Hà Nội: Thiệt hại 7,3 ha rừng sau vụ cháy ngày đầu năm

UBND huyện Sóc Sơn (Hà Nội) cho biết, sau vụ cháy rừng xảy ra ngày 2/1, địa phương bước đầu thống kê thiệt hại, diện tích bị cháy là 21,5 ha; trong đó, diện tích cây rừng là 7,3 ha; trảng cỏ, cây bụi là 14,2 ha.

Để ngăn chặn những vụ cháy rừng trong thời gian tới, UBND huyện Sóc Sơn đã yêu cầu các địa phương có rừng thực hiện nghiêm một số biện pháp. Đó là, nâng cao tinh thần cảnh giác tuần canh, tổ chức phát quang cây bụi dưới tán rừng, tiếp tục làm đường băng cản lửa để hạn chế cháy lan, nghiêm cấm mang lửa vào rừng khi chưa được phép của cơ quan chức năng...

Chú thích ảnh
Hiện trường vụ cháy. Ảnh: Văn Thắng/TTXVN

Như tin đã đưa, khoảng 16 giờ 30 phút ngày 2/1, người dân và chính quyền xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, phát hiện đám cháy rừng tại điểm cao 292 thuộc thôn Lương Đình và Phúc Xuân, khu vực cạnh Trường bắn Sóc Sơn. Sau đó, đám cháy lan sang xã Minh Trí. Đám cháy được xác định trên đỉnh núi, cách khá xa khu dân cư. Khu vực bị cháy là rừng trồng các loại cây thông, bạch đàn, keo…

Ngay sau khi phát hiện đám cháy, chính quyền địa phương đã huy động khoảng 1.100 người, gồm khoảng 600 bộ đội cùng các lực lượng khác của huyện, xã, ban quản lý rừng, người dân… tham gia dập lửa và đến 4 giờ 15 phút ngày 3/1, đám cháy rừng đã được dập tắt. Về nguyên nhân vụ cháy, UBND huyện Sóc Sơn cho biết, đang tiếp tục điều tra. UBND huyện cũng cho hay, việc ảnh hưởng môi trường khói bụi sau vụ cháy đối với khu dân cư quanh khu vực là rất ít.

Huyện Sóc Sơn có khoảng 4.557 ha rừng, được phân bổ tại 11 xã, thị trấn trên địa bàn. Do diện tích rừng lớn, trải rộng nên gần như năm nào tại Sóc Sơn cũng xảy ra cháy rừng với quy mô, tính chất, địa điểm khác nhau.

Mạnh Khánh (TTXVN)
Dập tắt đám cháy rừng ở thành phố Hạ Long
Dập tắt đám cháy rừng ở thành phố Hạ Long

Khoảng 10 giờ ngày 4/1, các lực lượng chức năng thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) đã cơ bản khống chế và dập tắt được đám cháy rừng tại các tổ: 10a, b, c và tổ 11 a, b, c, đều thuộc khu 4, phường Hùng Thắng, thành phố Hạ Long.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN