Hải Dương: Thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích công cộng

Ngày 9/11, Ban cưỡng chế thu hồi đất của huyện Thanh Miện đã phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương để cưỡng chế, thu hồi đất nhằm phục vụ dự án xây dựng Khu dân cư mới tại xã Đoàn Tùng.

Chú thích ảnh
Đưa máy móc vào thi công dự án sau khi đã thu hồi đất.

Theo đó, các cơ quan chức năng đã cưỡng chế, thu hồi đất của 28 hộ dân với diện tích 16.483m2. Đây là những hộ dân vẫn chưa chịu nhận tiền đền bù và bàn giao mặt bằng dù các cơ quan chức năng của tỉnh Hải Dương và huyện Thanh Miện đã nhiều lần đối thoại, trả lời các kiến nghị của người dân.

Trước đó, một số hộ dân đã khởi kiện lên Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương và Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội về "Quyết định hành chính về đất đai và yêu cầu bồi thường thiệt hại". Sau khi xem xét, Tòa án đã bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của các hộ dân bởi nội dung khởi kiện không đúng với các quy định của pháp luật.

Theo lãnh đạo huyện Thanh Miện, dự án Khu dân cư mới xã Đoàn Tùng thuộc diện Nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích công cộng và lợi ích chung của huyện. Do đó, việc bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng được thực hiện theo quy định, nhà đầu tư không phải đứng ra thỏa thuận với người dân về các vấn đề liên quan đến thu hồi đất.

Ông Bùi Hữu Tiếp, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Miện, cho biết: Dự án Khu dân cư mới xã Đoàn Tùng được thực hiện căn cứ vào Nghị quyết số 16/2016/NQ-HĐND ngày 5/10/2016 của Hội đồng nhân dân tỉnh Hải Dương về việc chấp thuận thu hồi đất và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện dự án, công trình trên địa bàn tỉnh; Quyết định số 3189/QĐ-UBND ngày 4/11/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết Khu dân cư mới xã Đoàn Tùng với tỷ lệ 1/500; Quyết định số 4042/QĐ-UBND ngày 30/12/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2017 của huyện Thanh Miện…

Ủy ban nhân dân huyện Thanh Miện đã thực hiện quy trình, trình tự thu hồi đất bảo đảm đúng quy định của pháp luật về thẩm quyền ký quyết định cũng như hình thức quyết định thu hồi đất. Huyện cũng đã xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng đối với người dân có đất bị thu hồi theo đúng Luật Đất đai và các Nghị định của Chính phủ, Thông tư của Bộ Tài nguyên và Môi trường về xác định giá bồi thường khi thu hồi đất.

Để thực hiện dự án, các cơ quan chức năng đã thu hồi đất của 144 hộ; trong đó, 141 hộ có đất trồng lúa với tổng diện tích 79.377 m2, còn lại 3 hộ không có đất mà chỉ có tài sản trên đất. Đến hết ngày 8/11, đã có 116 hộ gia đình, cá nhân nhận tiền bồi thường, hỗ trợ đất và tài sản trên đất. Tổng số tiền đã chi trả cho các hộ là trên 15,1 tỷ đồng và tiền bồi thường đường bê tông nội đồng của xã là trên 551 triệu đồng. Hiện tại chỉ còn lại 28 hộ dân (có diện tích đất 16.483 m2) chưa nhận tiền theo phương án đã được phê duyệt (trên 4 tỷ đồng).

Dự án Khu dân cư mới Đoàn Tùng có tổng diện tích 97.000 m2, gồm hơn 35.000 m2 đất ở; 46.000 m2 đất giao thông; còn lại là đất hạ tầng kỹ thuật, cây xanh, sân thể thao, thương mại, dịch vụ…

Hiện tại công tác cưỡng chế, thu hồi đất đã được hoàn thành, các cơ quan chức năng đang khẩn trương hoàn thiện thủ tục để bàn giao đất cho nhà đầu tư.

Tin, ảnh: Mạnh Tú (TTXVN)
Hoàn tất thủ tục ban hành quyết định thu hồi đất dự án tuyến Metro số 2
Hoàn tất thủ tục ban hành quyết định thu hồi đất dự án tuyến Metro số 2

Ban Quản lý đường sắt đô thị TP Hồ Chí Minh cho biết, đến nay, các quận đã cơ bản hoàn tất thủ tục ban hành quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư phục vụ xây dựng tuyến Metro số 2 TP Hồ Chí Minh (Bến Thành - Tham Lương).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN