Hà Nội:Tổng kiểm tra thu phí xe ở tòa nhà cao tầng

Ngày 23/6, Sở Tài chính Hà Nội đã lập đoàn kiểm tra việc thu phí trông giữ xe tại Công ty cổ phần Vincom 191 Bà Triệu. Đây là đợt kiểm tra đầu tiên của Sở Tài chính nhằm khảo sát việc thực hiện thu phí trông giữ xe tại các tòa nhà cao tầng trên địa bàn Hà Nội.

Kết quả kiểm tra tại Công ty cổ phần Vincom cho thấy, đơn vị về cơ bản đã thực hiện đúng các quy định của UBND TP Hà Nội về thu phí trông xe, thực hiện niêm yết mức phí theo đúng quy định.

Nhưng, theo đánh giá của Sở Tài chính, việc tính thuế giá trị gia tăng với hoạt động trông giữ xe của doanh nghiệp và ấn định mức phí trông xe hàng tháng với khách hàng trong tòa nhà phải có một số điều chỉnh đúng theo quy định của UBND TP Hà Nội.

Ảnh: Công ty cổ phần Vincom thực hiện đúng các quy định của UBND TP Hà Nội về thu phí trông xe. Ảnh: Internet


Nhưng điều đáng nói, ngay trong ngày 23/6, khi đoàn kiểm tra của Sở Tài chính Hà Nội tiến hành kiểm tra việc thu phí trông giữ xe tại Công ty cổ phần Vincom thì các bãi trông giữ xe ở chung quanh tòa nhà Vincom Tower vẫn "chặt chém" khách gửi xe với mức phí cao gấp 5 đến gấp 10 lần so với quy định.

Điển hình là điểm trông xe của Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại dịch vụ giao thông miền Bắc, ở phố Thái Phiên, trước khu tháp B - Vincom, với giá từ 10.000 đồng đến 20.000đồng/xe máy (theo thời gian dao động trong ngày). Trong khi bãi trông xe này chỉ cách trụ sở UBND quận Hai Bà Trưng vài trăm mét. Đây cũng là 1 trong 5 địa bàn mà ngày 27/5, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hoàng Mạnh Hiển đã chỉ đạo "chính quyền quận phải kiểm điểm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân để xảy ra tình trạng buông lỏng quản lý trông giữ xe".

Cũng liên quan đến việc xử lý vi phạm trong việc thu phí trông giữ xe, thông tin từ đoàn thanh tra liên ngành (Ban chỉ đạo 197 TP Hà Nội) cũng cho biết, tính đến ngày 21/6, đã xử phạt bãi xe tại 4 bệnh viện gồm: bệnh viện Hà Đông, bệnh viện Lao phổi trung ương, bệnh viện Thanh Nhàn và bệnh viện Xanh pôn. Cả 4 bãi xe nêu trên đều thu phí trông giữ xe cao hơn quy định, trong đó 3 bãi xe (trừ bệnh viện Hà Đông) không sử dụng vé do Bộ Tài chính phát hành.

Như tin đã đưa, căn cứ và kết quả của đoàn kiểm tra liên ngành TP Hà Nội, hơn 50% bãi trông, giữ xe được kiểm tra có xảy ra sai phạm như: thu phí quá cao so với quy định, không niêm yết giá, không sử dụng hóa đơn do Bộ Tài chính phát hành… Nhiều bãi xe tại các bệnh viện có sai phạm nhiều lần, đã bị ngành chức năng xử phạt, song vẫn cố tình tái phạm.

Trước thực trạng này, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hoàng Mạnh Hiển đã có công văn gửi các ngành chức năng có liên quan yêu cầu tăng cường quản lý, kiểm tra đột xuất các điểm trông giữ xe trên địa bàn Hà Nội và xử lý nghiêm những cá nhân có liên quan. Đại diện Sở Tài chính Hà Nội cho biết, từ nay đến tháng 9, sẽ tiếp tục tổ chức nhiều đoàn thanh tra nhằm hạn chế tình trạng thu phí trông giữ xe trái quy định trên địa bàn Hà Nội hiện nay./.

Anh Tùng

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản