghiêng số 1 và số 2 của Thuỷ điện Nậm Chiến I có tổng chiều dài gần 1.000m, trong đó giếng nghiêng số 2 là 460m được cho là dài nhất của các công trình thuỷ điện ở Việt Nam hiện nay.

Trong gần 2 năm qua, các kỹ sư, công nhân trẻ của Sông Đà 10 đã có nhiều sáng kiến liên tục khoan nổ đá, đào mở rộng giếng trên lưng chừng núi, sâu thẳng đứng từ cao độ 972m xuống đến cao độ 512,5m xuyên vào lòng núi.

Khi hoàn thành tháp điều áp, lòng giếng nghiêng số 2 có đường kính rộng 2,4m, còn gọi là đường thông hơi tuyến năng lượng của Thuỷ điện Nậm Chiến.Tháp điều áp và giếng nghiêng số 2 thuộc tuyến năng lượng Thuỷ điện Nậm Chiến I là một trong những hạng mục thi công phức tạp, hiểm trở, nguy hiểm nhất được giao cho lực lượng thanh niên của đơn vị đảm nhận. 

Do đặc điểm phải khoan sâu núi đá nên việc thi công chia thành 3 đoạn đào, nổ mìn khoan đá, mỗi đoạn phải mở đường riêng hàng chục cây số vào địa điểm thi công. Đoạn 1 từ cao độ 972m xuống đến cao độ 803m với dài 169m đã hoàn thành toàn bộ phần đào mở rộng tháp điều áp và giếng nghiêng số 2, đồng thời hoàn thành công tác đổ bê tông. Đoạn 2 và 3 còn lại của tháp điều áp và giếng nghiêng số 2 có tổng chiều dài 920,5m đang tiếp tục thi công đổ bê tông bằng công nghệ cốp pha leo, dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 11 năm nay. 

Công trình thuỷ điện Nậm Chiến I có thiết kế đập vòm đầu tiên được xây dựng tại Việt Nam, nằm trên dòng suối Chiến, một nhánh của sông Đà thuộc huyện Mường La, tỉnh Sơn La và cách Nhà máy thuỷ điện Sơn La khoảng 40 km về phía thượng nguồn suối Chiến.

Công trình được khởi công xây dựng từ quý II năm 2006, gồm 2 tổ máy với công suất thiết kế 200 MW. Công trình có đập chính, đập vòm bê tông, riêng đường hầm tuy nen áp lực dẫn nước có đường kính 3,6m và dài trên 10km đào xuyên núi được nối từ đập chính thuộc xã Ngọc Chiến về đến xã Chiềng San với chiều cao cột nước 715m. Đây là công trình thuỷ điện có tuyến năng lượng dài nhiết Đông Nam Á. 

Do địa hình phức tạp, độ dốc lớn, các nhà thiết kế đã chọn giải pháp xây đập vòm chịu lực bằng công nghệ thi công đập vòm, ứng dụng thành công công nghệ cốp pha leo (của Hãng ĐOKA, Cộng hoà Áo sản xuất). Chính vì đặc điểm này, Nậm Chiến được coi là công trình thi công khó vào hàng nhất hiện nay. Hơn 1.500 cán bộ, công nhân đang làm việc ngày đêm trên công trường để hoàn thành công trình đập chính, lắp đặt thiết bị, dự kiến tổ máy số 1 Nhà máy Thủy điện Nậm Chiến I sẽ hoà điện lưới quốc gia vào cuối năm nay và hoàn thành toàn bộ công trình vào quý I/2012.

Điêu Chính Tới

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản